Việc thiếu hụt vitamin B12 đang ngày càng phổ biến khiến người bệnh thường thắc mắc khi thiếu vitamin B12 ăn gì? Câu trả lời phổ biến nhất để bổ sung vitamin B12 chính có thể tìm thấy chính là nội tạng động vật, đặc biệt là gan. Nguyên nhân là vì gan động vật đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm giàu vitamin B12 vì động vật cũng nạp vitamin B12 từ thực phẩm chúng ăn và dự trữ ở gan, thường không mất đi sau quá trình chế biến. Trong đó gan cừu là loại giàu vitamin B12 nhất với hàm lượng đạt 3,5871% giá trị dinh dưỡng hàng ngày trong 100g thực phẩm. Ngoài ra, gan bò, gan bê cũng chứa nhiều vitamin B12 và đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng này của cơ thể. Tuy nhiên người thừa cân, béo phì, mỡ máu cao nên cân nhắc khi tiêu thụ nội tạng động vật. Thịt động vật, đặc biệt là thịt bò cũng không chỉ dồi dào protein mà còn chứa hàm lượng vitamin B12 phong phú. Trong 190g thịt bò có thể chứa khoảng 467% giá trị vitamin B12 hàng ngày. Ăn thịt bò cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất khác cho cơ thể như vitamin B2, B3, B6, selen và kẽm.
Một số người không ưa thích thịt động vật trong chế độ ăn của mình hoặc đang có các vấn đề về bệnh tim mạch, mỡ máu không thể tiêu thụ nhiều nội tạng sẽ tự hỏi liệu vitamin B12 có trong thực phẩm nào khác không? Rất may là ngoài thịt động vật thì vitamin B12 còn có thể được cung cấp một cách đầy đủ thông qua tiêu thụ các loại hải sản như:
Đối với người ăn chay không thể sử dụng thịt cá thì nguy cơ thiếu hụt vitamin B12 rất thường xuyên xảy ra. Vậy vitamin B12 là những thực phẩm nào mà người ăn chay có thể áp dụng? Câu trả lời chính là sữa và sản phẩm chế biến từ sữa. Sữa uống cũng như sữa chua, phô mai đều là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất tuyệt vời, kể cả vitamin B12. Trung bình 1 ly sữa nguyên chất đáp ứng 46% nhu cầu vitamin B12, hơn nữa vitamin B12 có trong sữa còn được cơ thể hấp thu tốt hơn trong các nguồn thực phẩm khác như thịt cá. Ngoài ra sữa tăng cường cũng là giải pháp hiệu quả cho người ăn chay. Đây là loại sữa không chỉ giúp cơ thể bổ sung lượng vitamin B12 mà còn là các loại vitamin và dưỡng chất khác. Lúc ngày một ly sữa tăng cường (sữa đậu nành, sữa gạo,...) có thể đáp ứng tới 86% nhu cầu cơ thể người.
Ngoài ra, con người vẫn có thể hấp thu đủ lượng vitamin B12 trong ngày thông qua các loại thực phẩm như:
Tóm lại, các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 rất đa dạng mà người bình thường hay các đối tượng ăn chay, phụ nữ mang thai đều có thể tùy ý lựa chọn. Điều quan trọng nhất vẫn là ý thức trong việc lựa chọn loại thực phẩm bổ sung vitamin B12 hàng ngày để duy trì sức khỏe. Có thể thấy vitamin B12 là loại vitamin quan trọng, giúp cơ thể chuyển hóa dưỡng chất, nâng cao sức khỏe. Để biết được cơ thể có đang thiếu vi chất này không thì bạn cần thực hiện xét nghiệm máu. Đây cũng là xét nghiệm thường quy nằm trong các gói khám sức khỏe tổng quát. Sau khi có kết quả thì người bệnh sẽ được đánh giá và tư vấn về chế độ dinh dưỡng, luyện tập giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
169
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
169
Bài viết hữu ích?