Trước khi muốn tìm hiểu ăn gạo nếp cẩm có béo không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu gạo nếp cẩm là gạo gì, có thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe như thế nào. Gạo nếp cẩm, hay gạo gấm, là loại gạo có màu tím đậm, vị bùi và kết cấu mềm. Sở dĩ nó có tên như vậy là bởi vì ở Trung Quốc cổ đại, nó chỉ dành riêng cho những người thuộc tầng lớp thượng lưu.
Gạo nếp cẩm chứa lượng calo tương đương với gạo trắng nhưng nó lại chứa nhiều chất chống oxy hóa anthocyanin có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Vì lý do này, nó đôi khi còn được gọi là “gạo trường thọ”. Gạo nếp cẩm có thể được dùng riêng như một món ăn phụ hoặc dùng trong món salad, món xào hoặc thậm chí là món tráng miệng.
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một phần tư cốc (45g) gạo nếp cẩm có thành phần dinh dưỡng là:
Carbs thường bị coi là chất dinh dưỡng khiến bạn tăng cân. Vì vậy, với hàm lượng 75,6g carbs trong 100g, ăn gạo nếp cẩm có béo không là điều mà nhiều người thắc mắc. Tuy nhiên, khi xem xét hàm lượng carb và calo trong gạo nếp cẩm, có thể hữu ích khi lưu ý rằng nó chứa hai loại tinh bột khác nhau là tinh bột tiêu hóa và tinh bột kháng. Về cơ bản, tinh bột kháng "thoát khỏi quá trình tiêu hóa", nghĩa là lượng calo của nó không được cung cấp cho cơ thể. Tinh bột kháng thường chiếm ít hơn 3% trong lượng cơm nóng. Nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc làm nguội cơm sau khi nấu sẽ làm tăng lượng một số loại tinh bột kháng trong gạo và có thể hữu ích trong việc giảm hàm lượng calo tổng thể.
Ngoài ra, lượng chất xơ và protein trong gạo nếp cẩm giúp tăng cảm giác no, giảm sự thèm ăn và hạn chế ăn quá nhiều. Điều này dẫn đến giảm lượng calo tổng thể. Không chỉ vậy, gạo nếp cẩm hầu như không chứa chất béo và cholesterol, do đó nó rất phù hợp với người có vấn đề về tim mạch, cao huyết áp hay thừa cân béo phì.
Theo một số nghiên cứu từ các nhà khoa học ở Hàn Quốc, những người phụ nữ giảm được số kg cân nặng đáng kể nhờ việc thay thế gạo trắng bằng gạo nếp cẩm và gạo lứt trong chế độ ăn hằng ngày.
Đến đây, vấn đề được đặt ra là ăn nếp cẩm có giảm cân không. Theo khuyến cáo của chuyên gia sức khỏe, với bất kỳ loại thực phẩm nào, bạn đều cần tiêu thụ điều độ và ưu tiên ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ của USDA, carbohydrate nên chiếm từ 45% đến 65% tổng lượng calo hàng ngày, tức là khoảng 900 đến 1,300 kcalo từ carbs mỗi ngày nếu bạn ăn chế độ ăn 2000 calo, hoặc từ 225 đến 325 gram carbs.
Đối với gạo nếp cẩm, có một thành phần bổ sung mang lại lợi ích cho sức khỏe tuyệt vời là anthocyanin, nó là những hợp chất thực vật tạo ra sắc tố đỏ, tím, xanh và đen cho thực phẩm. Theo một đánh giá vào tháng 8 năm 2017 trên tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng, anthocyanin trong thực phẩm có liên quan đến tác dụng chống đái tháo đường, ung thư, viêm nhiễm, kháng khuẩn và ngăn ngừa béo phì.
Ngoài ra, gạo nếp cẩm là nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào, cả hai đều có thể giúp thúc đẩy quá trình giảm cân bằng cách giảm ham muốn ăn uống và tăng cảm giác no. Hơn nữa, nghiên cứu ban đầu trên động vật cho thấy rằng, anthocyanin có thể giúp giảm trọng lượng và tỷ lệ mỡ trong cơ thể.
Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần cho thấy rằng việc cho những con chuột mắc bệnh béo phì ăn chế độ ăn nhiều chất béo anthocyanin từ gạo nếp cẩm giúp giảm 9,6% trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của anthocyanin trên người vẫn còn hạn chế.
Mặc dù nghiên cứu về vai trò của gạo đen trong việc giảm cân ở người là chưa đầy đủ, nhưng người ta đã phát hiện ra rằng nó giúp giảm cân khi kết hợp với gạo lứt. Từ những lý do trên, chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi gạo nếp cẩm có giảm cân không.
Nếu bạn đang lo lắng ăn gạo nếp cẩm có béo không, hãy mạnh dạn thêm nó vào thực đơn hằng ngày như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng mà không sợ béo. Dưới đây gợi một số cách ăn gạo nếp cẩm để không lo tăng cân:
Bên cạnh lo lắng về việc ăn nếp cẩm có giảm cân không, bạn cũng cần tìm hiểu những lưu ý khi sử dụng loại gạo này. Mặc dù gạo nếp cẩm là một thực phẩm lành tính, nhưng bạn vẫn cần phải lưu ý những điều sau khi sử dụng:
Hương vị hấp dẫn và kết cấu mềm của gạo nếp cẩm làm cho nó trở nên linh hoạt để sử dụng trong các món ăn phụ, món chính và thậm chí cả món tráng miệng. Xét về tổng thể thì gạo nếp cẩm là một loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng và mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Tuy nhiên, không nên vì thế mà bạn làm dụng loại gạo này, hãy luôn tham khảo ý kiến từ chuyên gia trước khi sử dụng nó.
Hy vọng những thông tin trong bài viết trên giúp bạn hiểu hơn việc gạo nếp cẩm có giảm cân không. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, để quá trình siết cân đạt được hiệu quả cao thì bạn cũng nên áp dụng thêm các biện pháp giảm cân chuẩn y khoa như liệu pháp tiêu hao năng lượng.
Phương pháp giảm cân này không thực hiện các thủ thuật phẫu thuật xâm lấn, hay ăn kiêng quá khắt khe, thay vào đó là tiến hành truyền các dung dịch tiêu hao năng lượng. Đây là tổ hợp các chất có công dụng tốt đối với quá trình chuyển hóa mỡ thừa trong cơ thể thành năng lượng ATP một cách mạnh mẽ. Nhờ vậy mà tất cả lượng mỡ dư thừa trong cơ thể người bao gồm cả mỡ nội tạng đều sẽ được chuyển hóa và đào thải ra bên ngoài một cách tối ưu giúp bảo vệ sức khỏe và tránh tái béo phì trở lại.
117
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
117
Bài viết hữu ích?