Enzyme tiêu hoá là các protein mà cơ thể tạo ra với mục tiêu phân huỷ thức ăn và hỗ trợ tiêu hoá. Thức ăn sau khi được phân hủy sẽ tạo ra các chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho cơ thể phát triển và thực hiện những chức năng quan trọng. Trong đó, enzyme phân huỷ chất béo chủ yếu là Lipase. Lipase là enzyme có nhiệm vụ chính trong phân huỷ chất béo thành glycerol và axit béo tự do để cơ thể hấp thụ tại ruột non. Lipase được sản xuất trong tuyến tụy, miệng và dạ dày. Hầu hết mọi người sản xuất đủ lipase tuyến tụy nhưng người mắc bệnh xơ nang, bệnh Crohn và bệnh Celiac có thể không có đủ lipase để nhận dinh dưỡng từ các loại chất béo. Lipase sẽ được sản xuất chủ yếu trong tuyến tụy và không thể bổ sung thông qua các loại thực phẩm.
Hầu hết mọi người không cần bổ sung thêm lipase trong cơ thể ngoại trừ bệnh nhân mắc các bệnh sau:
Hiện nay trên thị trường có các thuốc ức chế enzyme tiêu hoá giảm cân bằng cách giảm hấp thu một số chất dinh dưỡng thường được dùng để điều trị béo phì. Trong đó chất ức chế enzyme phân huỷ chất béo lipase được sử dụng để giảm sự hấp thu chất béo, giảm cân đáng kể chính là orlistat. Orlistat có thể làm giảm 30% sự hấp thu chất béo bằng cách giảm sản xuất lipase trong dạ dày và tuyến tụy, từ đó có tác dụng giảm cân. Tuy nhiên khi sử dụng orlistat có thể có các tác dụng phụ như tiêu chảy, đau dạ dày và chất béo trong phân. Tóm lại, Lipase chính là enzyme tiêu hoá chính trong quá trình phân hủy chất béo và được sản xuất chủ yếu ở tuyến tụy. Người bình thường khoẻ mạnh sẽ luôn có đủ lipase trong cơ thể mà không cần bổ sung thêm, tuy nhiên vẫn có một số bệnh lý cần bổ sung lipase từ các chế phẩm nhưng phải dưới sự giám sát của bác sĩ.
Nguồn tham khảo: mountsinai.org, hopkinsmedicine.org, healthline.com/
159
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
159
Bài viết hữu ích?