Thực phẩm dễ tiêu hóa thường là những loại có chứa ít chất xơ trong thành phần. Tuy chất xơ là một phần lành mạnh trong chế độ ăn uống nên có, nhưng đối với một hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề thì chất xơ có thể khiến bạn không tiêu hóa được. Chất xơ đi qua ruột già và có thể gây ra một số vấn đề, từ đầy hơi, chướng bụng hoặc khó đại tiện.
Lúc này bạn nên lựa chọn tiêu thụ những loại thực phẩm ít chất xơ sẽ có thể làm giảm các triệu chứng của bạn như khó tiêu, đầy hơi. Vì vậy một số loại trái cây, rau, ngũ cốc và protein có ít chất xơ hơn là lựa chọn hàng đầu trong giai đoạn này. Vậy làm thế nào để lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hoá?
Thực phẩm có thành phần chứa chủ yếu carbohydrate là một trong những thực phẩm dễ tiêu hóa nhất. Tuy nhiên, bạn nên tránh các loại ngũ cốc có hơn 2 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn. Hàm lượng chất xơ cao có thể góp phần gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa. Một số thực phẩm bạn có thể lựa chọn an toàn như: bánh mì trắng, gạo trắng, bột mì trắng, …,tránh hoàn toàn ngũ cốc nguyên hạt.
Chắc hẳn ăn thịt gì dễ tiêu hóa là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Chọn thịt có chứa ít chất béo giúp dễ tiêu hóa hơn, chẳng hạn như: trứng, các loại cá như cá hồi, cá bơn và cá thu, thịt gà và thịt bò nạc.
Trong hầu hết các loại trái cây đều cung cấp chất xơ, mặc dù chất xơ tốt cho sức khỏe nhưng cung cấp quá nhiều các loại chất xơ không thể tiêu hóa được khiến hệ tiêu hóa của bạn gặp rắc rối. Các loại trái cây dễ tiêu như chuối, bơ, bên cạnh đó còn có một số loại trái cây có chứa các loại đường tự nhiên có thể gây đầy hơi: như lê, đào, táo và mận khô.
Giống như trái cây, rau cũng cung cấp nhiều chất xơ, vì vậy hãy bỏ qua hoàn toàn rau sống và chọn những loại rau đã nấu chín hoặc đóng hộp. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tránh các loại rau có hàm lượng raffinose cao (chất gây đầy hơi) ngay cả khi nó được nấu chín, bao gồm: các loại đậu, bắp cải, cải Brussels, bông cải xanh và măng tây. Bạn cũng nên cân nhắc bỏ hành và atiso, vì chúng có chứa fructose - một loại đường tự nhiên khác gây đầy hơi ở một số người.
Thực phẩm lên men rất tốt cho quá trình tiêu hóa vì chúng chứa men vi sinh giúp đưa vi khuẩn có lợi vào ruột và giúp củng cố niêm mạc ruột. Thực phẩm lên men có thể bao gồm sữa chua và các sản phẩm từ sữa có hàm lượng lactose thấp hơn.
Ngoài những loại thực phẩm dễ tiêu hóa kể trên, cách chế biến thực phẩm cũng sẽ giúp một số loại vốn khó tiêu trở thành những món ăn dễ tiêu hóa hơn.
Ngoài ra, hãy cắt bất kỳ thực phẩm nào bạn ăn thành từng miếng nhỏ và nhai kỹ từng miếng trước khi nuốt cũng có thể giúp cho hệ tiêu hóa của bạn. Theo đó, bạn bên dành một khoảng thời gian cho bữa ăn để bạn không phải ăn quá vội vàng.
Khi ăn một chế độ ăn ít chất xơ, bạn có thể nhận thấy phân của bạn nhỏ hơn và ít nhu động ruột hơn. Vì chế độ ăn cung cấp ít chất xơ nên cần đảm bảo bạn uống nhiều nước, chẳng hạn như nước và trà thảo dược suốt cả ngày để tránh táo bón.
Nguồn tham khảo: eatingwell.com, .medicalnewstoday.com, medicinenet.com, healthline.com
36
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
36
Bài viết hữu ích?