Carb, hay còn được gọi là carbohydrate, là các phân tử có chứa các nguyên tử carbon, hydro và oxi. Trong dinh dưỡng, thuật ngữ "carbs" được sử dụng để chỉ một trong ba dạng chất dinh dưỡng cung cấp năng lượng. Hai dạng chất khác là protein và chất béo.
Các loại carbohydrate trong chế độ ăn bao gồm ba nhóm chính:
Một trong những mục đích chính của carbohydrate trong chế độ ăn uống của chúng ta là cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Khi đưa vào cơ thể qua đường ăn uống và đi vào dạ dày, hầu hết carbohydrate sẽ bị phân hủy hoặc biến đổi thành glucose, mà sau đó có thể được sử dụng làm năng lượng. Carbs cũng có thể chuyển thành chất béo (năng lượng được lưu trữ) để sử dụng sau này.
Chất xơ không cung cấp carb cho cơ thể trực tiếp, nhưng nó cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa. Những vi khuẩn này có thể sử dụng chất xơ để sản xuất axit béo mà một số tế bào của chúng ta có thể sử dụng như là nguồn năng lượng. Các loại đường cồn cũng được phân loại là carbohydrate. Chúng có vị ngọt nhưng thường không cung cấp nhiều calo và không mang tính dinh dưỡng.
Mặc dù có rất nhiều thực phẩm cùng chứa carbohydrate, nhưng hãy nhớ rằng không phải tất cả các loại carbohydrate trong thực phẩm đều như nhau. Có nhiều loại thực phẩm chứa carbohydrate khác nhau, và chúng có thể khác nhau về tác động đến sức khỏe. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các thông tin như carbohydrate được gọi là "đơn giản" so với "phức tạp" hoặc "toàn phần" so với "tinh chế".
Carbohydrate toàn phần được xử lý ít nhất và chứa chất xơ có mặt trong các thực phẩm tự nhiên, trong khi đó carbohydrate tinh chế đã qua quá trình xử lý nhiều hơn và chất xơ tự nhiên đã bị loại bỏ hoặc thay đổi. Hiện nay, các loại carbohydrate toàn phần
Hầu hết mọi người đều đã biết rằng carbs tốt là carbs xuất hiện trong các nguồn thực phẩm từ thực vật, chúng đa dạng về chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất hữu ích khác (phytochemical). Những nguồn thực phẩm này bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau củ và hoa quả. Để xem xét một nguồn carbs có tốt hay không, việc xem xét thành phần chất xơ trong đó là không thể thiếu (trừ những nguồn tự nhiên thấp chất xơ như sữa không đường).
Trái ngược lại với carb tốt, các loại carb tinh chế được xem là carb xấu vì chúng không chứa hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất. Các loại carb xấu thường ở trong các thực phẩm được chế biến và đóng hộp, ví dụ như:
Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ carbohydrate xấu liên quan đến các tình trạng sức khỏe như béo phì và tiểu đường loại 2. Theo các nhà khoa học. Carb xấu thường gây ra biến đổi đột ngột trong mức đường huyết, dẫn đến tình trạng sụt giảm sau đó có thể kích thích cảm giác đói và gây ra sự thèm ăn.
Lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng, carb tốt sẽ ở trong dạng tự nhiên và giàu chất xơ là tốt cho sức khỏe, trong khi những carb xấu, carb tinh chế thì không mang lại các lợi ích cho sức khỏe. Để phân biệt carb tốt với carb xấu, bạn nên ưu tiên các thực phẩm ít qua chế biết và có nguồn gốc từ thiên nhiên, thực vật.
Thay vì coi carbs là "tốt" hay "xấu," tập trung vào việc tăng cường các lựa chọn toàn phần và phức tạp hơn so với những thực phẩm đã qua chế biến sẵn. Tốt nhất, danh sách dưới đây có thể gợi ý cho bạn những loại thực phẩm có nguồn carb tốt hơn.
Những thực phẩm này có thể được chấp nhận trong mức vừa phải để cung cấp carb hàng ngày cho bạn. Ở châu Á và các nước phương Đông, các nguồn carb tốt này thậm chí được thay thế cho cơm trắng trong các chế độ ăn kiêng lành mạnh.
Để đảm bảo rằng bạn phân biệt carb tốt với carb xấu hiệu quả, các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế hoặc tránh xa các thực phẩm sau đây.
Carb là một trong những chất cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, nhưng việc lựa chọn nguồn carb tốt hay carb xấu hiện nay đang bị không ít người hiểu nhầm. Việc lựa chọn nguồn carb tốt không chỉ giúp bạn cung cấp các axit amin và vitamin cần thiết cho cơ thể, trong khi đó,nguồn carb tinh chế lại không cho thấy được các lợi ích về sức khỏe, mà một số có thể mang lại nguy cơ béo phì, thừa cân. Do đó, việc tham khảo các thông tin về thực phẩm trước khi sử dụng cũng giúp phần cho bạn tránh được các nguồn carb xấu, giảm nguy cơ béo phì và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Đặc biệt, nếu bạn đang thực hiện các chế độ ăn kiêng lành mạnh để giúp giảm cân thì có thể cân nhắc sử dụng liệu pháp tiêu hao năng lượng để đạt được hiệu quả nhanh và bền vững hơn. Đây là phương pháp giảm cân đa trị liệu, được thực hiện bằng cách truyền tĩnh mạch các vi hoạt chất có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa. Cùng với chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý, liệu pháp tiêu hao năng lượng sẽ giúp bạn đào thải mỡ tới cấp độ tế bào và giảm cân hiệu quả mà không gây mệt mỏi hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
51
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
51
Bài viết hữu ích?