Zalo

Sushi có nhiều calo không? Ăn có béo không?

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
So với các loại thực phẩm chế biến sẵn khác, sushi thường được xem là 1 lựa chọn ít calo và lành mạnh hơn. Chúng thường chứa đầy rau và protein được bọc trong rong biển. Tuy nhiên, hàm lượng calo trong sushi khác nhau tùy thuộc vào từng biến thể sushi, chẳng hạn như sushi với cơm có lượng carbohydrates và calo cao hơn, trong khi các lựa chọn với cá chứa nhiều protein và ít calo hơn.

1. Hàm lượng calo trong các loại sushi khác nhau

Trước khi muốn biết 1 miếng sushi bao nhiêu calo hay ăn sushi có béo không, chúng ta cần biết sushi là gì. Sushi là món cuộn rong biển nhân cơm, cá sống hoặc chín và rau. Nó thường được dùng kèm với nước tương, wasabi và gừng ngâm. Sushi lần đầu tiên trở nên phổ biến ở Nhật Bản vào thế kỷ thứ 7 như một cách bảo quản cá. Vào giai đoạn giữa thế kỷ 17, giấm đã được thêm vào gạo để giảm thời gian lên men và cải thiện hương vị món ăn. Sau đó, quá trình lên men đã bị bỏ quên vào thế kỷ 19, khi cá tươi bắt đầu được sử dụng để thay thế. Điều này đã tạo ra phiên bản đầu tiên của món sushi ăn liền quen thuộc ngày nay. 

Vậy calo trong các loại sushi là bao nhiêu? Khoảng 2-3 miếng sushi thường chứa 93-190 calo, nhưng lượng calo này thay đổi tùy theo loại nguyên liệu được sử dụng. Mặc dù sushi tương đối nhỏ và thường được coi là thực phẩm giúp giảm cân nhưng chúng cũng có thể chứa nhiều calo và natri hơn bạn nghĩ. Dưới đây là hàm lượng calo trong một số loại sushi phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

1 miếng sushi bao nhiêu calo
1 miếng sushi bao nhiêu calo tùy thuộc vào thành phần và cách chế biến của từng loại

1.1. Sushi cuộn California

Sushi cuộn California là một loại sushi phổ biến được làm từ dưa chuột, bơ và cua giả nấu chín, tất cả đều được bọc trong rong biển nori. Cua giả được làm từ cá minh thái, có hàm lượng thủy ngân thấp nên món sushi cuộn California là lựa chọn an toàn hơn cho những ai đang mang thai nhưng vẫn muốn thưởng thức sushi. Vì cua giả đã được sơ chế sẵn nên món cuộn này cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn thử sushi nhưng ngại ăn cá sống.

Thành phần trong 2 – 3 miếng sushi này gồm có:

  • Lượng calo: 93
  • Chất đạm: 2,9 gam
  • Carb: 18,4 gam
  • Chất béo: 0,7 gam
  • Natri: 428 mg

1.2. Sushi cuộn cá ngừ và cá hồi cay

Sushi cuộn cá ngừ và cá hồi cay chứa cá ngừ sống hoặc cá hồi sống, được gọi là sashimi. Chúng được cuộn trong cơm trắng với giấm, bơ, dưa chuột, hạt vừng và tương ớt để tăng thêm hương vị. Lượng calo trong sushi này khác nhau tùy thuộc vào loại cá được sử dụng. Trong đó:

  • 2 – 3 miếng sushi cuộn cá ngừ cay chứa:
  • Lượng calo: 175
  • Chất đạm: 7,5 gam
  • Carb: 16,7 gram
  • Chất béo: 7,5 gam
  • Natri: 217 mg
  • 2 – 3 miếng sushi cuộn cá hồi cay chứa:
    • Lượng calo: 190
    • Chất đạm: 6 gam
    • Carb: 24 gram
    • Chất béo: 6 gram
    • Natri: 330 mg, tương đương 13,6% DV

1.3. Sushi tôm cuộn tempura

Tempura là một thuật ngữ tiếng Nhật để chỉ thực phẩm, chẳng hạn như hải sản, thịt hoặc rau được tẩm bột nhẹ và chiên giòn. Đối với món cuộn này, tôm được nhúng vào bột mì, trứng và vụn bánh mì rồi chiên kĩ và ăn kèm với nước sốt tempura làm từ nước tương, đường và một loại rượu gạo gọi là mirin.

Tôm tempura là một lựa chọn sushi tuyệt vời khác nếu bạn thích hải sản nấu chín, kết cấu giòn hoặc đang lo lắng ăn sushi bao nhiêu calo và có gây béo không. 

2 – 3 miếng sushi cuộn Tempura có chứa:

  • Lượng calo: 175
  • Chất đạm: 3,7 gam
  • Carb: 28 gam
  • Chất béo: 5,9 gam
  • Natri: 421 mg

1.4. Sushi cuộn bơ

Mặc dù sushi được biết đến nhiều nhất là món ăn có cá sống nhưng có rất nhiều loại để bạn lựa chọn, bao gồm cả các món ăn chay. Trong đó, sushi cuộn bơ là một món sushi chay được làm từ bơ, gừng ngâm, hạt vừng và wasabi bọc trong rong biển.

2 – 3 miếng sushi cuộn bơ có chứa:

  • Lượng calo: 140
  • Chất đạm: 2 gram
  • Carb: 24,8 gam
  • Chất béo: 3,7 gram
  • Natri: 483 mg

1.5. Sushi cuộn cầu vồng

Món sushi cuộn cầu vồng là sự kết hợp giả cua với các loại hải sản sống như cá ngừ, cá hồi, cá rô phi hay tôm. Nó còn có bơ, dưa chuột, sốt mayonnaise và hạt vừng, tất cả được bọc trong rong biển và ăn kèm với mù tạt, gừng ngâm và nước tương.

2 – 3 miếng sushi cuộn bơ có chứa:

  • Lượng calo: 146
  • Chất đạm: 7,3 gam
  • Carb: 17 gam
  • Chất béo: 5,7 gam
  • Natri: 301 mg, hoặc 12,5% DV

1.6. Sushi cuộn bơ cá hồi

Sushi cuộn bơ cá hồi được làm bằng cá hồi sống. Bơ nghiền được cuộn với cá hồi sống, cơm trắng, giấm sushi, bơ, gừng ngâm, hạt vừng, rong biển và rau diếp. Như đã đề cập, hàm lượng calo trong sushi sẽ dao động tùy theo thành phần và cách chế biến của từng món. Trong đó, 2 – 3 miếng sushi cuộn bơ cá hồi (100 gram) chứa:

  • Lượng calo: 179
  • Chất đạm: 5,8 gam
  • Carb: 30 gram
  • Chất béo: 4,6 gam
  • Natri: 357 mg

1.7. Sushi cuộn dưa chuột 

Khi đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân và muốn ăn sushi, thì 1 miếng sushi bao nhiêu calo chắc hẳn là điều mà bạn quan tâm. Lúc này, sushi cuộn dưa chuột là một lựa chọn ít calo mà bạn có thể thử. Món ăn này được làm từ cá ngừ sống, cua giả, quả bơ và mầm củ cải. Nó có nhiều loại nước sốt, bao gồm tương ớt cay, hỗn hợp cây ngưu bàng và nước tương được gọi là gobo, và một loại nước tương gọi là ponzu.

2 – 3 miếng sushi (100 gram) cuộn dưa chuột chứa:

  • Lượng calo: 78
  • Chất đạm: 4 gam
  • Carb: 5 gam
  • Chất béo: 5 gam
  • Natri: 319 mg

1.8. Sashimi

Sashimi là món sushi với các lát cá sống mỏng và không có cơm, nó được ăn kèm với wasabi và nước tương. Các loại sashimi phổ biến nhất trên thế giới là sashimi cá ngừ và cá hồi sống. Vì loại sushi này không được chiên hay ăn kèm với các thành phần giàu chất béo như sốt mayonnaise hoặc phô mai kem nên nó có lượng calo và carbohydrates thấp hơn các loại khác. Do đó, bạn không phải lo lắng về việc ăn sushi bao nhiêu calo. Ví dụ: 100 gam sashimi cá hồi chứa:

  • Lượng calo: 127
  • Chất đạm: 20,5 gam
  • Carb: 0 gam
  • Chất béo: 4,4 gam
  • Natri: 75 mg

1.9. Nigiri

Nigiri là loại sushi không cuộn. Thay vào đó, nó được phục vụ như một lát cá sống mỏng đặt trên một lớp cơm nhỏ. Một miếng wasabi nhỏ thường được đặt giữa cơm và cá, và có thể phủ gừng ngâm lên trên cá. Các loại nigiri khác bao gồm tôm hoặc lươn nấu chín thay cho cá sống. So với lượng calo trong các loại sushi khác thì nigiri chứa ít hơn.

2 miếng (100 gram) nigiri cá ngừ chứa:

  • Lượng calo: 117
  • Chất đạm: 15 gam
  • Carb: 12 gam
  • Chất béo: 0,4 gam
  • Natri: 26 mg

2. Cách hạn chế calo trong sushi và ăn sushi lành mạnh hơn

Các món sushi truyền thống của Nhật Bản chứa rất ít nguyên liệu và thường ít calo. Tuy nhiên, các biến thể của phương Tây thường có thành phần chất béo và nước sốt cao khiến hàm lượng calo trong các loại sushi này cao hơn. Hơn nữa, bất kể bạn chọn loại sushi nào, sử dụng nhiều nước tương để phục vụ sẽ có lượng natri cao. Đây có thể là một mối lo ngại, đặc biệt đối với những người bị huyết áp cao. Vì vậy, có một số cách đơn giản để làm cho món sushi của bạn trở nên lành mạnh hơn, chẳng hạn như:

  • Chọn các loại ngũ cốc thay thế: Mặc dù những lựa chọn này không phổ biến nhưng một số nhà hàng cung cấp sushi làm từ gạo lứt hoặc quinoa thay vì gạo trắng. Điều này có thể tăng hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng trong bữa ăn.
  • Sushi không cơm: Để giảm lượng calo trong sushi, hãy thử lựa chọn sashimi. Nếu cá sống không phải là yếu tố ngăn cản thì đây có thể là lựa chọn lành mạnh nhất.
  • Chấm với nước sốt: Nước sốt có hàm lượng natri cao và lượng natri dư thừa có liên quan đến huyết áp cao và bệnh tim. Thay vì phủ sushi ngập trong nước sốt, hãy để nước sốt ở một bên và chấm nhẹ để tạo hương vị.
  • Chọn ít chất béo: Một cách khác để giảm lượng calo trong các loại sushi cho người giảm cân là lựa chọn loại ít chất béo. Sushi tempura và sushi làm từ sốt mayonnaise và phô mai kem có lượng calo cao hơn. Bạn có thể chọn ăn những thứ này ít thường xuyên hơn những lựa chọn ít chất béo khác.
  • Tập trung vào thành phần khác: Sushi thường được phục vụ kèm với gừng ngâm, wasabi, súp miso và đậu nành. Khám phá nhiều hương vị và kết cấu khác nhau của các món này và đừng chỉ dựa vào nước sốt để tạo hương vị.
  • Chọn sushi tươi bất cứ khi nào có thể: Sushi mới làm thường có ít thành phần hơn sushi đóng gói. Ví dụ, các loại đóng gói thường chứa chất phụ gia để nâng cao chất lượng, độ an toàn và kéo dài thời hạn sử dụng. 
1 miếng sushi bao nhiêu calo
Để giảm lượng calo trong sushi, hãy chọn loại ít béo và chứa các thành phần lành mạnh

Sushi là món ăn phổ biến của Nhật Bản được làm từ hải sản, rau, cơm và rong biển. Mặc dù sushi truyền thống chỉ chứa một số thành phần và ít calo, nhưng nhiều biến thể của món ăn này lại chứa nhiều thành phần chất béo và do đó khiến lượng calo trong các loại sushi tăng lên. Tuy nhiên, với các lựa chọn sushi chay, không cơm và không chiên sẽ có lượng calo thấp hơn. Ngoài việc xem xét hàm lượng chất béo và calo, bạn cũng cần chú ý đến lượng natri để đảm lượng tiêu thụ hàng ngày trong mức khuyến nghị.

Đặc biệt, nếu bạn đang thực hiện các chế độ ăn kiêng lành mạnh để giúp giảm cân thì có thể cân nhắc sử dụng liệu pháp tiêu hao năng lượng để đạt được hiệu quả nhanh và bền vững hơn. Đây là phương pháp giảm cân đa trị liệu, được thực hiện bằng cách truyền tĩnh mạch các vi hoạt chất có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa. Cùng với chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý, liệu pháp tiêu hao năng lượng sẽ giúp bạn đào thải mỡ tới cấp độ tế bào và giảm cân hiệu quả mà không gây mệt mỏi hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám DripCare, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888
Bài viết của Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Cúc xem thêm bài viết cùng tác giả
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
xem thêm
Vai trò của Carbohydrate, những lợi ích sức khỏe, dinh dưỡng và rủi ro

Vai trò của Carbohydrate, những lợi ích sức khỏe, dinh dưỡng và rủi ro

14 cách để giảm cân sau tuổi 40

14 cách để giảm cân sau tuổi 40

Thường xuyên ăn miến có giảm béo không?

Thường xuyên ăn miến có giảm béo không?

Những chế độ ăn giảm cân tốt nhất

Những chế độ ăn giảm cân tốt nhất

Nhịn ăn có giảm cân không và có an toàn không?

Nhịn ăn có giảm cân không và có an toàn không?

229

Bài viết hữu ích?