Zalo

Các thực phẩm tốt cho sức khỏe giàu vitamin B nhất

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Hiện nay, có tám loại vitamin B bao gồm các thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (B3), axit pantothenic (B5), pyridoxine (B6), biotin (B7), folate (B9) và cobalamin (B12) gọi chung là vitamin B phức hợp. Mỗi loại vitamin này có những chức năng riêng biệt nhưng nhìn chung chúng giúp cơ thể sản xuất năng lượng và tạo ra các phân tử quan trọng trong tế bào. Ngoài vitamin B12, cơ thể không thể dự trữ các loại vitamin này trong thời gian dài, vì vậy phải bổ sung thường xuyên qua thực phẩm. Vậy đâu là những thực phẩm giàu vitamin B tốt cho sức khỏe?

1. Cá hồi

Vitamin B có nhiều ở đâu? Thực phẩm đầu tiên giàu vitamin B phải kể đến là cá hồi. Loại cá giàu dinh dưỡng này có nhiều vitamin B. Trên thực tế, một khẩu phần 100 gam cá hồi nấu chín có chứa :

  • Thiamine (B1): 23% giá trị hàng ngày (DV)
  • Riboflavin (B2): 37% DV
  • Niacin (B3): 63% DV
  • Axit pantothenic (B5): 38% DV
  • Pyridoxine (B6): 56% DV
  • Cobalamin (B12): 127% DV

Ngoài ra, cá hồi là loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp, chứa nhiều chất béo omega-3 có lợi cũng như protein và selen. Cá hồi có nhiều riboflavin, niacin, vitamin B6 và vitamin B12, đồng thời là nguồn cung cấp vitamin B1 và axit pantothenic dồi dào. 

Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều vitamin B
Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều vitamin B

2. Rau lá xanh

Ăn gì nhiều vitamin B? Các loại rau lá xanh như rau bina, cải rổ, củ cải xanh và rau diếp romaine, là một trong những nguồn cung cấp folate hay vitamin B9 tốt nhất . Đây là một trong những nguồn thực vật cung cấp folate cao nhất:

  • Rau bina sống: 12% giá trị hàng ngày (DV) trong 1 cốc (25 g)
  • Rau cải rổ, nấu chín: 17% DV trong 1/2 cốc (65 g)
  • Rau củ cải, nấu chín: 21% DV trong 1/2 cốc (73 g)
  • Rau diếp, sống: 3% DV trong 1 cốc (35 g)

Đáng chú ý, một số folate bị nhiệt phá hủy trong quá trình nấu và một số có thể chuyển sang nước nấu. Để giảm thiểu sự thất thoát folate trong khi nấu nhiều người thường hấp rau xanh cho đến khi vừa mềm vừa giòn.

3. Gan và các loại nội tạng khác

Mặc dù không quá phổ biến nhưng các loại nội tạng, đặc biệt là gan chứa nhiều vitamin B. Ví dụ: một khẩu phần 100g gan bò chứa:

  • Thiamine (B1): 15% DV
  • Riboflavin (B2): 263% DV
  • Niacin (B3): 109% DV
  • Axit pantothenic (B5): 139% DV
  • Pyridoxine (B6): 61% DV
  • Biotin (B7): 139% DV
  • Folate (B9): 63% DV
  • Cobalamin (B12): 2,917% DV

Cách chế biến gan đơn giản bằng cách xay gan và trộn với những thịt xay truyền thống hoặc đơn giản là trộn gan vào các thực phẩm có nhiều gia vị như ớt.

4. Trứng

Một quả trứng gà chứa 35% giá trị hàng ngày biotin (vitamin B7) được phân bổ giữa lòng đỏ và lòng trắng. Trên thực tế, trứng đã được chứng minh là một trong những nguồn cung cấp biotin hàng đầu. Trong thành phần của trứng cũng chứa một lượng nhỏ các loại vitamin B khác. Một quả trứng khoảng 50g nấu chín lớn chứa:

  • Riboflavin (B2): 20% DV
  • Axit pantothenic (B5): 14% DV
  • Biotin (B7): 35% DV
  • Folate (B9): 6% DV
  • Cobalamin (B12): 23% DV

Lòng trắng trứng sống có chứa avidin, một loại protein liên kết với biotin và ngăn cản sự hấp thụ của nó trong ruột nếu bạn thường xuyên ăn nhiều lòng trắng trứng sống. Nấu trứng sẽ vô hiệu hóa avidin và giảm nguy cơ về mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với những người không thích ăn trứng, thịt hoặc các sản phẩm động vật khác có thể đáp ứng nhu cầu biotin bằng cách tiêu thụ các thực phẩm như rau, trái cây, các loại hạt, hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Tất cả các loại thực phẩm kể trên đều chứa một lượng nhỏ biotin

Trứng là một trong những nguồn cung cấp biotin hàng đầu
Trứng là một trong những nguồn cung cấp biotin hàng đầu

5. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Mỗi cốc sữa khoảng 240ml cung cấp 26% DV riboflavin, cũng như một lượng nhỏ hơn các vitamin B khác, bao gồm:

  • Thiamine (B1): 9% DV
  • Riboflavin (B2): 32% DV
  • Axit pantothenic (B5): 18% DV
  • Cobalamin (B12): 46% DV

Sữa và các sản phẩm từ sữa khác nói chung là nguồn cung cấp riboflavin hàng đầu cho con người, tiếp theo là thịt và ngũ cốc. Hơn nữa, vitamin B12 được hấp thu tốt từ sữa và các sản phẩm từ sữa khác.

6. Thịt bò

Thịt bò cũng là một trong các thực phẩm nhiều vitamin B nhất. Thịt và các sản phẩm từ thịt là nguồn cung cấp thiamine, niacin và pyridoxine chính.

Trong một miếng bít tết thăn 100g, chứa khoảng:

  • Thiamine (B1): 7% DV
  • Riboflavin (B2): 11% DV
  • Niacin (B3): 49% DV
  • Axit pantothenic (B5): 12% DV
  • Pyridoxine (B6): 36% DV
  • Cobalamin (B12): 72% DV

Thịt bò có chứa lượng B3, B6 và B12 với hàm lượng cao. Một khẩu phần 100g thịt bò cung cấp khoảng 1/3 giá trị dinh dưỡng của mỗi loại vitamin hàng ngày, bên cạnh một lượng nhỏ các vitamin B khác.

7. Các loại họ đậu

Các loại cây đậu giàu vitamin B nhất vì hàm lượng folate cao. Các loại thực phẩm họ đậu cũng cung cấp một lượng nhỏ các vitamin B khác, bao gồm thiamine, riboflavin, niacin, axit pantothenic và B6. Folate hoặc dạng axit folic tổng hợp của nó rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh. Hầu hết các loại đậu như đậu đen và đậu lăng đều chứa nhiều folate, một loại vitamin B quan trọng để giảm nguy cơ mắc một số dị tật bẩm sinh.

8. Thịt gà, gà tây

Thịt gà và gà tây là thực phẩm nhiều vitamin B nhất, vì hàm lượng niacin và pyridoxine. Thịt trắng như ức cung cấp nhiều hai loại vitamin này hơn thịt sẫm màu như đùi. 

Thịt gà và gà tây, đặc biệt là các phần thịt trắng là những vùng rất giàu vitamin nhóm B như vitamin B3 và B6. Gia cầm cũng cung cấp cho cơ thể một lượng nhỏ riboflavin, axit pantothenic và cobalamin. Hầu hết các chất dinh dưỡng đều có trong thịt chứ không phải ở da.

9. Sữa chua

Sữa chua cũng là một trong những thực phẩm nhiều vitamin B nhất vì hàm lượng riboflavin (vitamin B2) và B12 cao. Các cửa hàng tiện lợi hoặc siêu thị cũng bán nhiều sản phẩm thay thế sữa chua không sữa, chẳng hạn như sữa chua đậu nành lên men, sữa hạt hạnh nhân hoặc dừa. Tuy nhiên, những sản phẩm này thường không phải là nguồn cung cấp riboflavin hoặc B12 tốt.

10. Các loại men

Men dinh dưỡng và men bia được sử dụng để tăng hương vị và chất dinh dưỡng cho món ăn. Những loại men sống này có chứa các vitamin nhóm B một cách tự nhiên. Những người theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay thường sử dụng men dinh dưỡng vì nó được bổ sung B12, rất khó để bổ sung nếu bạn không ăn hoặc kiêng sử dụng các sản phẩm từ động vật.

Hương vị béo ngậy từ men dinh dưỡng cũng khiến nó trở nên phổ biến như một loại gia vị trong các món ăn. Tuy nhiên, men bia có thể có vị đắng, tốt hơn nên trộn vào các loại thực phẩm như sinh tố, nước sốt salad hoặc súp.

11. Thịt lợn

Giống như các loại thịt thông thường khác, thịt lợn cũng là một trong những thực phẩm nhiều vitamin B nhất với lượng thiamine cao mà thịt bò cung cấp rất ít.

Một miếng thăn lợn khoảng 100g cung cấp :

  • Thiamine (B1): 55% DV
  • Riboflavin (B2): 22% DV
  • Niacin (B3): 55% DV
  • Axit pantothenic (B5): 26% DV
  • Pyridoxine (B6): 35% DV
  • Cobalamin (B12): 31% DV

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy chọn những miếng thịt thăn có ít chất béo và calo hơn so với những miếng thịt vai, sườn và thịt xông khói.

12. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là một trong những nguồn thực vật tốt nhất có khả năng cung cấp axit pantothenic. Trong 28g hạt hướng dương chứa 40% DV axit pantothenic. Hạt hướng dương cũng là nguồn cung cấp cho cơ thể niacin, folate và B6.

Hạt hướng dương và dầu hạt hướng dương là một trong những nguồn cung cấp axit pantothenic cao nhất, một loại vitamin B chỉ được tìm thấy với số lượng nhỏ trong hầu hết các loại thực phẩm.

Bạn có thể bổ sung các vitamin này vào thực đơn hàng ngày để bảo vệ làn da và sức khỏe của mình. Ngoài việc sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin B1, bạn cũng có thể thực hiện truyền vi chất để bổ sung lượng vitamin B còn thiếu vào cơ thể. Cách này không chỉ đảm bảo cung cấp vitamin B đầy đủ mà còn đảm bảo chất lượng, tránh sự độc hại khi mọi quy trình đều được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa, sau đó sẽ làm xét nghiệm vi chất, khi có kết quả thiếu hụt, bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị, đồng thời bổ sung các vi chất còn thiếu giúp bạn nâng cao và bảo vệ sức khỏe lâu dài.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám DripCare, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888 hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu
Bài viết của Cử nhân điều dưỡng Ngô Thị Thảo Hiền xem thêm bài viết cùng tác giả
xem thêm
Các vitamin nhóm B gồm những loại nào?

Các vitamin nhóm B gồm những loại nào?

Bạn nên dùng bao nhiêu vitamin B phức hợp mỗi ngày?

Bạn nên dùng bao nhiêu vitamin B phức hợp mỗi ngày?

9 lợi ích sức khỏe của Vitamin B6 (Pyridoxine)

9 lợi ích sức khỏe của Vitamin B6 (Pyridoxine)

Ai cần và khi nào cần bổ sung vitamin C?

Ai cần và khi nào cần bổ sung vitamin C?

Vì sao người ăn chay thiếu vitamin B12? Cách nào bổ sung?

Vì sao người ăn chay thiếu vitamin B12? Cách nào bổ sung?

12

Bài viết hữu ích?