Dứa (còn được gọi là Ananas) thuộc họ Bromeliaceae, được bao phủ bởi các vỏ với gai nhọn và bên trên là những chiếc lá sáp, cứng. Quả dứa thường có vị ngọt và chua kết hợp.
Dứa có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe do hàm lượng chất dinh dưỡng của nó. Nó chứa các chất như Bromelain, Protein, Carbohydrate, đường, chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các Vitamin trong những loại trái cây này bao gồm Vitamin A, Vitamin C, beta-carotene, thiamin, Vitamin (axit pantothenic), Vitamin B6 và folate. Các khoáng chất như kali, đồng, mangan, canxi, natri và magiê cũng được tìm thấy trong dứa. Loại trái cây nhiệt đới này có lượng calo thấp và hàm lượng nước cao, có nghĩa là chúng có thể là một phần của chế độ ăn kiêng giảm cân khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Vậy ăn dứa có tốt cho sức khỏe không? Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời mà quả dứa có thể mang lại:
Mỡ máu cao đặc biệt là tăng nồng độ Triglyceride hay LDL - Cholesterol (mỡ xấu) có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp… Lượng mỡ thừa này có thể đến bám vào thành mạch máu, từ đó làm chít hẹp và làm tăng áp lực trong các ống dẫn này. Lúc đó, tim bạn sẽ cần co bóp nhiều hơn để đẩy máu đi nuôi cơ thể, đồng thời sự chít hẹp của động mạch do mảng xơ vữa có thể khiến lượng máu chứa dinh dưỡng và oxy đến tim, não hay các bộ phận khác trong cơ thể bị giảm xuống. Hậu quả là gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch, thần kinh và đôi khi là nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, lượng mỡ máu dẫn đến dư thừa có thể tích tụ xung quanh các cơ quan trong cơ thể và tạo thành mỡ nội tạng hoặc tích tụ dưới lớp da và hình thành mỡ dưới da. Lượng mỡ này là nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng thừa cân béo phì.
Với nhiều tác dụng tuyệt vời như trên, nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi rằng ăn dứa giảm mỡ máu không? Cho đến hiện nay, vấn đề này vẫn còn đang được tranh cãi. Trên thực tế, chưa có một công trình nghiên cứu khoa học trên người nào đủ uy tín chứng minh được khả năng làm giảm mỡ máu của dứa.
Tăng mỡ máu, đặc biệt là tăng Cholesterol máu có liên quan đến những nguy cơ trên tim mạch, huyết áp, não… Những ảnh hưởng của việc tiêu thụ dứa đối với chứng tăng mỡ máu hay tăng Cholesterol máu vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, một số nghiên cứu nhỏ lẻ trên động vật, cụ thể là ở chuột, đã chỉ ra rằng việc ăn dứa hàng ngày mang lại lợi ích sức khỏe đáng kể cho việc kiểm soát trọng lượng cơ thể, chống rối loạn lipid máu, kiểm soát được mỡ máu và giảm tổn thương gan. Người ta cũng phát hiện ra rằng tiêu thụ dứa làm giảm quá trình peroxy hóa lipid và viêm cơ tim do tăng Cholesterol máu.
Ai cũng biết rằng chất xơ đóng vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy một số tác dụng có lợi về sinh lý và trao đổi chất, kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và giảm hấp thu Cholesterol và glucose ở ruột. Trong một vài nghiên cứu gần đây cũng có báo cáo rằng chế độ ăn nhiều chất xơ, đặc biệt là ăn dứa giúp ngăn ngừa béo phì và giảm nồng độ mỡ máu trong đó có Cholesterol toàn phần, Triglyceride, LDL - Cholesterol.
Ngoài ra, nó cũng mang lại lợi ích cho đường tiêu hóa bao gồm tăng tiền sinh học, thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột và tăng cường quá trình lên men của vi khuẩn liên quan đến sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFA), có liên quan chặt chẽ với trọng lượng cơ thể kiểm soát và phòng ngừa tăng mỡ máu. Tuy nhiên, ảnh hưởng của việc tiêu thụ dứa và vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột đối với chứng tăng mỡ máu cũng cần được nghiên cứu thêm trên người.
Ngoài ra, một số chuyên gia cũng ghi nhận tác dụng giảm mỡ máu của dứa gián tiếp qua thành phần chất xơ có trong loại quả này. Ngoài những tác dụng như đã nêu ở trên, nguồn chất xơ có trong dứa cũng giúp làm giảm đi cảm giác đói và cảm giác thèm ăn, từ đó giảm đi lượng thực phẩm bạn tiêu thụ hàng ngày. Những thực phẩm này có thể chứa những chất ảnh hưởng đến mỡ máu. Lập luận này tuy là đúng về mặt lý thuyết, tuy nhiên trên thực tế vẫn chưa được chứng mình một cách rõ ràng.
Có thể nói, việc ăn dứa giảm mỡ máu không được xem là 1 lựa chọn ưu tiên vì còn có hàng trăm món ăn hay biện pháp khác giúp cải thiện tình trạng này. Để thực sự có được hiệu quả giảm mỡ máu, lượng dứa bạn ăn vào phải rất lớn, điều đó vô tình cũng làm tăng nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ của loại quả này như:
Những rủi ro bạn có thể gặp phải từ việc tiêu thụ dứa không kiểm soát bao gồm:
Tuy rằng việc ăn dứa giảm mỡ máu không có tính khả thi cao, nhưng các chuyên gia cũng đưa ra nhiều phương pháp khoa học khác để giúp hỗ trợ làm giảm tình trạng mỡ máu trong cơ thể như:
Dứa tuy mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe nói chung và cân nặng nói riêng, nhưng cơ chế làm giảm mỡ máu lại không nằm trong số đó. Vì thế, nếu bạn đang muốn giảm mỡ máu trong cơ thể, hãy kết hợp việc ăn dứa với những phương pháp khoa học được nêu ở trên để giúp làm tăng hiệu quả cho liệu trình điều trị của bạn. Đồng thời, bạn cũng cần kiểm soát cân nặng để giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe.
Hiện nay, có 1 phương pháp giảm cân đa trị liệu tiên tiến đã được nhiều người đánh giá rất cao. Phương pháp này không chỉ đào thải, tiêu hao mỡ đến cấp độ tế bào mà còn giúp bạn tầm soát sức khỏe và bệnh nền 1 cách hiệu quả. Trước khi thực hiện truyền tiêu hao năng lượng, bạn sẽ được các bác sĩ tiến hành xét nghiệm máu, đo chỉ số khối cơ thể BMI… từ đó có kế hoạch về chế độ dinh dưỡng, tập luyện và liệu trình truyền phù hợp. Sử dụng phương pháp này giúp cơ thể của bạn tăng cường trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng theo cơ chế tự nhiên mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Sau mỗi buổi truyền, cơ thể sẽ có sự chuyển hóa tốt hơn, đủ năng lượng cho mọi hoạt động mà không gây tích tụ mỡ dư thừa, không có cảm giác thèm ăn nên không có nhu cầu nạp thêm năng lượng. Truyền tiêu hao năng lượng là phương pháp giảm cân tiên tiến, phù hợp với những người bận rộn hoặc đã áp dụng nhiều biện pháp giảm cân nhưng vẫn thất bại.
726
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
726
Bài viết hữu ích?