Chất béo không bão hoà được coi là chất béo lành mạnh vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như giúp giảm mức độ cholesterol trong máu, cải thiện tình trạng viêm và ngăn ngừa rối loạn nhịp tim. Loại chất béo này được tìm thấy chủ yếu ở các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như các loại quả hạt và dầu thực vật. Có 2 loại chất béo không bão hoà gồm:
Các nghiên cứu cho thấy việc thay thế chất béo bão hoà bằng các chất béo lành mạnh (chất béo không bão hoà) có thể làm giảm đáng kể các nguy cơ tim mạch như bệnh mạch vành và cải thiện sức khỏe tim mạch. Cụ thể, một chế độ ăn gồm chất béo không bão hoà có thể giúp giảm huyết áp tâm thu tới 1,3 mmHg và 2,9 mmHg với người bệnh tăng huyết áp. Các công dụng khác của việc sử dụng chất béo lành mạnh gồm có:
Một đại diện tiêu biểu của chất béo không bão hòa là Omega-3. Đây là loại chất béo thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp mà phải hấp thu thông qua thực phẩm. Omega-3 được tìm thấy trong quả óc chó, hạt lanh, dầu hạt lanh, cá, các loại hạt và rau lá. Chất béo Omega-3 có thể giúp kiểm soát nhịp tim và hạ huyết áp nên rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, axit Eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) là 2 loại axit béo thuộc chất béo omega-3 cho thấy hiệu quả trong việc giảm cứng khớp, sưng và đau vào buổi sáng ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Bên cạnh đó, EPA và DHA còn tham gia vào quá trình hình thành não bộ và hệ thần kinh. Vì vậy chất béo Omega-3 cũng rất quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Một số người khi nghe về tác động tiêu cực của chất béo bão hoà đối với hệ tim mạch có xu hướng loại bỏ hoàn toàn loại chất béo này khỏi chế độ ăn và rất cực đoan trong vấn đề sử dụng chất béo bão hoà. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng chất béo bão hoà vẫn có lợi khi sử dụng ở mức vừa phải. Các khuyến nghị về chế độ ăn uống lành mạnh vẫn nên có dưới 7% lượng calo đến từ chất béo bão hoà. Bên cạnh đó, việc cắt giảm chất béo bão hoà có lợi hay không còn phụ thuộc vào việc thay thế bằng loại chất béo nào. Nếu thay thế bằng các chất béo không bão hoà lành mạnh thì có thể làm giảm lượng cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nguy cơ mắc đái tháo đường type 2.
Có rất nhiều loại thực phẩm được tìm thấy có hàm lượng chất béo không bão hoà đáng kể và có lợi cho sức khoẻ như:
Tóm lại, chất béo không bão hoà là chất béo lành mạnh nhất và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tim mạch. Omega-3 là loại axit béo lành mạnh cần được quan tâm và bổ sung đều đặn thông qua nguồn thực phẩm hải sản. Nếu lo lắng về việc sử dụng chất béo sẽ gây tăng cân thì bạn cũng có thể lựa chọn liệu pháp tiêu hao năng lượng để giúp tiêu hao mỡ cấp độ tế bào. Dịch truyền được sử dụng trong liệu pháp này các các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu có công dụng tốt đối với quá trình chuyển hóa mỡ thừa trong cơ thể thành năng lượng ATP một cách mạnh mẽ. Qua đó, thực hiện phương pháp này có vai trò phục vụ cho các hoạt động hàng ngày. Lượng mỡ dư thừa trong cơ thể người bao gồm cả mỡ nội tạng đều sẽ được tham gia vào chuyển hóa. Thông qua đó mà phương pháp này không chỉ có tác dụng giảm mỡ bụng mà còn giúp chúng ta giảm cân đồng đều.
Ngoài ra, phương pháp này cũng là phương pháp giảm cân chuẩn y khoa hiện đại nhất mà bạn sẽ được bác sĩ điều trị trực tiếp thăm khám, tư vấn về chế độ dinh dưỡng chuẩn y khoa. Sau đó, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng liên quan công dụng nhằm đánh giá sau đó mới được đưa ra chỉ định truyền dịch phù hợp với thể trạng sức khỏe và nhu cầu cụ thể đối với từng cá nhân.
75
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
75
Bài viết hữu ích?