Mướp đắng hay khổ qua là loại cây thân leo phổ biến của vùng nhiệt đới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, là một loại cây thuộc họ bầu bị hay còn gọi với tên tiếng anh là họ Cucurbitaceae. Quả mướp đắng có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên từ lâu đã được sử dụng như một phương thuốc trong y học cổ truyền. Đúng như tên gọi, quả mướp đắng có vị cực kỳ đắng, vị đắng của nó còn tăng thêm khi quả chín và già. Quả mướp đắng có hình thuôn dài, thân lỏm chổm, khi chưa chín quả có màu xanh vàng và khi chín thì chuyển sang màu vàng cam.
Số lượng và loại chất dinh dưỡng từ mướp đắng bạn thu nhận được sẽ phụ thuộc vào việc bạn ăn chín hay để sống. Về cơ bản, mướp đắng có ít nhất 32 hoạt chất. Trong 130 gram mướp đắng nấu chín, bạn có thể nhận được các chất dinh dưỡng sau:
Ngoài ra, loại quả này cũng chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa như Vitamin B9, Vitamin C, Canxi, Natri, Kali, axit gallic, axit chlorogenic, epicatechin và catechin.
Nếu bạn đang tự hỏi mướp đắng chữa bệnh gì, thì những tác dụng và lợi ích cho sức khỏe dưới đây sẽ là câu trả lời phù hợp cho bạn:
Mặc dù có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như trên, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều và liên tục mướp đắng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, đặc biệt là những đối tượng như phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em, người lớn tuổi, người đang sử dụng một số loại thuốc có tương tác với mướp đắng…Vì thế, bạn cũng cần thận trọng khi tiêu thụ loại quả này.
Nồng độ cholesterol cao hay mỡ trong máu tăng cao, đặc biệt là LDL - Cholesterol có thể khiến các mảng mỡ tích tụ trong động mạch, có thể gây cản trở dòng máu đến nuôi tim và các bộ phận khác như não. Sự chít hẹp các mảng bám từ mỡ máu buộc tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch khác, cũng như làm tăng huyết áp.
Vậy với những tác dụng tuyệt vời kể trên, nhiều người thắc mắc rằng ăn mướp đắng có giảm mỡ máu không hay mướp đắng giảm mỡ máu có thật sự hiệu quả hay không?
Trong các nghiên cứu dựa trên chuột, các động vật thử nghiệm được áp dụng chế độ ăn nhiều chất béo và chiết xuất mướp đắng cho thấy mức độ Triglyceride, Cholesterol và axit béo tự do trong máu giảm đáng kể.
Một số nghiên cứu cho thấy thành phần được chiết xuất từ mướp đắng, là một dạng pectin cùng với lượng chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm nồng độ LDL - Cholesterol (mỡ xấu) một cách hiệu quả. Cụ thể, hấp thụ 3 g chất xơ hòa tan từ mướp đắng mỗi ngày làm giảm khoảng 5 mg/dL LDL - Cholesterol. Mặc dù chất xơ hòa tan có trong loại quả này cũng làm giảm nồng độ HDL - Cholesterol (mỡ tốt), nhưng mức giảm này thường rất nhẹ và cũng gần như không ảnh hưởng đến nồng độ Triglyceride.
Có một số cơ chế có thể liên quan đến việc giảm mỡ máu bởi chất xơ hòa tan có trong mướp đắng. Đầu tiên, lý thuyết cho rằng chất xơ thúc đẩy bài tiết axit mật trong túi mật, do đó làm giảm nồng độ Cholesterol. Nguyên nhân là vì lượng Cholesterol này được sử dụng trong quá trình tổng hợp axit mật. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng axit mật bài tiết không đủ để giải thích cho việc giảm Cholesterol. Hiện nay, đã có nhiều cơ chế khác được đưa ra như chất xơ hòa tan trong mướp đắng được sử dụng như một chất xúc tác giúp đẩy nhanh tốc độ luân chuyển LDL - Cholesterol. Đồng thời, cải thiện độ nhạy của Insulin và ức chế tổng hợp cholesterol ở gan do sự hình thành các axit béo chuỗi ngắn thông qua quá trình lên men chất xơ trong ruột già. Những kết quả này cho thấy chiết xuất mướp đắng có thể cải thiện tình trạng rối loạn lipid máu hay nói cách khác là mướp đắng giảm mỡ máu ở người.
Tuy rằng mướp đắng có thể giúp cải thiện mỡ máu trong cơ thể, nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo mọi người bên biết và áp dụng nhiều phương pháp khác nhau trong việc làm giảm thiểu tình trạng này.
Mướp đắng có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe chúng ta, trong đó có cả việc làm giảm và cải thiện mỡ máu trong cơ thể. Ngoài tiêu thụ mướp đắng, mọi người cũng cần phối hợp thêm các phương pháp khác, để liệu trình điều trị được an toàn và đạt kết quả tốt nhất.
Nếu đang thuộc diện thừa cân béo phì thì song song với việc điều trị mỡ máu, người bệnh cần lên kế hoạch quản trị cân nặng cụ thể. Việc giảm cân sẽ giúp người bệnh mỡ máu hỗ trợ điều trị hiệu quả và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Ngày nay, bạn có thể cân nhắc lựa chọn liệu pháp truyền tiêu hao năng lượng. Đây là phương pháp giảm cân cấp độ tế bào, thực hiện bằng cách truyền tĩnh mạch các vitamin và khoáng chất có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa mỡ thành năng lượng. Trước khi thực hiện truyền, bạn sẽ được bác sĩ thăm khám, đánh giá tình trạng ngộ độc mỡ, tầm soát bệnh nền. Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn liệu trình truyền, chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp để hỗ trợ quá trình đốt cháy, đào thải mỡ ra khỏi cơ thể. Với truyền tiêu hao năng lượng, bạn sẽ đạt được hiệu quả giảm cân nhanh mà không gây mệt mỏi cho cơ thể. Tỷ lệ tái béo của phương pháp này rất thấp.
40
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
40
Bài viết hữu ích?