Dimocarpus Longan, hay còn gọi là quả nhãn, là một loại trái cây ngoại lai có ruột màu trắng và hạt màu đen. Nó có nguồn gốc từ Ấn Độ hoặc Trung Quốc và được buôn bán rất phổ biến ở châu Á.
Các nghiên cứu cho thấy, quả nhãn tươi có nhiều vitamin C, giống như hầu hết các loại trái cây – đó là một lý do tại sao trái cây rất quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, hình dáng và hương vị độc đáo của nhãn có thể kích thích sự thèm ăn của bạn và khiến bạn ăn nhiều trái cây hơn. Đây chính là điều khiến nhiều người lo lắng liệu rằng ăn quả nhãn có béo không?
Để giải thích cho vấn đề này, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu xem nhãn bao nhiêu calo và trong quả nhãn có bao nhiêu đường.
Theo dữ liệu của USDA- Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thành phần dinh dưỡng trong 100g quả nhãn gồm có:
Khi nhắc đến các loại trái cây thơm ngon và tăng cường sức khỏe thì không thể không nhắc đến quả nhãn. Tuy nhiên, vì hàm lượng carbohydrate cao nên những người ăn kiêng thường thắc mắc ăn nhãn có béo không?
Ăn nhãn với tần suất hợp lý và lượng vừa phải không gây tăng cân hay béo phì. Ngược lại, nó còn mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, chúng bao gồm:
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng quả nhãn cũng có những mối lo ngại khi sử dụng quả nhãn.
Vấn đề trong quả nhãn có bao nhiêu đường là điều khiến cho nó trở nên đáng lo ngại khi sử dụng. Nhãn có hàm lượng carbohydrate cao hơn và hàm lượng chất xơ thấp khi so sánh với các loại trái cây khác. Bảng dưới đây cho thấy tổng lượng carbohydrate và chất xơ trong nhãn so với một số loại trái cây phổ biến:
Loại trái cây (100g) | Carbohydrate (g) | Chất xơ (g) |
Quả nhãn | 15,14 | 1,10 |
Quả táo | 13,81 | 2,4 |
Quả cam | 11,75 | 2,4 |
Quả mâm xôi | 11,94 | 6,5 |
Một trong những lợi ích chính của chất xơ là giúp làm chậm quá trình tiêu hóa thực phẩm chứa carbohydrate, do đó làm giảm tăng đường đường huyết sau ăn. So với các loại trái cây khác, nhãn có tỷ lệ carbohydrate và chất xơ kém nhất. Vì lý do này, nó có thể không phải là lựa chọn phù hợp cho những người đang ăn kiêng ít carbohydrate hoặc cho bất kỳ ai đang cần kiểm soát đường huyết.
Ngoài ra, trong quá trình trồng trọt, quả nhãn rất dễ bị sâu bệnh tấn công. Kết quả là, nông dân bắt đầu sử dụng thuốc trừ sâu để bảo vệ mùa màng. Điều này làm tăng khả năng ngộ độc thực phẩm. Đối với phụ nữ mang thai, tiêu thụ nhãn có thể dẫn đến khô miệng, táo bón, đau bụng và cuối cùng dẫn đến các biến chứng khi mang thai. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh ăn nhãn khi mang thai.
Vì nhẵn có thể được bày bán ở dạng tươi, khô hoặc đóng hộp nên thành phần dinh dưỡng của nó cũng sẽ thay đổi theo từng loại. Để bảo quản tốt nhất các chất dinh dưỡng, hãy chọn nhãn tươi để sử dụng. Nhãn đóng hộp và nhãn khô được dùng để tăng thêm hương vị cho nhiều món ăn. Dưới đây là một số cách sử dụng nhãn mà không lo tăng cân:
Từ góc độ dinh dưỡng, quả nhãn là nguồn cung cấp vitamin B và vitamin C tuyệt vời cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn chứa một lượng vừa phải các khoáng chất như phốt pho và đồng. Do đó, bạn không nên chỉ tập trung vào khía cạnh ăn quả nhãn có béo không, bởi vì điều khiến cơ thể tăng cân là sự dư thừa calo. Do đó, bạn có thể tiêu thụ quả nhãn vừa phải để nhận được một số lợi ích sức khỏe như tăng cường miễn dịch, cải thiện trí nhớ, làn da, … Bên cạnh đó, điều quan trọng là duy trì lối sống khoa học với việc ăn uống đa dạng, cân bằng các loại thực phẩm kết hợp với tập thể dục.
Đặc biệt, nếu bạn đang thực hiện các chế độ ăn kiêng lành mạnh để giúp giảm cân thì có thể cân nhắc sử dụng liệu pháp Drip FIT để đạt được hiệu quả nhanh và bền vững hơn. Đây là phương pháp giảm cân đa trị liệu, được thực hiện bằng cách truyền tĩnh mạch các vi hoạt chất có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa. Cùng với chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý, liệu pháp Drip FIT sẽ giúp bạn đào thải mỡ tới cấp độ tế bào và giảm cân hiệu quả mà không gây mệt mỏi hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
Tài liệu tham khảo: Nutritionadvance.com, Webmd.com, Healthline.com, Healthifyme.com
17
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
17
Bài viết hữu ích?