Bước qua độ tuổi 50, nhu cầu dinh dưỡng bắt đầu có sự thay đổi đáng kể cho với thời gian trước đó. Đặc biệt ở giai đoạn này nhu cầu về năng lượng có thể bắt đầu giảm hơn với thời trẻ hào hùng. Do hoạt động thể lực và trao đổi chất giảm nhưng nhu cầu về khoáng chất và vitamin lại tăng.
Trong một nghiên cứu ở Việt Nam đã chỉ ra rằng có tới 95% người trưởng thành ở tuổi 50 trở đi gặp khá nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh mãn tính không lây. Trong đó có hơn 22% trường hợp có sức khoẻ kém. Nguyên nhân chính của tình trạng này chính là tình trạng dinh dưỡng lứa tuổi này chưa được quan tâm đúng mức.
Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng thì nhu cầu dinh dưỡng ở dinh dưỡng cho người trên 50 tuổi cần tuân thủ nguyên tắc:
Hiệu quả dinh dưỡng cho người trên 50 tuổi cần thiết lập thói quen ăn uống phù hợp. Nên ăn 5 bữa mỗi ngày, ngoài 3 bữa chính, thì những người này cần có thêm hai bữa phụ vào 9 giờ sáng và 14h30 chiều. Bữa phụ nên lựa chọn các loại thực phẩm đơn giản như sữa, bánh flan, trái cây, ngũ cốc… Buổi tối để dễ dàng đi vào giấc ngủ có thể thêm 1 ly sữa vào lúc 20h30. Việc thực hiện chia nhiều bữa ăn cho đối tượng này nhằm mục đích luôn luôn cung cấp đủ năng lượng trong một ngày cho họ.
BMI là chỉ số khối cơ thể được tính toán dựa vào hai thông số cân nặng và chiều cao. Kết quả BMI giúp đánh giá cơ thể béo, gầy hay bình thường. Ngoài ra, chỉ số BMI của người trên 50 tuổi còn giúp xác định một số vấn đề liên quan đến sức khoẻ.
Đã có khá nhiều nghiên cứu thực hiện đánh giá mối liên quan về sức khỏe với chỉ số BMI ở nhóm đối tượng này. Kết quả cho thấy, chỉ số BMI tác đến các vấn đề bệnh tật như bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý về mạch máu…
Theo cách phân loại của tổ chức Y tế thế giới BMI được chia theo cách sau:
Phân loại | BMI (kg/m2) |
Cân nặng thấp (gầy) | < 18.5 |
Bình thường | 18.5 -24.9 |
Thừa cân | > hoặc = 25 |
Tiền béo phì | 25 - 29.9 |
Béo phì độ I | 30 - 34.9 |
Béo phì độ II | 35 - 39.9 |
Béo phì độ III | > hoặc = 40 |
Đối với những người trên 50 tuổi chỉ số khối cơ thể nên nằm trong ngưỡng từ 18.5 đến 24.9 là ngưỡng bình thường. Khi đó cân nặng của nhóm đối tượng này cũng dao động ở mốc cân nặng lý tưởng. Các kết quả nghiên cứu cũng nhận định phạm vi BMI của những người trên 50 tuổi nằm trong khoảng từ 20 đến 23 được coi là giới hạn bình thường.
Theo tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã kết hợp dữ liệu BMI của nhóm đối tượng trên 50 tuổi từ 32 nghiên cứu trước đó. Số lượng người tham gia nghiên cứu 197.940 được theo dõi ít nhất 5 năm thì cho kết quả 12% số người cho chỉ số BMI từ 21 đến 21.9, 19% số người cho chỉ số BMI từ 20 đến 20.9, và 8% người cho chỉ số BMI từ 33 đến 33.9.
Do công thức tính BMI xác định hai chỉ số cân nặng và chiều cao. Vì vậy để xác định cân nặng lý tưởng của những người trên 50 có thể dựa vào công thức:
Vấn đề cân nặng ở nhóm đối tượng này có thể rơi vào hai thái cực thiếu cân nghiêm trọng hoặc thừa cân béo phì. Cả hai tình trạng này đều khá nguy hiểm đến sức khoẻ của người trên 50 tuổi, thậm chí có thể gây ra tình trạng tử vong nếu không kiểm soát tốt.
Như phân tích nguyên tắc dinh dưỡng ở trên cho thấy, người trên 50 tuổi cần đáp ứng được các yêu cầu chung khi thực hiện chế độ dinh dưỡng:
Những thực phẩm người cao tuổi nên sử dụng:
Bên cạnh những thực phẩm nên sử dụng thì đối tượng trên 50 tuổi cần tránh những thực phẩm như:
Gợi ý thực đơn giảm cân cho người trên 50 tuổi thực hiện trong 1 tuần:
Ngày | Bữa sáng | Bữa trưa | Bữa phụ | Bữa tối |
1 | Cháo thịt băm | Cơm, canh rau má tôm, trứng hấp thịt, rau muống luộc, đậu hũ non chiên | Nước cam ép | Cơm, canh đậu hũ cà chua, cá kho, chả viên hấp, su su luộc |
2 | Xôi | Cơm, canh mồng tơi, chả cốm, trứng chiên, rau củ xào | Chuối chín | Cơm, canh rau cải, thịt kho, trứng luộc, rau củ luộc |
3 | Bún mọc | Cơm, canh bầu, đậu nhồi thịt, rau lang luộc, chả heo | Dưa hấu | Cơm, canh chua, tôm rang, chả lá lốt, rau bắp cải luộc |
4 | Bánh cuốn | Cơm, canh khoai tây, trứng rán, bắp cải xào, rau cải luộc | Sữa đậu nành | Cơm, canh rau củ hầm xương, đậu hũ kho nấm, rau |
5 | Khoai lang luộc | Cơm, canh cua mồng tơi, cá nục kho cà chua,chả thịt trứng,rau muống xào | Nước cam ép | Cơm, canh khoai mỡ thịt bằm , thịt luộc,cải thìa xào tỏi |
6 | Bún riêu | Cơm, canh nghêu thì là , thịt kho trứng cút , đậu sốt cà chua , su su luộc | Sữa chua | Cơm, canh cải nấu tôm , chả viên hấp , cá lóc kho tiêu , cải thìa luộc |
7 | Phở bò | Cơm, cạnh bông, thịt heo xào giá, trứng cuộn, đậu cove luộc | Đu đủ | Cơm, canh rau dền, đậu hũ hấp thịt, cà tím bung, củ cải luộc |
Để thực hiện thực đơn giảm cân cho người trên 50 tuổi cần tuân thủ các nguyên tắc chung và nguyên tắc dinh dưỡng cụ thể. Thêm vào đó, nhóm người này cần được tư vấn thêm về chế độ luyện tập và kết hợp khẩu phần ăn để đạt hiệu quả nâng cao chất lượng cuộc sống.
Có thể thấy, ngày nay việc giảm béo hay giảm mỡ đang rất được rất nhiều người ở mọi độ tuổi quan tâm. Bên cạnh nguyên tắc thâm hụt calo (calo nạp vào ít hơn lượng calo tiêu thụ) để giảm được cân, chúng ta cần hiểu một vấn đề tiên quyết trong việc giảm cân khỏe đó là đáp ứng được nhu cầu dưỡng chất để nuôi dưỡng cơ thể. Vì vậy, khi giảm béo hoặc giảm cân cùng với các thực phẩm nguồn gốc tự nhiên hay các sản phẩm hỗ trợ thì nên lựa chọn những chuyên gia tư vấn uy tín, các phòng khám đạt chuẩn y khoa, đừng nên tin vào những lời quảng cáo giảm cân thần tốc một cách phản khoa học, làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Đặc biệt, nếu bạn đang thực hiện các chế độ ăn kiêng lành mạnh để giúp giảm cân thì có thể cân nhắc sử dụng liệu pháp tiêu hao năng lượng để đạt được hiệu quả nhanh và bền vững hơn. Đây là phương pháp giảm cân đa trị liệu, được thực hiện bằng cách truyền tĩnh mạch các vi hoạt chất có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa. Cùng với chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý, liệu pháp tiêu hao năng lượng sẽ giúp bạn đào thải mỡ tới cấp độ tế bào và giảm cân hiệu quả mà không gây mệt mỏi hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
Tài liệu tham khảo: Familydoctor.org, Healthline.com, Verywellhealth.com, Webmd.com
144
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
144
Bài viết hữu ích?