Thuật ngữ vi chất dinh dưỡng được sử dụng để mô tả các loại vitamin và khoáng chất nói chung. Trong khi đó, các chất dinh dưỡng đa lượng bao gồm protein, chất béo và carbohydrate.
Cơ thể bạn cần lượng vi chất dinh dưỡng nhỏ hơn so với chất dinh dưỡng đa lượng. Cơ thể con người phần lớn không thể sản xuất vitamin và khoáng chất, vì vậy chúng ta phải lấy chúng từ thực phẩm. Đó là lý do tại sao chúng còn được gọi là chất dinh dưỡng thiết yếu.
Vitamin là các hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật hoặc động vật, chúng có thể dễ dàng bị phân hủy bởi axit, nhiệt độ hoặc không khí. Mặt khác, khoáng chất là chất vô cơ, tồn tại trong đất hoặc nước và không thể bị phá vỡ.
Khi bạn ăn, bạn tiêu thụ các vitamin mà thực vật và động vật tạo ra hoặc các khoáng chất mà chúng hấp thụ. Hàm lượng vi chất dinh dưỡng trong mỗi loại thực phẩm là khác nhau, vì vậy tốt nhất bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm để có đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì mỗi loại vitamin và khoáng chất có những vai trò cụ thể trong cơ thể bạn nên việc hấp thụ đầy đủ tất cả các vi chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn có sức khỏe tối ưu.
Vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sự tăng trưởng, chức năng miễn dịch, phát triển trí não và nhiều chức năng quan trọng khác. Ngoài ra, tùy theo chức năng, một số vi chất dinh dưỡng còn có vai trò phòng, chống bệnh tật.
Vitamin và khoáng chất có thể được chia thành bốn loại: vitamin tan trong nước, vitamin tan trong chất béo, khoáng chất đa lượng và khoáng chất vi lượng. Và với bất kể loại nào, vitamin và khoáng chất cũng đều sẽ được cơ thể bạn hấp thụ theo những cách giống nhau và tương tác với nhau trong nhiều quá trình.
Vitamin tan trong nước
Hầu hết các vitamin có thể tan được trong nước nên chúng được gọi là vitamin hòa tan trong nước. Chúng không được lưu trữ trong cơ thể bạn mà sẽ bị đào thải ra ngoài theo nước tiểu khi tiêu thụ quá mức.
Mặc dù mỗi vitamin tan trong nước có một vai trò riêng, nhưng chức năng của chúng có liên quan với nhau. Ví dụ, hầu hết các vitamin B hoạt động như coenzym giúp kích hoạt các phản ứng hóa học quan trọng. Rất nhiều những phản ứng này là cần thiết để sản xuất năng lượng.
Các vitamin tan trong nước và một số chức năng của chúng là:
Như vậy, những vi chất dinh dưỡng dưới dạng các vitamin tan trong nước đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra năng lượng cũng như có một số chức năng khác.
Vì những vitamin này không được lưu trữ trong cơ thể bạn, nên điều quan trọng là phải bổ sung vi chất dinh dưỡng từ thực phẩm đầy đủ.
Vitamin tan trong chất béo
Đây là loại vitamin được hấp thụ tốt nhất khi được tiêu thụ cùng với một nguồn chất béo. Sau khi được hấp thu vào cơ thể, chúng sẽ được lưu trữ trong gan và các mô mỡ của bạn để sử dụng trong tương lai.
Các vitamin tan trong chất béo và chức năng của chúng là:
Khoáng chất đa lượng
Khoáng chất đa lượng cần thiết cho cơ thể với số lượng lớn hơn khoáng chất vi lượng để thực hiện các vai trò cụ thể của chúng trong cơ thể bạn.
Các khoáng chất đa lượng và một số chức năng của chúng là:
Chất khoáng vi lượng
Khoáng chất vi lượng cần thiết với số lượng nhỏ hơn khoáng chất đa lượng nhưng vẫn tham gia vào rất nhiều các chức năng quan trọng trong cơ thể bạn.
Các khoáng chất vi lượng và chức năng của chúng là:
Như đã nói, vi chất dinh dưỡng có vai trò cực kỳ quan trọng đối với hoạt động bình thường của cơ thể bạn. Bổ sung vi chất dinh dưỡng đầy đủ là chìa khóa để có sức khỏe tối ưu và cũng như giúp chống lại bệnh tật vì chúng là có trong gần như mọi quá trình trong cơ thể bạn. Hơn nữa, một số vitamin và khoáng chất có thể hoạt động như chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại tổn thương tế bào có liên quan đến một số bệnh, bao gồm ung thư, bệnh Alzheimer và bệnh tim.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết giữa việc bổ sung đầy đủ vitamin A và C trong chế độ ăn uống với nguy cơ mắc một số loại ung thư thấp hơn.
Nhận đủ một số vitamin cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Một đánh giá cho thấy rằng bổ sung đầy đủ vitamin E, C và A trong chế độ ăn uống có liên quan đến việc giảm 24%, 17% và 12% nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, một số khoáng chất khác cũng có khả năng trong việc ngăn ngừa và chống lại bệnh tật.
Mối liên quan giữa nồng độ selen trong máu thấp với nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn đã được một số nghiên cứu chỉ ra. Trong khi đó, một đánh giá khác dựa trên kết quả của các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng khi nồng độ selen trong máu tăng 50% sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim xuống 24% .
Ngoài ra, một đánh giá dựa trên 22 nghiên cứu nhận thấy rằng lượng canxi đầy đủ sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim và tất cả các nguyên nhân khác. Những nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng tiêu thụ đủ tất cả các vi chất dinh dưỡng - đặc biệt là những chất có đặc tính chống oxy hóa giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu việc tiêu thụ nhiều hơn lượng khuyến nghị của một số vi chất dinh dưỡng từ thực phẩm hoặc chất bổ sung có mang lại lợi ích bổ sung gì nữa hay không?
Như vậy, thuật ngữ vi chất dinh dưỡng đề cập đến vitamin và khoáng chất, có thể được chia thành khoáng chất đa lượng, khoáng chất vi lượng và vitamin tan trong nước và chất béo. Vitamin cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng, chức năng miễn dịch, đông máu và các chức năng khác trong khi khoáng chất có lợi cho sự phát triển, sức khỏe của xương, cân bằng chất lỏng và các quá trình khác. Để có đủ lượng vi chất dinh dưỡng, hãy hướng tới một chế độ ăn uống cân bằng với đa dạng các loại thực phẩm.
22
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
22
Bài viết hữu ích?