Zalo

Gợi ý thực đơn giảm cân cho người trên 50 tuổi

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Những người trên 50 tuổi bắt đầu có sự thay đổi trong cơ thể. Ở giai đoạn này họ gặp phải tình trạng trao đốt kém, nhu cầu năng lượng giảm nhưng tăng nhu cầu về vi chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cân nặng cũng như chỉ số khối cơ thể ở giai đoạn này có thể tăng cao gây thừa cân, béo phì. Sau đây là gợi ý thực đơn giảm cân cho người trên 50 tuổi và một số nguyên tắc thực hiện.

1. Nhu cầu dinh dưỡng của người trên 50 tuổi?

Bước qua độ tuổi 50, nhu cầu dinh dưỡng bắt đầu có sự thay đổi đáng kể cho với thời gian trước đó. Đặc biệt ở giai đoạn này nhu cầu về năng lượng có thể bắt đầu giảm hơn với thời trẻ hào hùng. Do hoạt động thể lực và trao đổi chất giảm nhưng nhu cầu về khoáng chất và vitamin lại tăng. 

Trong một nghiên cứu ở Việt Nam đã chỉ ra rằng có tới 95% người trưởng thành ở tuổi 50 trở đi gặp khá nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh mãn tính không lây. Trong đó có hơn 22% trường hợp có sức khoẻ kém. Nguyên nhân chính của tình trạng này chính là tình trạng dinh dưỡng lứa tuổi này chưa được quan tâm đúng mức. 

Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng thì nhu cầu dinh dưỡng ở dinh dưỡng cho người trên 50 tuổi cần tuân thủ nguyên tắc:

  • Ăn đủ tinh bột: Có thể bao gồm các chất bột đường như cơm, gạo nếp, hủ tiếu, bánh phở… Hàm lượng năng lượng các món ăn này cung cấp chiếm 50 đến 60% tổng năng lượng trong khẩu phần. Tương đương với 1 chén cơm mỗi bữa. Cho nên nếu ăn nhiều các loại thực phẩm này có thể dẫn tới tình trạng thừa cân béo phì và gây ra các bệnh rối loạn chuyển hoá như tăng lipid máu…
  • Ăn đủ và đúng loai protein: Những đối tượng này nên lựa chọn thịt nạc, hoặc cá giàu acid béo omega 3, đạm thực vật từ các loại đậu hoặc rau lá xanh đậm…
  • Hàm lượng chất béo cung cấp cho một ngày không quá 25% tổng năng lượng khẩu phần một ngày. Tương đương với khoảng 4 đến 5 muỗng cà phê dầu ăn mỗi ngày. Nên lựa chọn các loại chất béo tốt được làm từ dầu thực vật và cá. 
  • Trong khẩu phần ăn hàng ngày nên tăng cường trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, … Mỗi ngày nên cung cấp khoảng 300 đến 400 gam rau xanh, 100 đến 300gr quả chín. Bởi vì nhóm thực phẩm rau củ quả có vai trò quan trọng giúp cơ thể nhận được đủ nguồn cung cấp các vi chất cùng với chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Hiệu quả dinh dưỡng cho người trên 50 tuổi cần thiết lập thói quen ăn uống phù hợp. Nên ăn 5 bữa mỗi ngày, ngoài 3 bữa chính, thì những người này cần có thêm hai bữa phụ vào 9 giờ sáng và 14h30 chiều. Bữa phụ nên lựa chọn các loại thực phẩm đơn giản như sữa, bánh flan, trái cây, ngũ cốc… Buổi tối để dễ dàng đi vào giấc ngủ có thể thêm 1 ly sữa vào lúc 20h30. Việc thực hiện chia nhiều bữa ăn cho đối tượng này nhằm mục đích luôn luôn cung cấp đủ năng lượng trong một ngày cho họ. 

Người trên 50 tuổi cần thiết lập thói quen ăn uống phù hợp
Người trên 50 tuổi cần thiết lập thói quen ăn uống phù hợp

2. Cân nặng và BMI nên ở mức nào?

BMI là chỉ số khối cơ thể được tính toán dựa vào hai thông số cân nặng và chiều cao. Kết quả BMI giúp đánh giá cơ thể béo, gầy hay bình thường. Ngoài ra, chỉ số BMI của người trên 50 tuổi còn giúp xác định một số vấn đề liên quan đến sức khoẻ. 

Đã có khá nhiều nghiên cứu thực hiện đánh giá mối liên quan về sức khỏe với chỉ số BMI ở nhóm đối tượng này. Kết quả cho thấy, chỉ số BMI tác đến các vấn đề bệnh tật như bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý về mạch máu… 

Theo cách phân loại của tổ chức Y tế thế giới BMI được chia theo cách sau: 

Phân loại BMI (kg/m2)
Cân nặng thấp (gầy)< 18.5
Bình thường18.5 -24.9
Thừa cân>  hoặc = 25
Tiền béo phì25 - 29.9
Béo phì độ I30 - 34.9 
Béo phì độ II35 - 39.9
Béo phì độ III> hoặc = 40

Đối với những người trên 50 tuổi chỉ số khối cơ thể nên nằm trong ngưỡng từ 18.5 đến 24.9 là ngưỡng bình thường. Khi đó cân nặng của nhóm đối tượng này cũng dao động ở mốc cân nặng lý tưởng. Các kết quả nghiên cứu cũng nhận định phạm vi BMI của những người trên 50 tuổi nằm trong khoảng từ 20 đến 23 được coi là giới hạn bình thường. 

Theo tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu đã kết hợp dữ liệu BMI của nhóm đối tượng trên 50 tuổi từ 32 nghiên cứu trước đó. Số lượng người tham gia nghiên cứu 197.940 được theo dõi ít nhất 5 năm thì cho kết quả 12% số người cho chỉ số BMI từ 21 đến 21.9, 19% số người cho chỉ số BMI từ 20 đến 20.9, và 8% người cho chỉ số BMI từ 33 đến 33.9.

Do công thức tính BMI xác định hai chỉ số cân nặng và chiều cao. Vì vậy để xác định cân nặng lý tưởng của những người trên 50 có thể dựa vào công thức: 

  • Cân nặng lý tưởng = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 9 rồi chia 10
  • Mức cân tối đa = Bằng số lẻ của chiều cao (tính bằng cm)
  • Mức cân tối thiểu = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 8 rồi chia 10

Vấn đề cân nặng ở nhóm đối tượng này có thể rơi vào hai thái cực thiếu cân nghiêm trọng hoặc thừa cân béo phì. Cả hai tình trạng này đều khá nguy hiểm đến sức khoẻ của người trên 50 tuổi, thậm chí có thể gây ra tình trạng tử vong nếu không kiểm soát tốt. 

  • Thiếu cân sẽ khiến cho cơ thể của họ không đủ chất dinh dưỡng để phát triển. Quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng, sức đề kháng kém, giảm khả năng phục hồi bệnh tật và thậm chí nguy cơ mắc bệnh khá cao. 
  • Ngược lại những người thừa cân thì có liên quan đến các bệnh mãn tính không lấy như tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp, cơ xương khớp…gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày. Phụ nữ ở lứa tuổi này rất dễ tăng cân do sự thay đổi nội tiết tố, thói quen công việc… Cách giảm cân cho phụ nữ tuổi 50 sẽ được thực hiện dựa vào chế độ ăn hợp lý và thường xuyên luyện tập nhằm đốt cháy năng lượng dư thừa, hạn chế tích tụ mỡ ở các vùng bụng, mông, đùi…
BMI của người trên 50 tuổi nên nằm trong ngưỡng từ 18.5 đến 24.9
BMI của người trên 50 tuổi nên nằm trong ngưỡng từ 18.5 đến 24.9

3. Gợi ý thực đơn/ thức ăn cho nhóm người trên 50 tuổi

Như phân tích nguyên tắc dinh dưỡng ở trên cho thấy, người trên 50 tuổi cần đáp ứng được các yêu cầu chung khi thực hiện chế độ dinh dưỡng: 

  • Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn hàng ngày
  • Các bữa ăn nên lựa chọn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hoá, và có thể thay thế món canh bằng món ăn khác.
  • Ăn đủ ba bữa hoặc có thêm bữa phụ.
  • Có lịch trình rõ ràng theo dõi chế độ ăn.
  • Khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/ lần.

Những thực phẩm người cao tuổi nên sử dụng:

  • Các loại khoai củ bao gồm khoai lang, khoai sọ… sử dụng cung cấp tinh bột thay cho gạo. Khoai lang có hàm lượng năng lượng thấp, nhưng lại mang lại cảm giác no, không gây tích mỡ thừa. Đồng thời chứa nhiều chất xơ giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động tốt, đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể ngăn ngừa tình trạng ung thư đại tràng. 
  • Ăn nhiều loại rau lá xanh và trái cây: Những người trên 50 tuổi nên ăn khoảng 300 gam rau và 100 gam quả chín mỗi ngày. Thực đơn giảm cân cho người trên 50 tuổi có rau xanh và trái cây sẽ giúp cung cấp vitamin, khoáng chất, đồng thời mang lại cảm giác no. Từ đó hạn lượng tiêu thụ cơm hoặc các loại thực phẩm có hàm lượng năng lượng cao. Chất xơ trong rau quả kích thích nhu động ruột, giảm tình trạng táo bón, cải thiện hệ tiêu hoá, giúp thanh lọc cơ thể. 
  • Ăn cá, vừng và đậu đỗ các loại: Những thực phẩm này có hàm lượng đạm khá cao. Nên sử dung thay phiên nhau trong 3 bữa ăn chính nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. 
  • Sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa bột công thức, sữa chua, phô mai… giúp cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin A, D, B12, protein, chất béo… Đặc biệt là canxi trong sữa giúp bổ sung canxi cho xương làm cho xương được chắc khỏe ngăn ngừa tình trạng loãng xương.
  • Uống đủ lượng nước theo nhu cầu khuyến nghị từ 1.5 đến 2 lít nước. Nước không chỉ giúp bài tiết chất cặn bã mà còn giúp cơ thể có cảm giác no.

Bên cạnh những thực phẩm nên sử dụng thì đối tượng trên 50 tuổi cần tránh những thực phẩm như: 

  • Thịt đỏ và chất béo không có lợi: Những loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan và hệ tiêu hoá. Hơn nữa, chất béo còn làm tăng lượng cholesterol trong máu, tăng nguy cơ các bệnh tim mạch…
  • Giảm muối, nước mắm, tương… Những đối tượng này không nên ăn mặn bởi vì có thể tăng nguy cơ thận hư, tăng huyết áp, nhiễm khuẩn đường tiêu hoá…
  • Nội tạng và tiết động vật sử dụng nhiều có thể tăng nguy cơ mỡ máu, huyết áp cao, gout…
  • Các loại đồ uống có đường. Lạm dụng những loại đồ uống này có thể dẫn đến tình trạng tích lũy mỡ thừa trong cơ thể. 

Gợi ý thực đơn giảm cân cho người trên 50 tuổi thực hiện trong 1 tuần: 

NgàyBữa sángBữa trưaBữa phụBữa tối
1Cháo thịt bămCơm, canh rau má tôm, trứng hấp thịt, rau muống luộc, đậu hũ non chiênNước cam épCơm, canh đậu hũ cà chua, cá kho, chả viên hấp, su su luộc
2XôiCơm, canh mồng tơi, chả cốm, trứng chiên, rau củ xàoChuối chínCơm, canh rau cải, thịt kho, trứng luộc, rau củ luộc
3Bún mọcCơm, canh bầu, đậu nhồi thịt, rau lang luộc, chả heoDưa hấuCơm, canh chua, tôm rang, chả lá lốt, rau bắp cải luộc
4Bánh cuốnCơm, canh khoai tây, trứng rán, bắp cải xào, rau cải luộcSữa đậu nànhCơm, canh rau củ hầm xương, đậu hũ kho nấm, rau
5Khoai lang luộcCơm, canh cua mồng tơi, cá nục kho cà chua,chả thịt trứng,rau muống xàoNước cam épCơm, canh khoai mỡ thịt bằm , thịt luộc,cải thìa xào tỏi
6Bún riêuCơm, canh nghêu thì là , thịt kho trứng cút , đậu sốt cà chua , su su luộcSữa chuaCơm, canh cải nấu tôm , chả viên hấp , cá lóc kho tiêu , cải thìa luộc
7Phở bòCơm, cạnh bông, thịt heo xào giá, trứng cuộn, đậu cove luộcĐu đủCơm, canh rau dền, đậu hũ hấp thịt, cà tím bung, củ cải luộc

Để thực hiện thực đơn giảm cân cho người trên 50 tuổi cần tuân thủ các nguyên tắc chung và nguyên tắc dinh dưỡng cụ thể. Thêm vào đó, nhóm người này cần được tư vấn thêm về chế độ luyện tập và kết hợp khẩu phần ăn để đạt hiệu quả nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Có thể thấy, ngày nay việc giảm béo hay giảm mỡ đang rất được rất nhiều người ở mọi độ tuổi quan tâm. Bên cạnh nguyên tắc thâm hụt calo (calo nạp vào ít hơn lượng calo tiêu thụ) để giảm được cân, chúng ta cần hiểu một vấn đề tiên quyết trong việc giảm cân khỏe đó là đáp ứng được nhu cầu dưỡng chất để nuôi dưỡng cơ thể. Vì vậy, khi giảm béo hoặc giảm cân cùng với các thực phẩm nguồn gốc tự nhiên hay các sản phẩm hỗ trợ thì nên lựa chọn những chuyên gia tư vấn uy tín, các phòng khám đạt chuẩn y khoa, đừng nên tin vào những lời quảng cáo giảm cân thần tốc một cách phản khoa học, làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Đặc biệt, nếu bạn đang thực hiện các chế độ ăn kiêng lành mạnh để giúp giảm cân thì có thể cân nhắc sử dụng liệu pháp tiêu hao năng lượng để đạt được hiệu quả nhanh và bền vững hơn. Đây là phương pháp giảm cân đa trị liệu, được thực hiện bằng cách truyền tĩnh mạch các vi hoạt chất có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa. Cùng với chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý, liệu pháp tiêu hao năng lượng sẽ giúp bạn đào thải mỡ tới cấp độ tế bào và giảm cân hiệu quả mà không gây mệt mỏi hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Tài liệu tham khảo: Familydoctor.org, Healthline.com, Verywellhealth.com, Webmd.com

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám DripCare, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888 hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu
Bài viết của Bác sĩ Vũ Thị Quỳnh Chi xem thêm bài viết cùng tác giả
xem thêm
Vai trò của Carbohydrate, những lợi ích sức khỏe, dinh dưỡng và rủi ro

Vai trò của Carbohydrate, những lợi ích sức khỏe, dinh dưỡng và rủi ro

Cách giảm mỡ vùng cổ

Cách giảm mỡ vùng cổ

Danh sách các thực đơn giảm cân hiệu quả nhất

Danh sách các thực đơn giảm cân hiệu quả nhất

Cách nào giảm cân tuổi trung niên?

Cách nào giảm cân tuổi trung niên?

Quả việt quất bao nhiêu calo? Ăn việt quất có béo không?

Quả việt quất bao nhiêu calo? Ăn việt quất có béo không?

144

Bài viết hữu ích?