Carbohydrate hay còn có cách viết tắt là carbs là một nguồn năng lượng thiết yếu và quan trọng cho sức khỏe tốt. Khi chúng ta ăn carbohydrate, cơ thể chúng ta sẽ chuyển đổi chúng thành glycogen hay còn gọi là đường, cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. Một trong những mục đích chính của carbohydrate trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày là cung cấp nhiên liệu cho cơ thể. Hầu hết carbohydrate bị phân hủy hoặc biến đổi thành glucose và có thể được sử dụng làm năng lượng cung cấp cho cơ thể. Carbs cũng có thể được biến thành chất béo hay năng lượng dự trữ để sử dụng sau này. Việc loại bỏ hoàn toàn carbohydrate khỏi chế độ ăn hàng ngày có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, giảm hiệu suất tập thể dục và thậm chí gây ra thiếu hụt các loại chất dinh dưỡng cần thiết. Carbohydrate trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày có ba loại chính:
Thay vì gọi carbohydrate là "tốt" hay "xấu", chúng có thể được mô tả chính xác hơn là "phức tạp" và "đơn giản". Đối với carbohydrate được chế biến tối thiểu, chúng chứa chất xơ tự nhiên, trong khi carbs tinh chế thì chúng đã được chế biến, loại bỏ hoặc thay đổi chất xơ tự nhiên.
Carbohydrate toàn phần và tinh chế: Cái nào tốt hơn? Câu trả lời carbohydrate toàn phần có nhiều lợi ích về sức khỏe hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, việc tiêu thụ dư thừa carbohydrate tinh chế có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như béo phì và tiểu đường loại 2. Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều carbohydrate tinh chế có xu hướng gây ra tăng đột biến lượng đường trong máu, có thể dẫn đến sự sụt giảm sau đó, gây ra cảm giác đói và dẫn đến thèm ăn.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu các loại đường bổ sung trong carbohydrate tinh chế có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính khác nhau, vì thế trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày nên hạn chế chế độ ăn nhiều đường bổ sung. Điều quan trọng cho một chế độ ăn uống cân bằng là nên thêm các loại thực phẩm chứa carbohydrate toàn phần, hạn chế sử dụng carbohydrate tinh chế và các loại đường bổ sung. Nguyên nhân là do trong các nguồn thực phẩm toàn phần chứa carbohydrate có nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ, không gây ra mức tăng đột biến và giảm lượng đường trong máu khi cơ thể nạp vào. Nhiều nghiên cứu về carbohydrate chỉ ra rằng, chúng giàu chất xơ, bao gồm rau xanh, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu cho thấy rằng ăn thực phẩm trên sẽ có tác dụng cải thiện sức khỏe, cũng như cải thiện quá trình trao đổi chất và giảm nguy cơ mắc các loại bệnh tật. Tóm lại, không phải tất cả các loại carbohydrate đều được tạo ra theo những cách thức như nhau. Nhiều loại thực phẩm chứa carbohydrate khác nhau và chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe theo những cách khác nhau. Carbs tinh chế có liên quan đến béo phì và các bệnh chuyển hóa, nhưng carbohydrate toàn bộ lại được chế biến tối thiểu, có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Như một quy tắc chung, carbohydrate toàn phần ở dạng tự nhiên, giàu chất xơ là lành mạnh cho sức khỏe. Trong khi carbohydrate tinh chế đã bị loại bỏ chất xơ thì không. Việc phân biệt được các thực phẩm chứa carbohydrate toàn phần và carbohydrate tinh chế hay carb tốt và carb xấu có tác dụng giúp chúng ta xây dựng thực đơn hàng ngày phù hợp. Một số thực phẩm cung cấp carb tốt hay carbohydrate toàn phần:
Những ai đang cố gắng thực hiện chế độ ăn low carb hay chế độ ăn hạn chế carbohydrate nên cẩn thận khi sử dụng các loại ngũ cốc, đậu, củ và trái cây có hàm lượng đường cao. Một số thực phẩm cung cấp carb tốt hay carbohydrate tinh chế:
Những loại thực phẩm được đề cập nên hạn chế sử dụng để tránh tăng cân và gây ra béo phì.
Lượng carbohydrate tối ưu đối với từng cá nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giới tính, độ tuổi, quá trình chuyển hóa trong cơ thể, hoạt động thể chất, chế độ dinh dưỡng cùng với sở thích cá nhân. Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng hoặc có vấn đề sức khỏe như rối loạn chuyển hóa, bệnh tiểu đường loại 2, bạn có thể phải hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứa carbohydrate. Tuy nhiên, nếu là một người khỏe mạnh đồng thời đang cố gắng duy trì thể trạng sức khỏe thì không cần thiết phải tránh hay hạn chế sử dụng thức ăn có chứa carb. Điều cần làm là chú ý ăn các loại thực phẩm carbohydrate toàn phần với thành phần nguyên chất càng nhiều càng tốt. Thậm chí, nếu bạn có thể trạng gầy tự nhiên hoặc hoạt động thể chất cao, chế độ ăn uống nhiều carbohydrate có thể giúp bạn hoạt động tốt hơn khá nhiều.
Tóm lại, carbohydrate toàn phần giàu chất xơ thường tốt cho sức khỏe. Nhưng carbohydrate tinh chế có đường và không mang lại lợi ích dinh dưỡng giống như carbs ở dạng tự nhiên và có nhiều khả năng dẫn đến các kết quả tiêu cực về sức khỏe. Béo phì là một vấn đề sức khỏe nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nghiêm trọng có tính chất lâu dài. Vì thế, việc giảm béo là vấn đề sức khỏe cần được ưu tiên, quan tâm đúng và thực hiện trong dài hạn. Do đó, bạn cần lưu ý khi lựa chọn một phương pháp giảm béo nhanh chóng hay trong dài hạn mà vẫn cần đảm bảo an toàn.
Liệu pháp giảm cân tiêu hao năng lượng là phương pháp hiện đại, tiên tiến hiện nay sử dụng một số loại vitamin và các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể với công dụng tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa mỡ trong cơ thể người. Trước khi thực hiện liệu pháp bạn sẽ được đánh giá sức khỏe cá nhân và thực hiện những xét nghiệm máu cơ bản cũng như được đánh giá chỉ số khối cơ thể (BMI). Điểm đặc biệt của liệu pháp này là bác sĩ sẽ luôn đồng hành theo sát cả quá trình thực hiện và đặt ra liệu trình phù hợp với thể trạng của từng cá nhân cũng như đảm bảo quá trình giảm cân diễn ra được an toàn và hiệu quả nhất.
191
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
191
Bài viết hữu ích?