Hàm lượng dinh dưỡng và lượng calo của mỗi quả mướp đắng sẽ phụ thuộc vào kích thước, trọng lượng và cách chế biến của nó. Lượng calo và thành phần dinh dưỡng có trong 100 g mướp đắng chưa chế biến có thể thống kê được là:
Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như Mangan, SE hoặc vitamin C, axit ascorbic. Từ đó, có thể thấy, mướp đắng là một loại quả có hàm lượng calo và carbs rất thấp nhưng lại chứa nhiều chất xơ và những khoáng chất có lợi cho cơ thể.
Tiêu thụ mướp đắng là một cách bổ sung thêm một thực phẩm bổ dưỡng khác vào chế độ ăn uống của bạn, và những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại thật sự rất ấn tượng. Những lợi ích của mướp đắng đã được nghiên cứu bao gồm:
Điều trị bệnh tiểu đường
Theo một nghiên cứu năm 2005, mướp đắng là một trong những loại trái cây ưu việt nhất trong việc quản lý đái tháo đường. Hàm lượng đáng kể của charantin (peptide giống với insulin) và các alcaloid trong thịt quả mướp đắng giúp giảm lượng đường trong máu. Nó cũng giúp giảm những sự thay đổi đột ngột của đường máu và giảm nồng độ insulin bằng cách điều chỉnh quá trình trao đổi chất và sử dụng đường mà cơ thể tiêu thụ. Có thể nói mướp đắng là một trong những thực phẩm giúp hạ đường huyết hiệu quả nhất. Vì thế, bạn không nên sử dụng mướp đắng nhiều nếu đang dùng các loại thuốc có tác dụng giảm đường máu, vì có thể gây ra các cơn tụt đường huyết.
Thanh lọc máu
Mướp đắng được biết đến như là một hoạt chất thanh lọc máu hiệu quả. Các đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa của mướp đắng có khả năng loại bỏ các chất độc hại có trong máu cũng như thúc đẩy chăm sóc da. Mướp đắng cũng được đánh giá là có hiệu quả trong việc điều trị các rối loạn da khác nhau như bệnh chàm và bệnh vẩy nến.
Hỗ trợ bệnh trĩ cấp tính
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống viêm có trong mướp đắng làm cho nó trở thành một cứu cánh rất tốt cho tình trạng khó chịu của bệnh trĩ. Một loại bột nhão được tạo ra từ rễ cây của nó có thể được bôi tại chỗ để giảm viêm, giảm đau và chảy máu khi bị những cơn trĩ cấp tính hành hạ. Nếu bạn có thể chịu được vị đắng, hãy uống nước ép mướp đắng thì vẫn sẽ nhận được những lợi ích tương tự.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Tạp chí LWT – Food Science and Technology đã đưa tin về một nghiên cứu cho thấy mướp đắng là nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa khác nhau giúp nó trở thành một cơ chế bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh tật trong cơ thể. Chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do và các hợp chất nguy hiểm được giải phóng trong quá trình chuyển hóa tế bào có thể gây ra các bệnh khác nhau. Bằng cách thêm mướp đắng vào chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể cải thiện đáng kể khả năng bảo vệ chống lại các bệnh như đau tim, tổn thương thận và suy gan.
Tiềm năng chống ung thư
Theo một bài báo có tiêu đề “Mướp đắng: thuốc chữa viêm và ung thư”, chiết xuất thực vật có trong mướp đắng có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách gây ra quá trình chết theo chương trình, bắt giữ chu kỳ tế bào, tự thực và ức chế tế bào gốc ung thư. Nghiên cứu cũng đề cập rằng triterpenoids loại cucurbitane, một loại hợp chất chính được tìm thấy trong mướp đắng, có nhiều hoạt động sinh học, bao gồm cả hoạt động chống ung thư.
Tiến sĩ Ratna Ray, thuộc Trung tâm Ung thư, Đại học Saint Louis, Hoa Kỳ trong nghiên cứu của mình cho biết rằng “Mướp đắng mang lại tiềm năng to lớn trong cuộc chiến chống ung thư bằng cách ức chế quá trình sinh ung thư thông qua điều hòa cân bằng nội môi tế bào và tế bào”
Hơn nữa, trong một bài báo năm 2019 được xuất bản trên tạp chí Phytochemy, hoạt chất karaviloside III được tìm thấy trong mướp đắng được cho là đã thể hiện hoạt động ức chế tuyệt vời. Người ta nhấn mạnh rằng hợp chất này có thể có tiềm năng trong việc đóng vai trò như là một tác nhân hóa trị liệu để điều trị xơ gan hoặc ung thư biểu mô và bảo vệ chống lại cả hai bệnh.
Giảm hen suyễn
Đã có một số nghiên cứu cho thấy mướp đắng có thể giúp giảm các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản và viêm mũi. Nó có đặc tính kháng histamine, ức chế, chống viêm, long đờm và kháng vi-rút làm cho nó trở thành một chất hỗ trợ lý tưởng cho sức khỏe đường hô hấp. Bạn nên ăn một ít mướp đắng trước khi đi ngủ để tác dụng làm dịu có thể xảy ra trong khi bạn đang ngủ.
Chất chống nấm
Khả năng kháng nấm và kháng khuẩn của mướp đắng làm cho nó trở thành một thực phẩm lý tưởng để chống lại các bệnh nhiễm nấm khác nhau. Những đặc tính này cũng giúp loại bỏ những chất độc có trong máu trước khi chúng có thể gây ra bất kỳ nguy hại nào cho cơ thể.
Giờ bạn đã biết được 1 quả mướp đắng bao nhiêu calo. Mướp đắng là một sự lựa chọn lý tưởng để bổ sung vào thực đơn vào chế độ giảm cân vì chúng chứa rất ít calo và carbs trong khi lại có nhiều chất xơ có lợi.
Nhiều người tự hỏi ăn mướp đắng sống giảm cân được không ? Với hàm lượng calo chỉ khoảng 17 calo/100g mướp đắng sống thì hoàn toàn có thể xếp nó vào nhóm thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả.
Bên cạnh đó, nguồn chất xơ dồi dào có chứa trong mướp đắng được đánh giá là nhiều hơn các loại quả bình thường. Đây là thành phần rất cần thiết cho quá trình giảm cân, chúng không chỉ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn mà còn giúp tăng cường việc chuyển hóa mỡ thừa thành năng lượng.
Giảm cơn thèm ăn: Như đã nói, mướp đắng giúp ổn định chỉ số đường huyết, hạn chế những cơn tăng đường huyết đột ngột, từ đó ngăn chặn cảm giác thèm ăn cũng như những cơn đói giữa buổi, từ đó giúp kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể. Quá trình đốt cháy mỡ của cơ thể cũng sẽ được các chất có trong mướp đắng hỗ trợ khi chúng giúp giảm sự hình thành và phát triển của các mô và tế bào mỡ.
Giảm béo bụng: Nhiều người thường nói giảm mỡ bụng với mướp đắng là có lý do. Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng, kết quả của những thí nghiệm trên chuột cho thấy khả năng giảm tích trữ chất béo nội tạng của mướp đắng. Bổ sung mướp đắng vào chế độ ăn đã được chứng minh là giúp giảm sự gia tăng của các tế bào mỡ việc tạo ra các tế bào mỡ mới đã bị ức chế. Giảm mỡ bụng với mướp đắng được đánh giá là có hiệu quả thật sự khi nhiều quan sát trong các nghiên cứu sơ bộ trên người cho thấy có hiện tượng giảm vòng eo khi ăn mướp đắng.
Để có thể tận dụng hết những lợi ích từ mướp đắng cũng như hỗ trợ cho quá trình giảm cân, bạn có thể tham khảo một số công thức chế biến sau đây:.
Nước ép mướp đắng
Mướp đắng có vị đắng và sẽ khiến nhiều người khó sử dụng, đặc biệt là nướp ép, tuy nhiên, thức uống này chắc chắn sẽ hỗ trợ tích cực trong việc giảm cân của bạn cũng như giúp giữ lại được hầu hết những dưỡng chất có trong loại quả này.
Cách làm:
Trà mướp đắng
Trà mướp đắng dễ sử dụng hơn nước ép, cho nên nó được nhiều người lựa chọn hơn, nhất là những bệnh nhân tiểu đường hoặc người hay mất ngủ.
Cách làm:
Ăn mướp đắng sống giảm cân
Một trong những cách sử dụng mướp đắng để giảm cân một cách đơn giản và hiệu quả đó là ăn sống trực tiếp. Điều này nghe có vẻ là không dễ dàng vì mướp đắng sống thật sự không hề dễ ăn, tuy nhiên nếu có thể áp dụng được thì đây là cách giúp chị em hấp thu được rất nhiều chất dinh dưỡng, trong khi lại rất ít calo và hạn chế lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể.
Chị em chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả mướp đắng trước khi đi ngủ vào buổi tối và nên ăn kèm với những loại rau củ luộc khác để tạo sự phong phú và giúp tăng thêm hương vị. Nếu muốn ăn sống hãy chú ý lựa chọn những quả có vỏ mọng, da láng bóng, màu xanh mướt, đậm sẽ chọn được những quả tươi và ngon.
Nhiều người thường cho rằng mướp đắng ruốc giảm cân là để chỉ cách ăn mướp đắng sống cùng với ruốc để món ăn trở nên dễ chịu hơn, giúp quá trình giảm cân trở nên hiệu quả. Quả thật nếu chỉ ăn mướp đắng đơn thuần hoặc với các loại rau củ luộc thì rất khó để át đi vị đắng của mướp đắng, nhất là ở những người chưa ăn lần nào. Vì thế, để bắt đầu, bạn có thể ăn từng lát nhỏ kèm với ruốc để tăng thêm hương vị và tránh tình trạng chán nản bỏ cuộc giữa chừng. Sau khi đã ăn quen bạn có thể giảm dần và bỏ hẳn ruốc, đồng thời thay thế bằng các loại rau củ khác.
Cách làm:
Như vậy, mướp đắng có thể đã khá quen thuộc nhưng ít ai biết đến những công dụng tuyệt vời của nó. Thực tế, đây lại là một thực phẩm ưu việt trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như hỗ trợ giảm cân. Giờ đây, những người đang thực hiện chế độ giảm béo hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề 1 quả mướp đắng bao nhiêu calo. Hãy đa dạng các cách chế biến mướp đắng trong quá trình ăn kiêng của bạn để có thể hấp thu được nhiều dưỡng chất từ loại quả này.
Ngoài việc thêm mướp đắng vào chế độ dinh dưỡng để giảm cân thì hiện nay bạn cũng có thể thực hiện giảm cân với phương pháp Truyền tiêu hao năng lượng giúp tiêu hao mỡ cấp độ tế bào. Đây là phương pháp giảm giảm cân hoàn toàn mới nhưng mang đến hiệu quả tối ưu khi tác động trực tiếp nguyên nhân gây mỡ thừa bằng cách truyền tổ hợp vitamin và khoáng chất selen giúp chuyển hóa lượng mỡ thừa, mỡ nội tạng, mỡ máu trong cơ thể để thành dạng năng lượng để tiêu hao.
Không thực hiện xâm lấn, không tích trữ nước nên phương pháp Truyền tiêu hao năng lượng còn được đánh giá là an toàn, không gây ra các tác dụng phụ. Do đó, được rất nhiều người sử dụng và các chuyên gia đánh giá cao.
35
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
35
Bài viết hữu ích?