Sự oxy hóa xảy ra trong cơ thể con người làm hỏng màng tế bào và những cấu trúc khác, trong đó có protein, lipid và DNA của tế bào. Khi oxy được chuyển hóa, nó tạo ra các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do, lấy cắp điện tử từ các phân tử khác, gây tổn hại cho DNA và các tế bào khác.
Cơ thể tạo ra các gốc tự do là sản phẩm phụ không thể tránh khỏi của quá trình biến thức ăn thành năng lượng. Các gốc tự do cũng được hình thành sau khi tập thể dục hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá, ô nhiễm không khí và ánh sáng mặt trời.
Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, trong đó tiêu thụ chất chống oxy hóa từ thực phẩm toàn phần là tốt nhất. Nếu chế độ ăn uống không cung cấp đủ, có thể dùng thực phẩm bổ sung, nhưng hãy tham khảo lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng và chọn thực phẩm bổ sung có chứa tất cả các chất dinh dưỡng ở liều lượng theo khuyến nghị.
Sau đây là một số loại thực phẩm chống oxy hóa:
Vitamin là những chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể bạn cần với số lượng nhỏ để hoạt động bình thường. Chúng rất cần thiết cho các chức năng của cơ thể như giúp chống nhiễm trùng, chữa lành vết thương, giúp xương chắc khỏe và điều hòa nội tiết tố.
Hầu hết mọi người sẽ có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết bằng cách ăn một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng. Nếu bạn chọn bổ sung vitamin, hãy tìm lời khuyên khi thích hợp. Vitamin được chia thành 2 loại: Hòa tan trong nước và hòa tan trong chất béo, nơi lượng còn lại được lưu trữ trong gan và các mô mỡ dưới dạng dự trữ. Các vitamin tan trong nước là tám loại vitamin B (B-1, B-2, B-3, B-5, B-6, B-7, B-9 và B-12) và vitamin C. Các vitamin tan trong chất béo gồm các vitamin A, D, E và K.
Dưới đây liệt kê một số thực phẩm giàu vitamin:
Vitamin A rất quan trọng vì:
Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin A gồm:
Vitamin B dễ dàng tìm thấy trong các loại thức ăn phổ biến hàng ngày nhưng chúng dễ dàng bị phá hủy, đặc biệt là trong quá trình chế biến.
Quá trình chế biến làm giảm lượng vitamin nhóm B trong thực phẩm. Đây là một trong những lý do khiến bột mì trắng, bánh mì trắng và gạo trắng ít dinh dưỡng hơn so với ngũ cốc nguyên hạt.
Nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin B gồm:
Folate (vitamin B9):
Vitamin B6:
Vitamin B12:
Việc bổ sung vitamin C trong chế độ ăn uống (từ thực phẩm và đồ uống) là điều cần thiết, bởi vì cơ thể con người không thể tạo ra loại vitamin này từ các hợp chất khác. Chúng ta cũng cần bổ sung vitamin C thường xuyên trong chế độ ăn uống vì cơ thể không thể dự trữ vitamin C quá lâu.
Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin C gồm:
Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D gồm:
Vitamin E là 1 chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại tác hại của các gốc tự do, chẳng hạn như tiếp xúc với khói thuốc lá hoặc bức xạ. Ngoài ra, vitamin E cũng quan trọng đối với: tầm nhìn, hệ miễn dịch, da.
Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin E gồm:
Vitamin K rất quan trọng đối với:
Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin K gồm:
Bên cạnh thực phẩm chống oxy hóa và thực phẩm chứa nhiều vitamin thì cũng có các loại thực phẩm nhiều khoáng chất nhất. Chúng thường được phân loại là khoáng chất chính hoặc khoáng chất vi lượng.
Mặc dù số lượng cơ thể cần khác nhau giữa các loại khoáng chất, nhưng khoáng chất chính (hoặc khoáng chất đa lượng) thường được yêu cầu với số lượng lớn hơn gồm canxi, phốt pho, kali, lưu huỳnh, natri, clorua và magie.
Khoáng chất vi lượng mặc dù không kém phần quan trọng đối với các chức năng của cơ thể nhưng được yêu cầu với lượng nhỏ hơn. Ví dụ như nguyên tố sắt, đồng, selen, kẽm, iot và mangan.
Khoáng chất cần thiết vì các lý do chính:
Nguồn thực phẩm nhiều khoáng chất nhất bao gồm:
Nguyên tố vi lượng: Các nguyên tố vi lượng được tìm thấy với lượng nhỏ trong nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, ngũ cốc, sữa và thực phẩm từ sữa, rau và quả hạch, rong biển.
Hình: Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Chất bổ sung là 1 biện pháp ngắn hạn và chỉ nên được thực hiện khi có lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Việc thỉnh thoảng ăn uống không ngon miệng sẽ không gây hại cho bạn nếu chế độ ăn uống thông thường của bạn bao gồm nhiều loại thực phẩm tươi sạch. Vì vậy, luôn nhớ cần thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
Đặc biệt, nếu bạn đang thực hiện các chế độ ăn kiêng lành mạnh để giúp giảm cân thì có thể cân nhắc sử dụng liệu pháp tiêu hao năng lượng để đạt được hiệu quả nhanh và bền vững hơn. Đây là phương pháp giảm cân đa trị liệu, được thực hiện bằng cách truyền tĩnh mạch các vi hoạt chất có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa. Cùng với chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý, liệu pháp tiêu hao năng lượng sẽ giúp bạn đào thải mỡ tới cấp độ tế bào và giảm cân hiệu quả mà không gây mệt mỏi hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
155
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
155
Bài viết hữu ích?