Trước khi muốn biết 1 miếng sushi bao nhiêu calo hay ăn sushi có béo không, chúng ta cần biết sushi là gì. Sushi là món cuộn rong biển nhân cơm, cá sống hoặc chín và rau. Nó thường được dùng kèm với nước tương, wasabi và gừng ngâm. Sushi lần đầu tiên trở nên phổ biến ở Nhật Bản vào thế kỷ thứ 7 như một cách bảo quản cá. Vào giai đoạn giữa thế kỷ 17, giấm đã được thêm vào gạo để giảm thời gian lên men và cải thiện hương vị món ăn. Sau đó, quá trình lên men đã bị bỏ quên vào thế kỷ 19, khi cá tươi bắt đầu được sử dụng để thay thế. Điều này đã tạo ra phiên bản đầu tiên của món sushi ăn liền quen thuộc ngày nay.
Vậy calo trong các loại sushi là bao nhiêu? Khoảng 2-3 miếng sushi thường chứa 93-190 calo, nhưng lượng calo này thay đổi tùy theo loại nguyên liệu được sử dụng. Mặc dù sushi tương đối nhỏ và thường được coi là thực phẩm giúp giảm cân nhưng chúng cũng có thể chứa nhiều calo và natri hơn bạn nghĩ. Dưới đây là hàm lượng calo trong một số loại sushi phổ biến mà bạn có thể tham khảo:
Sushi cuộn California là một loại sushi phổ biến được làm từ dưa chuột, bơ và cua giả nấu chín, tất cả đều được bọc trong rong biển nori. Cua giả được làm từ cá minh thái, có hàm lượng thủy ngân thấp nên món sushi cuộn California là lựa chọn an toàn hơn cho những ai đang mang thai nhưng vẫn muốn thưởng thức sushi. Vì cua giả đã được sơ chế sẵn nên món cuộn này cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn thử sushi nhưng ngại ăn cá sống.
Thành phần trong 2 – 3 miếng sushi này gồm có:
Sushi cuộn cá ngừ và cá hồi cay chứa cá ngừ sống hoặc cá hồi sống, được gọi là sashimi. Chúng được cuộn trong cơm trắng với giấm, bơ, dưa chuột, hạt vừng và tương ớt để tăng thêm hương vị. Lượng calo trong sushi này khác nhau tùy thuộc vào loại cá được sử dụng. Trong đó:
Tempura là một thuật ngữ tiếng Nhật để chỉ thực phẩm, chẳng hạn như hải sản, thịt hoặc rau được tẩm bột nhẹ và chiên giòn. Đối với món cuộn này, tôm được nhúng vào bột mì, trứng và vụn bánh mì rồi chiên kĩ và ăn kèm với nước sốt tempura làm từ nước tương, đường và một loại rượu gạo gọi là mirin.
Tôm tempura là một lựa chọn sushi tuyệt vời khác nếu bạn thích hải sản nấu chín, kết cấu giòn hoặc đang lo lắng ăn sushi bao nhiêu calo và có gây béo không.
2 – 3 miếng sushi cuộn Tempura có chứa:
Mặc dù sushi được biết đến nhiều nhất là món ăn có cá sống nhưng có rất nhiều loại để bạn lựa chọn, bao gồm cả các món ăn chay. Trong đó, sushi cuộn bơ là một món sushi chay được làm từ bơ, gừng ngâm, hạt vừng và wasabi bọc trong rong biển.
2 – 3 miếng sushi cuộn bơ có chứa:
Món sushi cuộn cầu vồng là sự kết hợp giả cua với các loại hải sản sống như cá ngừ, cá hồi, cá rô phi hay tôm. Nó còn có bơ, dưa chuột, sốt mayonnaise và hạt vừng, tất cả được bọc trong rong biển và ăn kèm với mù tạt, gừng ngâm và nước tương.
2 – 3 miếng sushi cuộn bơ có chứa:
Sushi cuộn bơ cá hồi được làm bằng cá hồi sống. Bơ nghiền được cuộn với cá hồi sống, cơm trắng, giấm sushi, bơ, gừng ngâm, hạt vừng, rong biển và rau diếp. Như đã đề cập, hàm lượng calo trong sushi sẽ dao động tùy theo thành phần và cách chế biến của từng món. Trong đó, 2 – 3 miếng sushi cuộn bơ cá hồi (100 gram) chứa:
Khi đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân và muốn ăn sushi, thì 1 miếng sushi bao nhiêu calo chắc hẳn là điều mà bạn quan tâm. Lúc này, sushi cuộn dưa chuột là một lựa chọn ít calo mà bạn có thể thử. Món ăn này được làm từ cá ngừ sống, cua giả, quả bơ và mầm củ cải. Nó có nhiều loại nước sốt, bao gồm tương ớt cay, hỗn hợp cây ngưu bàng và nước tương được gọi là gobo, và một loại nước tương gọi là ponzu.
2 – 3 miếng sushi (100 gram) cuộn dưa chuột chứa:
Sashimi là món sushi với các lát cá sống mỏng và không có cơm, nó được ăn kèm với wasabi và nước tương. Các loại sashimi phổ biến nhất trên thế giới là sashimi cá ngừ và cá hồi sống. Vì loại sushi này không được chiên hay ăn kèm với các thành phần giàu chất béo như sốt mayonnaise hoặc phô mai kem nên nó có lượng calo và carbohydrates thấp hơn các loại khác. Do đó, bạn không phải lo lắng về việc ăn sushi bao nhiêu calo. Ví dụ: 100 gam sashimi cá hồi chứa:
Nigiri là loại sushi không cuộn. Thay vào đó, nó được phục vụ như một lát cá sống mỏng đặt trên một lớp cơm nhỏ. Một miếng wasabi nhỏ thường được đặt giữa cơm và cá, và có thể phủ gừng ngâm lên trên cá. Các loại nigiri khác bao gồm tôm hoặc lươn nấu chín thay cho cá sống. So với lượng calo trong các loại sushi khác thì nigiri chứa ít hơn.
2 miếng (100 gram) nigiri cá ngừ chứa:
Các món sushi truyền thống của Nhật Bản chứa rất ít nguyên liệu và thường ít calo. Tuy nhiên, các biến thể của phương Tây thường có thành phần chất béo và nước sốt cao khiến hàm lượng calo trong các loại sushi này cao hơn. Hơn nữa, bất kể bạn chọn loại sushi nào, sử dụng nhiều nước tương để phục vụ sẽ có lượng natri cao. Đây có thể là một mối lo ngại, đặc biệt đối với những người bị huyết áp cao. Vì vậy, có một số cách đơn giản để làm cho món sushi của bạn trở nên lành mạnh hơn, chẳng hạn như:
Sushi là món ăn phổ biến của Nhật Bản được làm từ hải sản, rau, cơm và rong biển. Mặc dù sushi truyền thống chỉ chứa một số thành phần và ít calo, nhưng nhiều biến thể của món ăn này lại chứa nhiều thành phần chất béo và do đó khiến lượng calo trong các loại sushi tăng lên. Tuy nhiên, với các lựa chọn sushi chay, không cơm và không chiên sẽ có lượng calo thấp hơn. Ngoài việc xem xét hàm lượng chất béo và calo, bạn cũng cần chú ý đến lượng natri để đảm lượng tiêu thụ hàng ngày trong mức khuyến nghị.
Đặc biệt, nếu bạn đang thực hiện các chế độ ăn kiêng lành mạnh để giúp giảm cân thì có thể cân nhắc sử dụng liệu pháp tiêu hao năng lượng để đạt được hiệu quả nhanh và bền vững hơn. Đây là phương pháp giảm cân đa trị liệu, được thực hiện bằng cách truyền tĩnh mạch các vi hoạt chất có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa. Cùng với chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý, liệu pháp tiêu hao năng lượng sẽ giúp bạn đào thải mỡ tới cấp độ tế bào và giảm cân hiệu quả mà không gây mệt mỏi hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
308
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
308
Bài viết hữu ích?