Bún gạo lứt là loại bún được sản xuất với nguyên liệu chính là gạo lứt. Đây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng bởi loại gạo này chỉ được loại bỏ lớp vỏ trấu hay có thể được hiểu là lớp vỏ cứng bên ngoài mà vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng ở lớp cám và mầm của hạt gạo.
Thành phần của bún gạo lứt cũng tương tự với các loại bún gạo khác bao gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, các loại vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, nhờ việc giữ được lớp cám trong quá trình chế biến nên bún gạo lứt vẫn giữ được rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng bao gồm các vitamin nhóm B như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3 và vitamin B6. Đồng thời, gạo lứt cũng chứa các loại axit như vitamin B5, acid folic và các nguyên tố vi lượng khác như canxi, sắt, magie, natri và kali.
Bún gạo lứt khô cũng là một lựa chọn được nhiều người sử dụng nguyên nhân do dễ sử dụng và có thể bảo quản trong thời gian kéo dài. Ngoài năng lượng, bún gạo lứt khô còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác bao gồm chất xơ, carbohydrate, protein và các loại vitamin và khoáng chất cần thiết.
Mặc dù, bún gạo lứt được xem là một lựa chọn thay thế tốt cho sức khỏe hơn so với bún gạo trắng truyền thống, nhưng điều quan trọng cần phải lưu ý đến khẩu phần dinh dưỡng và chọn những thương hiệu cũng như cơ sở sản xuất uy tín. Bằng cách kết hợp sử dụng bún gạo lứt vào một chế độ dinh dưỡng hàng ngày, mọi người có thể thưởng thức một bữa ăn ngon và tốt cho sức khỏe.
Câu hỏi đặt ra là trong bún gạo lứt có bao nhiêu calo? Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng thì trong thành phần của 100g gạo lứt cung cấp khoảng 110,9 calo so với gạo trắng cung cấp khoảng 130 calo. Khi gạo lứt được chế biến thành bún gạo lứt thì 100g bún gạo lứt sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 320 - 350 calo. Chỉ số calo của bún gạo lứt có thể thay đổi tùy vào từng loại gạo lứt, cụ thể như sau:
Dựa vào số liệu được cung cấp ở trên chúng ta có thể thấy rằng bún gạo lứt đen có hàm lượng calo cung cấp cho cơ thể ít hơn so với bún gạo lứt đỏ. Đồng thời, sợi bún gạo lứt đen cũng dai và dẻo hơn so với sợi bún gạo lứt đỏ. Tuy nhiên, bún gạo lứt đỏ cũng có lượng chất xơ và đạm cao hơn so với bún gạo lứt đen.
Nhiều người thắc mắc rằng ăn bún gạo lứt có tăng cân không? Câu trả lời là bún gạo lứt là sản phẩm tốt giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể có tác dụng trong hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Nguyên nhân là do trong thành phần của gạo lứt còn lớp cám bọc bên ngoài nên vẫn có thể giữ được hàm lượng chất xơ cao dẫn đến quá trình tiêu hóa gạo lứt trong dạ dày diễn ra lâu hơn so với gạo trắng, từ đó tạo cảm giác no nhanh và no lâu hơn cũng như làm giảm cảm giác thèm ăn.
Một nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm phụ nữ thừa cân mỗi ngày ăn một lượng gạo lứt trong thời gian 6 tuần đã giảm trọng lượng cơ thể cũng như vòng eo một cách đáng kể so với nhóm những người phụ nữ ăn gạo trắng với cùng một lượng như gạo lứt.
Ngoài ra, trong quá trình giảm cân thì bún gạo lứt còn có khả năng cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Việc giữ lại lớp cám bọc bên ngoài có tác dụng giữ được hàm lượng chất xơ cao dẫn đến quá trình tiêu hóa của gạo lứt trong dạ dày cũng diễn ra lâu hơn so với gạo trắng, từ đó tạo cảm giác nhanh no và no lâu hơn đồng thời giảm cảm giác thèm ăn.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
Các bước làm bún gạo lứt trộn chay:
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách làm bún gạo lứt ức gà:
Chuẩn bị nguyên liệu: bún gạo lứt, thịt lợn, cà rốt, mộc nhĩ và hành tây
Cách làm bún gạo lứt trộn:
Theo chuyên gia, để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả, bạn chỉ nên ăn bún gạo lứt với tần suất khoảng 2 đến 3 lần trong mỗi tuần.
Bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc về vấn đề bún gạo lứt bao nhiêu calo và ăn vào có béo không? Từ đó, bạn có thể lựa chọn phương pháp giảm cân hiệu quả mà an toàn, phù hợp với nhu cầu của bản thân.
Việc giảm cân, giảm mỡ hiện nay không chỉ hướng đến một thân hình cân đối mà còn là cách duy trì để giúp cơ thể khỏe mạnh. Liệu pháp tiêu hao năng lượng là một phương pháp giảm cân chuẩn y khoa không xâm lấn giúp chuyển hóa mỡ thừa, mỡ nội tạng trong cơ thể theo cơ chế tự nhiên.
Liệu trình truyền trong thời gian từ 6 - 8 tuần, với dịch truyền là các loại vitamin và khoáng chất, vi chất độc quyền. Trước khi thực hiện, bạn sẽ được thăm khám, làm các xét nghiệm chuyên sâu để đưa ra liệu trình truyền phù hợp với từng cá nhân.
58
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
58
Bài viết hữu ích?