Trong thế giới bận rộn ngày nay, mọi người thường có xu hướng bỏ bữa hoặc ăn nhanh quá và vội vàng. Bộ não của con người cần thời gian để tiếp nhận cũng như xử lý tín hiệu no. Trên thực tế, trung bình có thể mất tới 20 phút để bộ não nhận ra rằng bạn đã no.
Khi bạn ăn nhanh quá, bạn sẽ dễ dàng ăn quá nhiều thức ăn so với nhu cầu thực sự của cơ thể. Theo thời gian, lượng calo dư thừa này tích lũy trong cơ thể có thể là nguyên nhân dẫn đến tăng cân. Một nghiên cứu được thực hiện với đối tượng là trẻ em cho thấy 60% những trẻ ăn nhanh quá cũng ăn thức ăn quá nhiều. Những người ăn nhanh quá cũng có nguy cơ bị thừa cân cao gấp 3 lần so với người ăn chậm hơn. Đồng thời, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, những người ăn nhanh quá có nguy cơ bị béo phì cao hơn tới 115% so với những người thường ăn chậm.
Trong một nghiên cứu được thực hiện với 4.000 người trung niên, những người cho biết họ ăn nhanh quá có xu hướng nặng cân hơn và tăng cân nhiều nhất kể từ năm 20 tuổi. Một nghiên cứu khác được thực hiện theo dõi thay đổi cân nặng ở 529 nam giới trong thời gian 8 năm cho biết là những người ăn nhanh làm tăng cân nhiều hơn gấp đôi so với những người ăn chậm hoặc ăn với nhịp độ trung bình.
Béo phì là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp trên toàn thế giới. Đó là một căn bệnh phức tạp không chỉ đơn giản là do chế độ ăn uống thiếu hợp lý, cơ thể lười vận động hoặc thiếu ý chí để giảm cân.
Trên thực tế, các yếu tố phức tạp về môi trường và lối sống đang tác động dẫn đến làm tăng nguy cơ bị béo phì. Ví dụ, ăn nhanh quá đã được nghiên cứu là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến thừa cân và béo phì. Theo như một đánh giá gần đây về 23 nghiên cứu cho thấy những người ăn nhanh quá có nguy cơ béo phì cao gấp đôi so với những người ăn chậm.
Sự thèm ăn và lượng calo nhu cầu nạp vào cơ thể phần lớn được kiểm soát bởi hormone. Sau khi ăn một bữa ăn thì ruột sẽ ức chế một loại hormone có tên gọi là ghrelin, hormone này có tác dụng trong kiểm soát cơn đói, đồng thời giải phóng hormone tạo cảm giác no bụng. Những hormone này thông báo cho não biết rằng thực phẩm đã ăn, làm giảm cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác no và tín hiệu ngừng ăn. Quá trình này mất trung bình khoảng 20 phút, do đó, việc ăn uống chậm lại sẽ giúp não có thời gian cần thiết để nhận các tín hiệu này.
Ăn chậm giúp giảm cân thông qua việc làm giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong bữa ăn do làm tăng hormone no. Trong một nghiên cứu được thực hiện với 17 người khỏe mạnh có cân nặng bình thường đã ăn 10,5 ounce tương đương với 300 gam kem trong 2 lần. Trong lần đầu tiên, họ ăn kem trong thời gian 5 phút, nhưng trong lần thứ hai, họ mất 30 phút để thực hiện việc này. Mức độ no và mức độ hormone no được báo cáo của họ tăng lên đáng kể sau khi ăn kem từ từ.
Trong một nghiên cứu, những người có cân nặng ở khoảng trung bình hoặc thừa cân ăn ở những tốc độ ăn khác nhau. Cả hai nhóm này đều đã ăn ít calo hơn trong bữa ăn có nhịp độ và tốc độ ăn chậm hơn mặc dù có sự khác biệt chỉ có ý nghĩa thống kê đối với nhóm cân nặng bình thường. Tất cả những người tham gia cũng cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn chậm hơn, ít đói hơn 60 phút sau bữa ăn chậm so với sau bữa ăn nhanh.
Việc giảm lượng calo tự phát này qua thời gian sẽ dẫn đến giảm cân. Để ăn chậm giúp giảm cân, bạn cần nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt. Điều này tác dụng có thể giúp giảm lượng calo và dẫn đến giảm cân. Giới hạn về mức độ nhai có thể thực hiện mà vẫn thưởng thức bữa ăn là nhai từng miếng trong 30 giây giúp giảm ăn vặt sau này nhưng điều này cũng làm giảm đáng kể cảm giác thích thú với bữa ăn đang thưởng thức.
Ăn chậm giúp giảm cân cũng có nhiều lợi ích sức khỏe khác bao gồm cải thiện chất lượng cuộc sống theo những cách khác, tăng sự thích thú với thức ăn, cải thiện khả năng tiêu hóa, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, ăn uống kiểm soát nhiều hơn và giảm mức độ căng thẳng.
Ăn nhanh làm tăng cân không chỉ làm tăng nguy cơ béo phì mà còn liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm:
Ăn chậm hơn có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Nó có thể làm tăng mức độ hormone no, qua đó bạn có cảm giác hài lòng hơn và giảm lượng calo nạp vào. Đồng thời, ăn chậm giảm cân cũng cải thiện tiêu hóa và thưởng thức thức ăn. Nếu bạn muốn tìm cách ăn chậm giúp giảm cân, đây là một vài kỹ thuật bạn có thể thử:
Tóm lại, việc ăn quá nhanh giúp tiết kiệm vài phút trong giờ ăn, nhưng điều này cũng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm béo phì và tiểu đường loại 2. Mặt khác, ăn chậm lại có thể có thể làm tăng cảm giác no lâu hơn và thúc đẩy quá trình giảm cân cũng như mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Kỹ thuật ăn chậm giúp giảm cân bao gồm nhai nhiều lần hơn, uống nhiều nước, ăn mà không bị phân tâm và tránh đói quá mức.
Béo phì là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng làm giảm chất lượng cuộc sống. Vì vậy thực hiện giảm cân luôn là giải pháp hữu hiệu nhất để cải thiện vóc dáng và sức khỏe. Hiện nay, một cách giảm cân mới mang tên liệu pháp tiêu hao năng lượng đang được nhiều người ưu tiên sử dụng trong đó có giới doanh nhân và nghệ sĩ tin tưởng sử dụng. Cách thực hiện phương pháp này thông qua truyền các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể để tăng cường quá trình chuyển hóa mỡ theo cơ chế tự nhiên mà không gây ra ảnh hưởng gì đến sức khỏe người sử dụng.
Trước khi thực hiện liệu pháp tiêu hao năng lượng người sử dụng dịch vụ sẽ cần đánh giá sức khỏe tổng thể, đo chỉ số cơ thể BMI sau đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ giảm cân một cách cụ thể. Trong cả quá trình thực hiện liệu pháp tiêu hao năng lượng sẽ luôn có bác sĩ điều trị đồng hành theo sát, lên kế hoạch dinh dưỡng chi tiết kết hợp với chế độ luyện tập cũng như vận động điều độ để có hiệu quả giảm cân tốt nhất.
21
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
21
Bài viết hữu ích?