Tất cả các loại chất béo đều có cùng một lượng kcalo, 9 kcalo mỗi gam (g). Tuy nhiên, mỗi loại chất béo khác nhau có cấu trúc hóa học khác nhau và tác dụng khác nhau đối với cơ thể của bạn. Về mặt hóa học, chất béo bão hòa chỉ có các liên kết đơn carbon - carbon đó là điều khiến chúng khác biệt với các loại chất béo khác. Chất béo bão hòa thường có thể rắn ở nhiệt độ phòng. Chất béo bão hòa chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật và dầu nhiệt đới. Có thể kể đến như:
Các chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và các nhà nghiên cứu thường coi chất béo bão hòa là chất béo “xấu” và nhóm chúng chung với chất béo chuyển hóa, một chất béo gây ra các vấn đề về sức khỏe. Vậy, chất béo bão hòa tốt hay không tốt? Chất béo bão hòa có tác dụng phụ gì?
Chất béo bão hòa có hại cho sức khỏe theo nhiều cách:
Các khuyến nghị thường chỉ ra, với chế độ ăn ít chất béo là cách tốt nhất để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và có thể kiểm soát được cân nặng. Tuy nhiên, hiện nay các nghiên cứu đã nêu ra rằng thực phẩm giàu chất béo bổ dưỡng có thể là một phần của chế độ ăn lành mạnh, đầy đủ bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng đa lượng chính. Vì vậy, việc cắt bỏ hoàn toàn chất béo ra chế độ ăn hàng ngày là không cần thiết, thay vào đó bạn nên hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, thay thế bằng chất béo không bão hòa để có được sức khỏe tim mạch tốt hơn. Bên cạnh đó việc duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác. Thông tin trên đã trả lời được cho câu hỏi chất béo bão hòa tốt hay không tốt? Vậy có thể ăn bao nhiêu chất béo mỗi ngày? Hầu hết các loại thực phẩm có sự kết hợp của các chất béo khác nhau. Bạn nên chọn thực phẩm giàu chất béo lành mạnh hơn, chẳng hạn như chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Những chất béo này có xu hướng lỏng ở nhiệt độ phòng. Theo như khuyến nghị từ Hướng dẫn chế độ ăn uống 2020-2025 cho người Mỹ:
Bạn có thể cắt giảm chất béo bão hòa bằng cách thay thế những thực phẩm kém lành mạnh hơn bằng những thực phẩm lành mạnh hơn. Thay thế thực phẩm giàu chất béo bão hòa bằng thực phẩm có chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn. Một số gợi ý để bạn bắt đầu như sau:
Từ những thông tin đã cung cấp ở trên có thể thấy được, chất béo bão hòa không hại đến mức như mọi người vẫn nghĩ, tuy nhiên việc sử dụng thay thế chất béo không bão hòa trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, cũng như kiểm soát được cân nặng. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp giảm cân an toàn nhưng mang đến hiệu quả tối ưu thì có thể lựa chọn liệu pháp tiêu hao năng lượng giúp tiêu hao mỡ cấp độ tế bào. Phương pháp truyền tiêu hao năng lượng có thể giúp bạn giảm cân một cách an toàn mà không hề có bất cứ xâm lấn hay hút mỡ trực tiếp nào lên cơ thể, từ đó bạn không cần phải lo lắng về tác dụng phụ, cũng như những biến chứng sau khi thực hiện. Nhờ trong thành phần của truyền giảm cân chứa các loại vitamin và khoáng chất tác động trực tiếp lên các mô mỡ trong cơ thể, từ đó giúp các mô mỡ được chuyển hóa, sau đó đốt cháy và đào thải ra khỏi cơ thể. Toàn bộ quá trình thực hiện đều được bác sĩ, nhân viên y tế theo dõi, quản lý, thực hiện nên người dùng hoàn toàn yên tâm và tin tưởng tuyệt đối.
Nguồn tham khảo: healthline.com, everydayhealth.com, medlineplus.gov
91
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
91
Bài viết hữu ích?