Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) thì trong một khẩu phần 100g dâu tây tươi cung cấp cho cơ thể khoảng 32 calo. Có thể khẳng định dâu tây là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp và không gây ra tình trạng tăng cân.
Dâu tây không chứa chất béo và trong một cốc chứa chứa khoảng 3g chất xơ. Dâu tây chủ yếu bao gồm nước tới 91% và carbohydrate với 7,7%. Loại trái cây này chỉ chứa một lượng nhỏ chất béo (0,3%) và protein (0,7%). Các thành phần dinh dưỡng trong dâu tây, cụ thể như sau:
Với thắc mắc dâu tây bổ sung vitamin gì hay dâu tây có nhiều vitamin C không thì câu trả lời là có. Dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Trong một chén dâu tây cung cấp cho cơ thể khoảng 51,5mg vitamin C tương đương với khoảng ½ nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Như vậy, chỉ với hai chén dâu tây, bạn đã có đủ 100% lượng vitamin C theo yêu cầu được khuyến nghị.
Vitamin C là chất có khả năng tăng cường miễn dịch đồng thời còn là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Một cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi trường ĐH California, Los Angeles, Mỹ vào năm 2010 đã chỉ ra rằng khả năng chống oxy hóa trong dâu tây sẽ trở nên khả dụng về mặt sinh học và sẵn sàng hoạt động trong máu sau khi ăn dâu tây trong thời gian kéo dài vài tuần.
Đồng thời, vitamin C trong thành phần của dâu tây là một trong những chất chống oxy hóa tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư. Nguyên nhân là do, vitamin C có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch tạo ra hàng phòng thủ vững chắc nhất để bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của mọi căn bệnh. Một chất hóa học từ thực vật được gọi là axit ellagic có trong thành phần của dâu tây cũng có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư. Axit ellagic đã được chứng minh là có công dụng chống ung thư theo cơ chế ức chế sự phát triển các tế bào ung thư.
Dâu tây còn có các chất chống oxy hóa bao gồm lutein và zeathac ins. Các chất chống oxy chính giúp tiêu diệt các gốc tự do và trung hòa những ảnh hưởng tiêu cực ở các tế bào trong cơ thể.
Sau khi đã trả lời được câu hỏi dâu tây bổ sung vitamin gì và dâu tây có nhiều vitamin C không thì cách ăn dâu tây để bổ sung vitamin cho cơ thể cũng vô cùng cần thiết. Một số hướng dẫn về cách ăn dâu tây để tăng cường sức khỏe, cụ thể như sau:
Một khẩu phần dâu tây được hiểu là là một cốc dâu tây dạng cắt lát hoặc khoảng 8 quả dâu tây nguyên quả. Trung bình trong một khẩu phần chỉ có khoảng 50 calo, nếu bạn tiêu thụ tới 4 khẩu phần cũng chỉ tương đương với khoảng 200 calo. Lượng dâu tây khuyến cáo là không nên tiêu thụ quá 4 cốc mỗi ngày. Thông thường chỉ ăn từ ½ đến 1 cốc là vừa đủ.
Tuy nhiên, việc ăn dâu tây nguyên quả và cắt lát hoặc xay nhuyễn chúng sẽ làm ảnh hưởng tới các chất dinh dưỡng có trong thành phần của quả dâu tây. Khi nước ép được chiết xuất, chất xơ đã được đưa ra ngoài và điều đó có ảnh hưởng khác. Nếu không có chất xơ, nước ép dâu tây thực sự có thể làm tăng lượng đường thay vì ổn định lượng đường trong máu.
Dâu tây có sẵn ở dạng tươi, đông lạnh và đông khô, cũng như ở dạng thạch và mứt. Những người muốn ăn trái cây nên kiểm tra nhãn dâu tây đông lạnh và khô để biết thêm đường. Và khi mua thạch hoặc mứt, mọi người có thể chọn các loại mứt trái cây không thêm chất làm ngọt và chất độn.
Thay vì tập trung vào dâu tây, tốt nhất bạn nên thêm dâu tây vào chế độ ăn uống bổ dưỡng bao gồm trái cây khác, rau, các loại ngũ cốc, protein nạc như đậu, cá và thịt gia cầm không có da, thực phẩm từ sữa ít béo.
Dưới đây là một số mẹo để bổ sung nhiều dâu tây hơn vào chế độ ăn kiêng:
Dâu tây rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, chất xơ, kali và chất chống oxy hóa, giúp phát huy nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nhược điểm của dâu tây là có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Nhược điểm duy nhất liên quan đến sự hiện diện của thuốc trừ sâu trong dâu tây được trồng thông thường, nhưng người ta có thể tránh được điều này nếu họ mua giống dâu tây hữu cơ.
Hàng năm, nhóm công tác môi trường (EWG) đưa ra danh sách các loại trái cây và rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất, được gọi là “Dirty Dozen”. Dâu tây thường được xếp hạng cao trong danh sách này. Với suy nghĩ này, EWG khuyên bạn nên mua dâu tây hữu cơ để hạn chế hoặc làm giảm nguy cơ tiếp xúc với thuốc trừ sâu.
Dâu tây được coi là an toàn để tiêu thụ mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc về lượng tiêu thụ dâu tây hàng ngày nếu bạn đang điều trị bệnh với các thuốc chống đông. Dâu tây được coi là một trong những chất làm loãng máu tự nhiên. Ăn quá nhiều dâu tây khi đang điều trị với loại thuốc thuốc có thể làm loãng máu quá mức. Vì vậy, hãy tránh ăn nhiều hơn một cốc dâu tây mỗi ngày.
Ngày nay, nếu muốn bổ sung vitamin 1 cách hiệu quả, bạn hãy áp dụng liệu pháp truyền phục hồi sức khỏe - nâng cao miễn dịch đang được nhiều người lựa chọn hiện nay. Đây là liệu pháp giúp chăm sóc sức khỏe từ cấp độ tế bào. Sự kết hợp theo công thức đặc biệt chất điện giải, vitamin, chất chống oxy hóa, vi hoạt chất độc quyền giúp tăng cường năng lượng, bù nước, thải độc, cân bằng điện giải, tăng sinh collagen, chống lão hoá da cấp độ tế bào và phục hồi sức khỏe từ bên trong. Liệu trình truyền sẽ được cá nhân hóa theo tình trạng sức khỏe cụ thể của khách hàng.
Tài liệu tham khảo: Healthline.com, medicalnewstoday.com
38
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
38
Bài viết hữu ích?