Xôi là món ăn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe được nhiều người ưa thích sử dụng vào bữa ăn sáng. Nguyên nhân là do việc tiêu thụ món ăn này thường xuyên của nhiều người bao gồm cả trẻ nhỏ và người lớn.
Năng lượng cung cấp cho cơ thể của xôi mặn hay các loại xôi đều tương đối cao. Điều này cũng xuất phát từ nguyên liệu chính làm nên xôi là gạo nếp cũng có lượng năng lượng ở mức khá cao. Trong 100g gạo nếp đã nấu chín có thể cung cấp năng lượng đến hơn 100 calo.
Selen là nguyên tố vi lượng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển toàn diện cả trí tuệ và sức khỏe. Tuy lượng selen cơ thể cần cung cấp không cao nhưng nếu thiếu selen thì cơ thể có thể gặp nhiều dấu hiệu triệu chứng như khó chịu, ảnh hưởng đến sự sản sinh bạch cầu. Ngoài ra, selen cũng có tác dụng quan trọng trong hệ miễn dịch, kích thích bạch cầu sản sinh nhiều hơn và hoạt động tốt hơn. Đồng thời, selen trong thành phần của xôi cũng có tác dụng hỗ trợ tăng cường miễn dịch khỏe mạnh và tăng sức đề kháng của cơ thể trước các mầm bệnh có nguy cơ xâm nhập vào cơ thể.
Với thắc mắc ăn nhiều xôi có tốt không thì câu trả lời là có. Bởi trong thành phần gạo nếp trong món xôi còn chứa dồi dào khoáng chất mangan. Đây là loại chất khoáng cực kì quan trọng của cơ thể nói chung và đối với hệ thống các dây thần kinh, não bộ và hệ thống enzym nói riêng. Việc bổ sung đầy đủ manga sẽ có tác dụng giữ cho não bộ tỉnh táo, thần kinh hoạt động hiệu quả và bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi tình trạng lão hóa hoặc các bệnh lý liên quan đến trí nhớ. Bên cạnh đó, mangan trong thành phần của gạo nếp còn có tác dụng thúc đẩy sản sinh collagen và elastin dưới da, giúp cho da luôn ẩm mượt, tăng độ đàn hồi và tác dụng chống lão hóa từ sâu bên trong. Không chỉ có những công dụng trên, trong thành phần của gạo nếp còn có chứa các dưỡng chất cần thiết khác như chất đạm, chất xơ, các vitamin và khoáng chất như vitamin E và vitamin B6,... đem lại nhiều lợi ích để cơ thể hoạt động hàng ngày.
Hiện nay, có 2 loại xôi chính là xôi ngọt được làm từ các loại đậu hoặc xôi mặn là loại xôi gạo nếp có thêm ruốc, mỡ hành,... Mỗi loại xôi mặn đều có cách tính năng lượng và hương vị đặc trưng. Các món xôi nói chung đều có nguyên liệu chính là gạo nếp được ngâm nở sau đó hấp và đồ chín. Gạo nếp là một trong những loại gạo có số calo tương đối cao. Ăn xôi có béo không? Xét về mặt khoa học, khi muốn đánh giá về mức độ ảnh hưởng của một món ăn nào đó tới cân nặng hay để biết món ăn nào đó có gây béo hay không thì thông thường người ta cần quan tâm tới hàm lượng tinh bột, lượng calo và đường có trong món ăn đó. Để có câu trả lời cho câu hỏi ăn xôi có béo không, bạn cần biết được chính xác con số năng lượng mà món ăn đó nạp vào cơ thể trong mỗi bát xôi. Đối với 1 chén cơm trung bình sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 130 kcal còn 1 bát phở cung cấp trung bình khoảng 350 kcal. Tuy nhiên, trong 1 gói xôi trung bình có thể cung cấp cho cơ thể chúng ta từ 400 đến 600 kcal. Như vậy, năng lượng mà một gói xôi cung cấp cho bạn cao hơn rất nhiều so với cơm hay phở. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cho dù là bất kỳ loại xôi nào đều cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng, cụ thể như sau:
Qua đó, có thể thấy rằng, ăn xôi nhiều sẽ gây ra tình trạng tăng cân và gây béo phì. Vì vậy, những người đang bị thừa cân hoặc béo phì hoặc đang trong quá trình giảm cân thì nên hạn chế ăn các loại xôi để kiểm soát tốt cân nặng tốt.
Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, việc bạn ăn xôi không hoàn toàn gây nguy hại đến sức khỏe hoặc làm tăng cân nếu bạn biết cách ăn sử dụng theo đúng cách. Nguyên nhân là do mỗi món ăn đều có những công dụng cụ thể đối với cơ thể con người. Những lưu ý khi ăn xôi vừa đảm bảo sức khỏe và vẫn giữ được vóc dáng cũng như có kết quả giảm cân bao gồm:
Nếu bạn đang lên kế hoạch giảm cân thì ngoài việc có chế độ dinh dưỡng phù hợp nói chung, ăn uống điều độ món xôi nói riêng thì còn cần kết hợp tập luyện điều độ, hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng liệu pháp tiêu hao năng lượng giúp giảm cân an toàn, bền vững mà không mất nhiều công sức hay mệt mỏi, uể oải. Đây là giải pháp giúp giảm cân ở cấp độ tế bào, dành cho những ai đã từng giảm béo thất bại, đạt chuẩn y khoa tối giản từ Hoa Kỳ. Phương pháp giảm cân đa trị liệu này hoàn toàn không xâm lấn - không hút - không tác động sâu mà được truyền trực tiếp vào cơ thể người dùng bằng đường tĩnh mạch. Liệu pháp tiêu hao năng lượng có khả năng can thiệp từ trong ra ngoài nhờ sự kết hợp tuyệt vời của các hoạt chất và quy trình ăn uống hợp lý. Sử dụng giảm cân đa trị liệu không chỉ giúp bạn giảm mỡ bụng, mỡ nội tạng mà còn giải quyết cả các vấn đề về mỡ bệnh lý trong máu và mỡ dưới da nếu có dư thừa.
95
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
95
Bài viết hữu ích?