Trong khẩu phần ăn, tinh bột là chất cần thiết để giúp cơ thể có đủ năng lượng cho những hoạt động hằng ngày. Gạo là loại lương thực cung cấp tinh bột được sử dụng ở rất nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước châu Á. Thành phần của gạo chứa ít hàm lượng chất béo, không chứa chất gluten và có nhiều loại vitamin B tốt cho cơ thể. Gạo cũng là một loại ngũ cốc dễ tiêu hóa đối với cơ thể. Gạo bao gồm rất nhiều loại, trong đó có 2 loại chính là ngũ cốc nguyên hạt bao gồm gạo lứt, gạo huyết rồng… và gạo đã qua tinh chế chính là loại gạo trắng mà chúng ta ăn trong những bữa cơm hằng ngày.
Gạo trắng là loại gạo đã được tinh chế đi những chất dinh dưỡng cần thiết, tuy nhiên nó lại có mùi vị thơm ngon và giữa được lâu hơn. Vì vậy, loại tinh bột được sử dụng nhiều nhất vẫn là gạo trắng. Đối với những loại gạo khác như gạo lứt, gạo huyết rồng thì chứa nhiều hàm lượng các chất dinh dưỡng hơn và cũng khó bảo quản hơn.
Lượng calo trong cơm trắng, lượng calo trong cơm gạo lứt và những loại gạo khác là hoàn toàn khác nhau. Hiểu được hàm lượng calo trong các loại thực phẩm này sẽ giúp việc lựa chọn thực phẩm trong quá trình giảm cân trở nên dễ dàng hơn:
Bên cạnh đó, lượng calo trong cơm còn phụ thuộc vào loại gạo mua là gì và cách chế biến món cơm đó như thế nào, ví dụ như:
Vậy ăn cơm có béo không? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào loại gạo mà chúng ta lựa chọn cũng như cách chế biến gạo như thế nào. Vậy, trong thực đơn giảm cân hoàn toàn có thể chứa các loại gạo nếu hiểu rõ về thành phần dinh dưỡng, lượng calo và cách chế biến khoa học.
Đối với những thông tin, hàm lượng dinh dưỡng và calo có trong những loại gạo thì bạn nên lựa chọn chế độ giảm cân có nhiều gạo lứt hơn là gạo trắng, bởi vì trong gạo lứt có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe hơn nhưng lượng calo lại thấp hơn. Tuy nhiên, vì gạo lứt vẫn chứa một lượng calo nhất định và chất tinh bột có thể khiến cơ thể dễ tích mỡ nếu ăn vượt quá mức cần thiết. Vậy ăn cơm từ gạo lứt vẫn có thể gây béo nếu ăn không đúng cách. Phương pháp tốt nhất vẫn là thay thế gạo trắng bằng gạo lứt nhưng ăn ở lượng vừa đủ, kết hợp với những thực phẩm giàu dinh dưỡng và ít calo khác.
Chìa khóa không bao giờ thay đổi đối với việc giảm cân đó là sự thâm hụt calo hay còn gọi là sự cân bằng năng lượng – lượng calo đầu vào từ thức ăn cần nhỏ hơn lượng calo tiêu thụ. Vậy một số cách có thể áp dụng dựa vào nguyên lý này để có thể giảm cân đó là:
Và lý tưởng nhất vẫn là áp dụng cả 2 điều trên, ăn uống phù hợp vừa đủ và duy trì các hoạt động thể chất để giảm cân mà vẫn giữ được một sức khỏe tốt.
Vậy để kiểm soát được lượng calo trong cơm mà chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày thì không nhất thiết cần phải loại bỏ hẳn cơm ra khỏi khẩu phần ăn mà chỉ cần xác định được lượng calo cơ thể cần mỗi ngày là bao nhiêu thông qua các công cụ tính toán, sau đó lên kế hoạch dinh dưỡng dựa vào chỉ số đó, kiểm soát thức ăn cơ thể nạp vào thật chặt chẽ. Đối với lượng calo cần tiêu thụ, chúng ta cũng sẽ dùng những công cụ tính toán để biết được cơ thể cần đốt cháy bao nhiêu calo, từ đó xây dựng chế độ luyện tập để đạt được mục tiêu đó.
Sau đây là một vài cách và mẹo nhỏ để giảm cân nhưng không cần bỏ cơm ra khỏi khẩu phần ăn:
Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về lượng calo trong cơm để từ đó biết cách xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý giúp giảm cân hiệu quả và có một thân hình cân đối.