Củ cải trắng có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc. Nó còn được gọi là củ cải Nhật Bản, củ cải Trung Quốc và Mullang. Củ cải trắng có nghĩa là "gốc lớn" trong tiếng Nhật, là một loại rau thuộc họ cải. Củ cải trắng có củ dài, có màu trắng, nhưng một số loại có thịt màu xanh lục hoặc có thể có màu xanh ở trên và trắng ở dưới. Thân có hình elip dài hoặc hình trụ giống như một củ cà rốt khổng lồ. Rễ màu trắng có thể dài từ 12 đến 20 inch và đường kính từ 2 đến 4 inch. Củ cải củ cải trắng có hương vị ngọt nhẹ và ít vị cay nồng hơn các loại củ cải khác. Củ cải trắng nấu chín có vị ngọt và mềm.
Củ cải trắng thường được trồng làm lương thực. Ngoài ra, củ cải trắng còn giúp nông dân kiểm soát xói mòn đất và cải thiện sức khỏe của đất. Rễ cái lớn của củ cải trắng có thể giúp phá vỡ đất nén. Nó cũng nhanh chóng thối rữa, làm mềm đất và giải phóng các chất dinh dưỡng và nitơ có lợi.
Có nhiều loại củ cải trắng khác nhau. Bao gồm các:
Củ cải củ cải trắng rất ít calo và Carbs nhưng giàu nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, chẳng hạn như:
Một củ cải trắng dài 17 cm, nặng khoảng 338 gram, chứa các chất dinh dưỡng sau:
Với tất cả các chất dinh dưỡng này, củ cải củ cải trắng là 1 loại rau tuyệt vời để thêm vào chế độ ăn uống của mọi người, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa sau sinh
Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời mà củ cải trắng có thể mang lại:
Có đặc tính kháng khuẩn:
Củ cải trắng có thể cho thấy các đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút đáng kể. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất của nó có thể thể hiện hoạt tính kháng khuẩn mạnh chống lại một loạt vi khuẩn gây bệnh như Hafnia alvei, Lactobacillus và Bacillus thuringiensis cũng như các loài nấm như Penicillium lilacinum. Nhờ đặc tính kháng khuẩn, củ cải trắng có thể rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến viêm đường hô hấp. Đờm hoặc chất nhầy dư thừa trong đường hô hấp của bạn có thể là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nước củ năng củ cải trắng không chỉ làm sạch đờm mà còn loại bỏ vi khuẩn và các mầm bệnh khác, giúp hệ hô hấp của bạn luôn khỏe mạnh.
Cải thiện hệ tiêu hóa:
Củ cải trắng cũng có thể đã được chứng minh là có chứa các enzym tương tự như các enzyme được tìm thấy trong đường tiêu hóa của con người, bao gồm Amylase và Esterase. Những enzyme này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa Carbohydrate, Protein và chất béo phức tạp hiệu quả hơn. Điều này có thể giúp ngăn ngừa táo bón và tăng hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng trong ruột. Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm & Dinh dưỡng cho thấy rằng việc kết hợp Protein động vật với các loại rau giàu chất dinh dưỡng như củ cải trắng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa Protein và tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Giúp giải độc cơ thể:
Củ cải trắng từ lâu đã được biết đến như 1 loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, có nghĩa là nó có thể kích thích đi tiểu. Điều này có thể giúp giữ cho thận được sạch sẽ và hoạt động ở mức cao bằng cách kích thích loại bỏ các chất độc, chất béo và thậm chí cả nước dư thừa qua đường tiểu tiện.
Khả năng chống ung thư:
Theo một bài báo nghiên cứu tại Hoa Kỳ, mầm củ cải trắng có thể chứa một số hợp chất Phenolic chống oxy hóa đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ hình thành các tế bào ung thư tại ruột kết. Nó cũng được hiển thị để thể hiện hoạt động bảo vệ gan. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để biết chính xác củ cải trắng có thể giúp ngăn ngừa ung thư như thế nào.
Tăng cường hệ thống miễn dịch:
Vitamin C trong củ cải trắng có thể lên tới 22 mg trên 100 g. Lượng Vitamin C này cũng có thể làm cho củ cải trắng trở nên lý tưởng cho hệ thống miễn dịch của bạn, vì nó có thể kích thích sản xuất bạch cầu. Điều này có thể tăng tốc độ chữa lành và sửa chữa các tế bào và mô trên khắp cơ thể. Lá củ cải trắng cũng có thể là nguồn giàu Vitamin C nhất. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe, hãy ăn salad lá củ cải trắng với một ít nước ép củ cải.
Có thành phần là những chất chống viêm:
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất chống viêm được tìm thấy trong củ cải trắng, rễ và lá của nó có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm khắp cơ thể. Chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe của tim và giảm nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp. Nó cũng có thể giúp điều trị bệnh gút và giảm bớt sự khó chịu, đau đớn do chấn thương và căng cơ.
Cải thiện sức khỏe của xương:
Giống như hầu hết các loại rau họ cải khác, củ cải trắng có thể là một nguồn canxi phong phú, rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh loãng xương hoặc bắt đầu cảm thấy đau nhức xương do tuổi già, việc thêm 1 ít củ cải trắng vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp cải thiện tình trạng của bạn. Do đó, nó có thể làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên.
Hỗ trợ giảm cân:
Ăn củ cải trắng có thể làm bạn tăng cảm giác no và cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng thiết yếu mà không làm tăng đáng kể lượng calo hoặc lượng cholesterol trong chế độ ăn hàng ngày. Điều này là do bản chất ít calo và cholesterol của củ cải trắng, kết hợp với hàm lượng chất dinh dưỡng và chất xơ cao, làm cho nó trở nên hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng giảm cân, đặc biệt là chế độ giảm cân sau sinh. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy củ cải trắng có thể có hiệu quả trong việc giảm béo phì.
Có lợi cho việc chăm sóc da:
Dầu củ cải trắng tương đối hiếm, nhưng nó có thể được bôi trực tiếp lên da để có tác dụng chống lão hóa. Kết quả tương tự cũng xảy ra khi củ cải trắng được tiêu thụ bình thường. Các đặc tính chống oxy hóa của loại rau này có thể giúp ngăn ngừa tác động của các gốc tự do, là sản phẩm phụ có hại của quá trình chuyển hóa tế bào. Bạn có thể ngăn ngừa nếp nhăn, cải thiện độ sáng của da, tăng lưu thông máu cho da và thậm chí giảm sự xuất hiện của các vết thâm và đốm đồi mồi.
Củ cải trắng còn được mọi người so sánh như là “nhân sâm trắng” của ngành ẩm thực. Sở dĩ có được danh xưng như vậy là do những tác dụng nổi bật mà loại thực phẩm này mang lại cho sức khỏe như đã được nêu ở trên. Liệu điều này có còn đúng khi sử dụng củ cải trắng trong bữa ăn hằng ngày của các mẹ bỉm sữa và “sau sinh ăn củ cải trắng được không?” là 1 câu hỏi thường hay gặp.
Theo nhiều báo cáo nghiên cứu, những phụ nữ sau sinh hoàn toàn có thể ăn củ cải trắng như những món ăn thông thường hằng ngày. Đôi khi nó cũng được dùng trong các thực đơn giảm cân cho các mẹ bỉm sữa. Với những công dụng được nêu ở trên, củ cải trắng là loại thực phẩm lành tính có thể mang đến cho cơ thể bà mẹ một sức khỏe ổn định, giúp giảm thời gian hồi phục sau sinh và đồng thời còn có công dụng trong chữa bệnh và làm đẹp.
Cụ thể, lợi ích của củ cải trắng đối với những phụ nữ sau sinh bao gồm:
Mặc dù củ cải trắng ít có những tác dụng phụ trên phụ nữ sau sinh nhưng trong quá trình sử dụng, chị em cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng dưới để để đảm bảo tận dụng tối đa lợi ích từ loại củ này:
Bên cạnh việc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, cũng có các loại thực phẩm không kết hợp với củ cải được mà bạn cần phải lưu ý:
Cách chọn củ cải trắng ngon, bạn cần lưu ý những đặc điểm sau:
Khi bảo quản củ cải trắng, điều quan trọng là phải giữ khô ráo và thoáng mát. Củ cải trắng chưa rửa có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong hộp kín tối đa một tuần. Sau khi rửa sạch, bọc kỹ trong màng bọc thực phẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh, điều này sẽ giúp giữ nguyên độ ẩm và hương vị của nó đồng thời ngăn không cho hương vị của nó thấm vào các thực phẩm khác được bảo quản trong tủ lạnh.
Củ cải trắng cũng có thể được đông lạnh sau khi chần, chỉ cần nhúng các miếng đã cắt vào nước sôi trong hai phút trước khi chuyển ngay sang chậu nước đá để dừng quá trình nấu, thấm khô hoàn toàn và bảo quản trong các túi đông lạnh loại nặng đã ép hết không khí ra khỏi chúng. Củ cải trắng đông lạnh có thể duy trình chất lượng đến sáu tháng khi được bảo quản đúng cách.
Dưới đây là một số mẹo để chuẩn bị củ cải trắng của bạn trước khi nấu ăn:
Bằng cách chuẩn bị củ cải trắng đúng cách trước khi nấu, bạn sẽ đảm bảo rằng bữa ăn của mình có màu sắc đẹp mắt và kết cấu thú vị.
Có nhiều cách để nấu củ cải trắng. Tùy thuộc vào công thức bạn đang làm và sở thích cá nhân của bạn, các phương pháp chuẩn bị khác nhau có thể mang lại kết quả tốt hơn. Dưới đây là một số cách phổ biến để nấu củ cải trắng:
Hy vọng qua bài viết đã giúp bạn biết được “sau sinh ăn củ cải trắng được không?”. Tuy nhiên, các mẹ bỉm sữa hãy nhớ thật kỹ những lưu ý trong quá trình lựa chọn, chuẩn bị và chế biến củ cải trắng, để có được một món ăn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng. Trong trường hợp muốn ăn củ cải trắng để giảm cân thì các mẹ có thể kết hợp phương pháp đa trị liệu - truyền tiêu hao năng lượng để tăng hiệu quả. Phương pháp này được thực hiện bằng cách truyền các vitamin và khoáng chất vào cơ thể theo đường tĩnh mạch. Các mẹ sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc tập luyện để giảm cân, cũng không cần phải ăn uống kiêng khem khổ sở. Thực đơn dinh dưỡng và kế hoạch tập luyện đã có bác sĩ chuyên khoa lên kế hoạch dựa trên tình trạng sức khỏe của từng người.
680
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
680
Bài viết hữu ích?