Zalo

Bị tiểu đường loại 2: Nhịn ăn gián đoạn có giúp giảm cân?

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Kiểm soát cân nặng hợp lý là một trong những biện pháp quan trọng để giúp người bệnh tiểu đường loại 2 ổn định đường máu. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng nhịn ăn gián đoạn giảm cân cho người tiểu đường sẽ hiệu quả hơn so với việc hạn chế calo mỗi ngày. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường giảm cân bằng nhịn ăn gián đoạn nên lưu ý đến việc hạn chế thời gian ăn uống, đặc biệt nếu đang dùng thuốc.

1. Nhịn ăn gián đoạn giảm cân cho người tiểu đường có hiệu quả không?

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng glucose. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể sản xuất không đủ insulin hoặc không thể sử dụng nó một cách hiệu quả, điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.

Theo thống kê, cứ 10 người Mỹ thì có 1 người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, phần lớn là tiểu đường loại 2. Trong số này có tới 90% bị thừa cân, béo phì. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây gợi ý rằng ăn uống có giới hạn thời gian, hay nhịn ăn gián đoạn là một cách tiếp cận có lợi hơn cho những người tiểu đường giảm cân. Vậy chính xác thì nhịn ăn gián đoạn giảm cân cho người tiểu đường hiệu quả như thế nào?

  • Khi thực hành nhịn ăn gián đoạn, lượng thức ăn mà bạn ăn vào sẽ bị giới hạn trong các khoảng thời gian, có thể từ vài giờ đến vài ngày. Phương pháp 16/8, chế độ ăn kiêng 5:2, phương pháp ăn-ngừng-ăn (đôi khi được gọi là "nhịn ăn 24 giờ") và nhịn ăn cách ngày là một vài ví dụ về nhịn ăn gián đoạn. Nhịn ăn gián đoạn đã được chứng minh là hỗ trợ giảm cân bằng cách giảm lượng calo và tăng cường trao đổi chất. Khi bạn tiêu thụ ít calo và đốt cháy nhiều hơn, tình trạng thâm hụt calo được tạo ra. Kết quả là, cơ thể bắt đầu sử dụng tất cả chất béo được lưu trữ trong cơ thể và dẫn tới giảm cân. Khi một người mắc bệnh tiểu đường loại 2 giảm được một lượng cân nặng vừa phải bằng cách kết hợp giữa nhịn ăn gián đoạn và hoạt động thể chất, tình trạng của họ có thể được kiểm soát tốt hơn và trì hoãn các biến chứng tiếp theo. Giảm cân cũng hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn, điều này rất quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường.
  • Nhịn ăn gián đoạn cho người tiểu đường có thể là một công cụ hữu ích khi được sử dụng trong một kế hoạch quản lý bệnh tiểu đường toàn diện. Lợi ích đầu tiên của việc nhịn ăn gián đoạn cho người tiểu đường là điều chỉnh lượng đường trong máu tốt hơn. Phương pháp ăn kiêng này giúp kiểm soát việc giải phóng glucose vào máu, điều này có thể dẫn đến giảm lượng đường trong máu lúc đói bằng cách hạn chế lượng bữa ăn vào những thời điểm nhất định. Theo các nghiên cứu, nhịn ăn gián đoạn cho người tiểu đường đã chứng minh là làm giảm mức đường huyết lúc đói xuống 5,6%.
  • Ngoài ra, người ta đã phát hiện ra rằng việc nhịn ăn làm tăng độ nhạy insulin, hoặc khả năng cơ thể phản ứng với insulin và sử dụng glucose hiệu quả. Một nghiên cứu đã cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm mức insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường. Điều này mang lại một lợi ích nữa của việc nhịn ăn gián đoạn – nó có thể giúp kiểm soát tiền tiểu đường. Tiền tiểu đường là tình trạng xảy ra khi lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường nhưng không đủ cao để được phân loại là bệnh tiểu đường loại 2. Vì việc nhịn ăn gián đoạn có thể cải thiện khả năng kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin, nên nó có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2 ở một số người bị tiền tiểu đường.

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, thực hành nhịn ăn gián đoạn có thể không phù hợp với tất cả những người mắc bệnh tiểu đường và có một số nhược điểm tiềm ẩn khi áp dụng chế độ ăn kiêng này.

Hình: Nghiên cứu đã chứng minh nhịn ăn gián đoạn giảm cân cho người tiểu đường

2. Cách nhịn ăn gián đoạn cho người tiểu đường

Trước khi áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn cho người tiểu đường, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng cá nhân. Họ có thể hỗ trợ bạn trong việc tạo ra một chiến lược cụ thể cho các yêu cầu và xác định xem việc nhịn ăn gián đoạn có phù hợp với bạn hay không. Dưới đây là một số lưu ý khi người bệnh tiểu đường giảm cân bằng nhịn ăn gián đoạn:

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ: Trước khi bắt đầu nhịn ăn gián đoạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để đưa ra một phương pháp an toàn và điều chỉnh bất kỳ liều lượng thuốc nào của bạn nếu cần. Những người dùng insulin nên đặc biệt cẩn thận: Nếu bạn đang dùng insulin và hạn chế ăn uống, bạn có thể có nguy cơ bị hạ đường huyết cao hơn, điều này có thể dẫn đến chóng mặt và lú lẫn cũng như các triệu chứng đe dọa tính mạng như co giật hoặc mất ý thức. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng hạ đường huyết có thể dẫn đến tử vong.
  • Tìm một kế hoạch nhịn ăn gián đoạn phù hợp: Người bệnh tiểu đường giảm cân bằng nhịn ăn gián đoạn có thể lựa chọn các mô hình nhịn ăn khác nhau. Có những loại hạn chế lượng calo hai hoặc ba ngày một tuần hoặc hạn chế ăn trong những khoảng thời gian nhất định trong ngày. Điều quan trọng là tìm một kế hoạch mà bạn có thể gắn bó lâu dài và không gây nguy hiểm đến sức khỏe.
  • Hãy chuẩn bị cho các tác dụng phụ có thể xảy ra: Đau đầu, chuột rút, táo bón hoặc tiêu chảy, ít nhất là trong thời gian đầu nhịn ăn là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy rất nghiêm trọng thì nên dừng việc nhịn ăn lại.
  • Ăn uống lành mạnh. Ngay cả khi đang nhịn ăn gián đoạn cho người tiểu đường, chế độ ăn uống lành mạnh vẫn nên được tuân thủ. Điều này bao gồm thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến như rau không chứa tinh bột, protein và chất béo lành mạnh. Đồng thời, người bệnh tiểu đường cũng nên bổ sung vitamin tổng hợp và uống nhiều nước để  tránh  mất  nước  và nhức đầu. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn giảm hoặc kiểm soát cân nặng và giữ cho lượng đường trong máu ổn định.
Hình: Người bệnh tiểu đường giảm cân bằng nhịn ăn gián đoạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu

Ngoài ra, những người mắc một số bệnh lý nhất định, chẳng hạn như bệnh gan hoặc thận, không nên tuân theo chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước. Bên cạnh đó, nhịn ăn gián đoạn có thể gây hạ đường huyết và tăng đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường. Hạ đường huyết có thể xảy ra nếu bạn dùng thuốc trị tiểu đường và không ăn đủ thức ăn trong thời gian ăn uống. Tăng đường huyết có thể xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều trong thời gian ăn uống hoặc không dùng thuốc trị tiểu đường theo quy định.

Ngoài việc nhịn ăn gián đoạn, điều quan trọng là phải duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và sử dụng bất kỳ loại thuốc nào được kê đơn để điều trị bệnh tiểu đường. Chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như điều chỉnh chế độ ăn uống và tăng cường vận động.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám Drip Hydration, Quý khách vui lòng bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn ngay Tại đây
Bài viết của Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Cúc xem thêm bài viết cùng tác giả
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
xem thêm
Drip Hydration tuyển dụng Bác sĩ Nội khoa

Drip Hydration tuyển dụng Bác sĩ Nội khoa

Drip Hydration tuyển dụng Điều dưỡng trưởng nhóm

Drip Hydration tuyển dụng Điều dưỡng trưởng nhóm

Drip Hydration tuyển dụng Bác sĩ Nội tiết

Drip Hydration tuyển dụng Bác sĩ Nội tiết

Cách hiệu quả để dùng Glutathione nhất là gì?

Cách hiệu quả để dùng Glutathione nhất là gì?

Khai xuân rước lộc khỏe, đón an vui cùng Member Drip

Khai xuân rước lộc khỏe, đón an vui cùng Member Drip

23

Bài viết hữu ích?