Zalo

Trong dầu oliu bao nhiêu calo? Ăn dầu oliu có béo không?

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Dầu ô liu nguyên chất là nguồn cung cấp các hợp chất chống oxy hóa tuyệt vời, như vitamin E, oleacein và oleocanthal. Nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, thúc đẩy chức năng não và bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Tuy nhiên, những người ăn kiêng thường quan tâm dầu oliu bao nhiêu calo?

1. Dầu oliu có tốt không?

Nhìn lướt qua thành phần dinh dưỡng của dầu ô liu thì người ta sẽ lưu ý rằng loại dầu này không chứa carbohydrate hoặc protein. Kết quả là, tất cả lượng calo của nó đều đến từ chất béo, chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe của bạn.

Để tìm hiểu ăn dầu oliu có tốt không, chúng ta hãy cùng xem xét về thành phần dinh dưỡng của loại dầu này. Theo thông tin dinh dưỡng được cung cấp bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 1 muỗng dầu oliu (14g) cung cấp:

  • Năng lượng: 119 Kcal
  • Chất béo: 14g
  • Natri: 0,3mg
  • Carbohydrate: 0g
  • Chất xơ: 0g
  • Đường: 0g
  • Chất đạm: 0g
  • Vitamin E: 1,9 mg
  • Vitamin K: 8,1mcg

Với các thành phần trên, người ta nhận thấy rằng thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống dường như mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như:

  • Tăng cường khả năng miễn dịch: Dầu ô liu rất giàu vitamin E, một loại vitamin tan trong chất béo có vai trò tăng cường khả năng miễn dịch và phòng chống bệnh tật.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Các polyphenol trong dầu ô liu có thể giúp bảo vệ tim. Điều này là do polyphenol có thể ngăn chặn các tiểu cầu trong máu kết tụ lại với nhau, nguyên nhân gây ra các cơn đau tim. Vitamin K trong dầu ô liu cũng hỗ trợ quá trình đông máu. Theo nghiên cứu, tiêu thụ hơn nửa thìa dầu ô liu mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Dầu ô liu chứa tỷ lệ chất béo không bão hòa đơn cao nhất, làm giảm huyết áp và cung cấp các hợp chất thực vật có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Từ đó, nó giúp bảo vệ chống lại bệnh tật, bao gồm cả bệnh tim. Ngoài ra, một nghiên cứu khác cho thấy những người tiêu thụ hơn nửa muỗng canh mỗi ngày có xu hướng có tỷ lệ tử vong sớm do bệnh tim mạch thấp hơn.
  • Hỗ trợ kiểm soát mức cholesterol: Dầu ô liu có nhiều chất béo không bão hòa đơn, được chứng minh là làm tăng “cholesterol tốt” hay HDL và làm giảm “cholesterol xấu” hay LDL. Trong khi cơ thể cần một ít cholesterol để duy trì sức khỏe tế bào và nội tiết tố, thì mức cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
  • Giảm viêm: Mức protein phản ứng C (CRP) cao là dấu hiệu cho thấy tình trạng viêm tồn tại trong cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc thêm dầu ô liu nguyên chất vào chế độ ăn (khoảng một đến hai muỗng canh mỗi ngày) có thể có tác dụng chống viêm. 
  • Bảo vệ chức năng não: Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ dầu ô liu có thể bảo vệ khỏi sự suy giảm nhận thức. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn khi chúng ta già đi khi hiệu suất nhận thức có xu hướng chậm lại một cách tự nhiên và việc nhớ lại một số điều có thể trở nên khó khăn hơn. Nghiên cứu về dầu ô liu cho thấy những người tiêu thụ hơn nửa muỗng canh mỗi ngày có xu hướng ít mắc bệnh Alzheimer hơn.
dầu oliu bao nhiêu calo
Nhiều người thắc mắc ăn dầu oliu có tốt không. Nguồn: Internet

2. Dầu oliu bao nhiêu calo?

Một muỗng canh dầu ô liu cung cấp năng lượng là 119 kcal. Nếu bạn giảm số lượng xuống còn một thìa cà phê, lượng calo sẽ giảm khoảng 2/3 hoặc gần hơn tới 40 calo mỗi khẩu phần.

Bảng dưới đây so sánh lượng calo trong dầu oliu và một số loại dầu ăn phổ biến khác:

Loại dầuThành phần dinh dưỡng(Trong 1 muỗng canh 14g)
Dầu oliu nguyên chất• 119 kcal• 73% MUFA (chất béo không bão hòa đơn)• 11% PUFA (chất béo không bão hòa đa)• 14% chất béo bão hòa
Dầu oliu thông thường • 119 kcal• 67% MUFA• 10% PUFA• 16% chất béo bão hòa
Dầu hạt cải• 124 kcal• 63% MUFA• 28% PUFA• 7% chất béo bão hòa
Dầu thực vật • 124 kcal• 42% MUFA• 41% PUFA• 14% chất béo bão hòa
Dầu bơ• 124 kcal• 71% MUFA• 14% PUFA• 12% chất béo bão hòa
Dầu dừa• 121 kcal• 6% MUFAPUFA 2%• 83% chất béo bão hòa
Lượng calo trong dầu oliu tương đối cao

3. Ăn dầu oliu có béo không?

Giống như bất kỳ loại thực phẩm hoặc thành phần nào khác, lượng calo trong dầu oliu nguyên chất cũng tương đối cao, thường là 119 calo trong một muỗng canh. Điều này có nghĩa là đến một lúc nào đó, tiêu thụ quá mức dầu ô liu có thể khiến bạn tăng cân. Tuy nhiên, việc sử dụng nó trong chế độ ăn thường không liên quan đến béo phì. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ dầu ô liu thậm chí có thể làm giảm nguy cơ béo phì.

Nếu bạn kết hợp nó một cách vừa phải trong một chế độ ăn uống cân bằng, dầu ô liu nguyên chất có thể mang lại lợi ích lâu dài cho việc kiểm soát cân nặng. Nhiều chế độ ăn kiêng, bao gồm cả Chế độ ăn Địa Trung Hải, đã kết hợp các chất béo lành mạnh như dầu ô liu để giảm cân. Tạp chí Nội tiết và Tiểu đường Lancet đã công bố một nghiên cứu diễn ra ở Tây Ban Nha, kết luận rằng việc áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu nguyên chất có tác động tích cực đến việc giảm cân. Hơn 7000 người tham gia thừa cân được theo dõi trong 5 năm, nhóm giảm cân nhiều nhất đã tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải có bổ sung thêm dầu ô liu nguyên chất. Nhóm này tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo nhưng thay thế thịt đỏ, bơ, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt và món tráng miệng bằng các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau, cá và trái cây.

Ăn dầu oliu có béo không? Dầu oliu nguyên chất có hàm lượng MUFA cao, nó đã được nghiên cứu về tác dụng ngăn ngừa tăng cân và tích tụ chất béo trong các nghiên cứu trên động vật. Hơn nữa, dầu ô liu là một nguồn giàu chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT), đã được nghiên cứu từ lâu về khả năng đóng vai trò trong việc giảm và duy trì cân nặng lành mạnh. Trong một nghiên cứu so sánh MCT với chất béo trung tính chuỗi dài, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng MCT dẫn đến sản xuất nhiều hơn một số hormone điều chỉnh sự thèm ăn như peptide YY, giúp thúc đẩy cảm giác no. Nghiên cứu khác chỉ ra rằng MCT có thể khuyến khích giảm cân bằng cách tăng cường đốt cháy calo và chất béo trong cơ thể.

Mặc dù lượng calo trong dầu oliu tương đối cao, nhưng nó cũng là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn và chất béo trung tính chuỗi trung bình lành mạnh, cả hai đều được chứng minh là mang lại lợi ích tiềm năng cho việc giảm cân. Do đó, cách hiệu quả nhất để sử dụng dầu ô liu giảm cân là kết hợp nó vào chế độ ăn uống lành mạnh tổng thể của bạn như một nguồn chất béo chính.

Đặc biệt, nếu bạn đang thực hiện các chế độ ăn kiêng lành mạnh để giúp giảm cân thì có thể cân nhắc sử dụng liệu pháp Drip FIT để đạt được hiệu quả nhanh và bền vững hơn. Đây là phương pháp giảm cân đa trị liệu, được thực hiện bằng cách truyền tĩnh mạch các vi hoạt chất có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa. Cùng với chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý, liệu pháp Drip FIT sẽ giúp bạn đào thải mỡ tới cấp độ tế bào và giảm cân hiệu quả mà không gây mệt mỏi hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Tài liệu tham khảo: Verywellfit.com, Healthline.com, Alldayieat.com, Livestrong.com

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám DripCare, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888 hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu
Bài viết của Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Cúc xem thêm bài viết cùng tác giả
xem thêm
Tối ưu hóa chất béo: Khoảng cách giữa quá ít và quá nhiều

Tối ưu hóa chất béo: Khoảng cách giữa quá ít và quá nhiều

Dầu dừa có chứa chất béo bão hòa không? Muốn giảm béo có nên ăn dầu dừa không?

Dầu dừa có chứa chất béo bão hòa không? Muốn giảm béo có nên ăn dầu dừa không?

Các thực phẩm chứa chất béo bão hòa cần tránh nếu muốn giảm cân

Các thực phẩm chứa chất béo bão hòa cần tránh nếu muốn giảm cân

Liệu uống trà gạo lứt đậu đen có giảm cân không?

Liệu uống trà gạo lứt đậu đen có giảm cân không?

Cách giảm cân trong vòng 1 tháng hiệu quả nhất: Ăn chuẩn, tập đúng, ngủ đủ

Cách giảm cân trong vòng 1 tháng hiệu quả nhất: Ăn chuẩn, tập đúng, ngủ đủ

20

Bài viết hữu ích?