Zalo

Vì sao béo thường có mỡ máu cao?

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Mỡ máu cao là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, trong đó chế độ ăn uống không hợp lý, lối sống ít vận động là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh. Thông thường, tình trạng mỡ máu cao béo phì thường đi chung với nhau. Vậy vì sao béo thường có mỡ máu cao và người béo phì mỡ máu cao cần làm gì để cải thiện?

1. Nguyên nhân vì sao béo thường có mỡ máu cao

Mỡ máu cao, còn được gọi là bệnh máu nhiễm mỡ hay rối loạn chuyển hóa lipid máu, đây là căn bệnh rất thường gặp trong đời sống hiện nay. Bình thường, trong máu luôn có một tỷ lệ mỡ nhất định, chúng được đánh giá thông qua các chỉ số xét nghiệm như triglycerid, cholesterol toàn phần, LDL và HDL… Ở những bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu cao, các chỉ số này sẽ tăng cao hơn mức cho phép trong máu, trong đó chỉ số cholesterol máu tăng chính là đặc trưng của tình trạng mỡ máu cao.

Theo các chuyên gia, mỡ máu cao xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

  • Chế độ ăn sử dụng quá nhiều chất béo, trong đó chủ yếu là thịt bò, thịt bê, thịt lợn, trứng, sữa… với hàm lượng chất béo bão hòa ở mức cao. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm đóng hộp, những món ăn chứa nhiều dầu dừa, dầu cọ, bơ, ca cao cũng có hàm lượng chất béo khá cao, khi dùng thường xuyên sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị máu nhiễm mỡ;
  • Béo phì mỡ máu cao: Cân nặng vượt chuẩn khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, đặc biệt lượng mỡ thừa chủ yếu tập trung ở bụng thay vì mông hay đùi. Kèm theo đó, béo phì còn làm nồng độ cholesterol tốt (HDL) giảm đi, trong khi nồng độ cholesterol xấu (LDL) lại tăng cao và gây bệnh máu nhiễm mỡ;
  • Lười vận động: Một đặc điểm khác của người béo phì là thường xuyên nằm hoặc ngồi nhiều tại chỗ, thói quen này sẽ khiến nguy cơ máu nhiễm mỡ tăng lên rất cao.

Có thể thấy, béo phì là một trong những nguyên nhân khiến mỡ máu tăng cao và điều này giúp giải thích vì sao béo thường có mỡ máu cao.

Béo phì mỡ máu cao là tình trạng thường gặp

2. Người béo phì làm gì để giảm mỡ máu?

Chất béo trong khẩu phần ăn đóng một vai trò quan trọng, nếu tiêu thụ với lượng vừa phải và lựa chọn chất béo có lợi cho sức khỏe thì sẽ tốt và ngược lại lượng chất béo tiêu thụ càng cao thì tỷ lệ tử vong do biến chứng của máu nhiễm mỡ sẽ càng cao.

Đối với người Việt Nam, chất béo chỉ nên chiếm 18-20% tổng năng lượng nạp vào mỗi ngày. Ở người trưởng thành, với khẩu phần có khoảng 30g chất béo thì lượng chất béo nguồn gốc thực vật nên chiếm ⅔ (tương ứng 20g). Đối với bệnh nhân mỡ máu cao, lượng chất béo nên ăn chỉ chiếm khoảng 15% năng lượng khẩu phần ăn, tuy nhiên quan trọng vẫn là ưu tiên nhóm chất béo có lợi cho sức khỏe.

Cụ thể đó là những acid béo không no có cấu tạo một nối đôi như acid oleic với khả năng hỗ trợ giảm cholesterol toàn phần, LDL (cholesterol xấu) và hạn chế tình trạng giảm HDL (cholesterol tốt). Loại acid béo này có nhiều trong các loại dầu thực vật như dầu ô liu, dầu lạc, dầu hạt cải và dầu đậu nành… hoặc các acid béo omega 3 có trong các loại cá biển như cá hồi, cá thu, cá trích… và các loại hạt như điều, lanh, macca…

Khi chế biến thức ăn, người béo phì mỡ máu cao nên ưu tiên sử dụng các loại dầu ăn trên để chế biến các món ăn như trộn salad, cho vào món hấp hoặc xào ngay trước khi tắt bếp thì mới giữ được cấu trúc hóa học và tác dụng của các acid béo không no.

Đồng thời, người bệnh mỡ máu cao béo phì nên hạn chế tiêu thụ các loại mỡ động vật và phủ tạng như óc, tim, gan… Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bệnh nhân mỡ máu cao không nên tiêu thụ nhiều các món chế biến bằng cách xào, chiên, nướng, thay vào đó nên ưu tiên luộc hoặc hấp nhằm mục đích vừa hạn chế mất các chất dinh dưỡng vừa không làm biến đổi thực phẩm thành các chất có thể gây tác hại cho sức khỏe.

Người bệnh mỡ máu cao béo phì nên hạn chế tiêu thụ các loại mỡ động vật

Một số thực phẩm được đánh giá là tốt cho người béo phì mỡ máu cao:

  • Thực phẩm giàu chất xơ: Bổ sung nhiều chất xơ không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn hỗ trợ giảm cân cho người béo phì hiệu quả. Duy trì cân nặng lý tưởng là một giải pháp hiệu quả để hạn chế nguy cơ tim mạch và đột quỵ. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa rối loạn mỡ máu và loại bỏ một phần chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể. Cụ thể chất xơ hòa tan làm giảm LDL, chống viêm và hạ huyết áp. Các nguồn chất xơ hòa tan nên bổ sung bao gồm cây họ đậu, hạt lanh, yến mạch…
  • Tiêu thụ các loại thịt trắng: Người bệnh mỡ máu cao béo phì nên ưu tiên sử dụng các loại thịt trắng như thịt lợn, thịt gia cầm không da và cá vì chúng chứa hàm lượng cholesterol thấp để thay cho các loại thịt đỏ chứa nhiều cholesterol. Tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ sẽ làm cho bệnh tim mạch xơ vữa tiến triển xấu hơn;
  • Quả bơ cung cấp nhiều chất xơ, chất béo không bão hòa đơn, protein, vitamin và khoáng chất… do đó rất cần thiết cho cơ thể người béo phì mỡ máu cao. Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung quả bơ vào chế độ ăn uống mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch và có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu, qua đó giảm nguy cơ tắc nghẽn động mạch và nguy cơ tim mạch;
  • Dầu ô liu: Các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng dầu ô liu trong chế độ ăn uống lành mạnh tốt tim mạch thay cho các loại chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa. Theo nghiên cứu, acid béo chủ yếu trong dầu ô liu thuộc nhóm acid béo không bão hòa đơn, hay còn được gọi là acid oleic, với tỷ lệ lên đến 73%. Dầu ô liu rất giàu chất chống oxy hóa với hoạt tính sinh học mạnh, qua đó giúp hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính, chống lại tình trạng viêm và giúp bảo vệ các cholesterol trong máu khỏi quá trình bị oxy hóa.

Béo phì không chỉ là nguyên nhân gây ra bệnh mỡ máu mà còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác. Vì thế, duy trì một mức cân nặng ổn định, chỉ số mỡ máu tốt là tiền đề bảo vệ sức khỏe ổn định

Nếu bạn là người bị thừa cân béo phì đang tìm kiếm một phương pháp giảm cân an toàn, có thể lựa chọn phương pháp truyền tiêu hao năng lượng. Phương pháp này chú trọng nhiều đến việc đưa vào cơ thể người thừa cân các loại vitamin, khoáng chất (Vitamin B-complex, Vitamin C, Vàng Selen…) để loại bỏ mỡ thừa giúp chuyển hóa thành các năng lượng hoạt động hàng ngày để tiêu hao. Khi cơ thể giảm cân, loại bỏ được mỡ thừa sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý đến từ việc thừa cân gây ra, trong đó điển hình nhất là mỡ máu cao và tim mạch, cao huyết áp…

Mọi quy trình giảm cân với truyền tiêu hao năng lượng đều được giám sát bởi các bác sĩ có chuyên môn, vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm về hiệu quả cũng như độ an toàn.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám DripCare, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888 hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu
Bài viết của Dược sĩ Đỗ Mai Thảo xem thêm bài viết cùng tác giả
xem thêm
Cách giảm mỡ vùng cổ

Cách giảm mỡ vùng cổ

Uống thuốc giảm mỡ máu có hại gì không?

Uống thuốc giảm mỡ máu có hại gì không?

Người thừa cân nên uống nước lá gì để giảm mỡ máu?

Người thừa cân nên uống nước lá gì để giảm mỡ máu?

Tăng cân có ảnh hưởng đến kinh nguyệt?

Tăng cân có ảnh hưởng đến kinh nguyệt?

Thừa cân, uống omega 3 giảm mỡ máu được không?

Thừa cân, uống omega 3 giảm mỡ máu được không?

23

Bài viết hữu ích?