Hạt dưa thường được sử dụng nhiều vào ngày tết hoặc các dịp cưới hỏi. Thành phần dinh dưỡng của hạt dưa trong 100 gam bao gồm: 28 gam protein, 47 gam chất béo trong đó có 8 gam chất béo bão hoà, 15 gam carbs trong đó có 5 gam chất xơ. Ngoài ra, trong hạt dưa chứa hàm lượng vitamin khoáng chất khá phong phú bao gồm 10 mg kẽm, 7mg sắt, magie, canxi, vitamin B1…Những hợp chất này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể giúp cơ thể lợi tiểu, dưỡng da và chống oxy hóa khá tốt, chống lại sự mệt mỏi. Sử dụng hạt dưa cho bữa ăn phụ có thể giúp cho những người mắc bệnh đái tháo đường kiểm soát lượng đường huyết tốt. Bên cạnh đó, ăn hạt dưa còn giúp kích thích hệ thần kinh, hệ tiêu hoá hoạt động tốt.
Hàm lượng protein trong hạt dưa khá cao và có nhiều thành phần acid amin cần thiết cho cơ thể. Các acid amin như tryptophan, glutamic giúp an thần, tăng cường hoạt động trí não, lysin giúp hấp thu canxi tốt, hỗ trợ hình thành collagen tốt cho hoạt động xương khớp.
Vitamin nhóm B trong hạt dưa khá đa dạng giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng dễ dàng. Ngoài ra, vitamin B3 hay niacin còn giúp duy trì hoạt động của hệ thần kinh, hệ tiêu hoá cũng như sức khỏe của làn da.
Các loại khoáng chất trong hạt dưa như magie, giúp điều hòa huyết áp và thực hiện quá trình trao đổi carbs dễ dàng.
Chất béo trong hạt dưa có thể sử dụng để tạo ra các sản phẩm dưỡng da, bởi vì chúng có tính ổn định cao, giữ ẩm tốt, không làm vón cục hoặc bít lỗ chân lông khi sử dụng. Hơn nữa, thành phần omega 3, omega 9 trong chất béo của hạt dưa còn giúp nuôi dưỡng da và giữ cho làn da có độ đàn hồi tốt, khoẻ mạnh.
Trong 100 gam hạt dưa có bao nhiêu calo? Theo các nghiên cứu thống kê, trong hạt dưa đã được phơi khô, bóc vỏ và không tẩm ướp gia vị thì có khoảng 557 calo trong 100 gam hạt dưa. Hàm lượng calo này ở mức khá cao và có thể đáp ứng đủ năng lượng cho một bữa ăn của một người bình thường.
Để xác định ăn hạt dưa có béo không thì sẽ xem xét các yếu tố sau:
So sánh hai yếu tố trên cho thấy hàm lượng calo khi ăn no hạt dưa sẽ cao hơn so với lượng calo cần cho một bữa ăn trong ngày. Vì vậy, nếu ăn nhiều hạt dưa sẽ khiến cơ thể rơi vào trạng thái tích lũy mỡ thừa, gây tăng cân và béo phì.
Mặc dù hàm lượng calo trong hạt dưa chiếm tỷ trọng khá cao. Nhưng điều đó không có nghĩa không được ăn loại hạt này trong khi thực hiện giảm cân. Để tránh tình trạng tăng cân khi sử dụng hạt dưa thì cần lưu ý đến việc cân đối chế độ ăn cũng như kiểm soát năng năng lượng calo nạp vào cơ thể không nên vượt quá 2000 calo.
Bên cạnh đó, để giúp quá trình giảm cân hiệu quả và vẫn sử dụng hạt dưa trong khẩu phần ăn hàng ngày thì cần chú ý xây dựng một chế độ ăn khoa học. Đồng thời kết hợp luyện tập thể dục để tiêu hao năng lượng dư thừa, giúp đào thải mỡ thừa và ngăn tình trạng béo phì có thể xảy ra.
Để ăn hạt dưa không lo tăng cân thì cần lưu ý một vài điểm sau:
Hạt dưa thuộc nhóm hạt có giá trị dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên hàm lượng calo trong hạt dưa khá cao, nên nếu sử dụng quá nhiều hạt dưa trong một ngày có thể gây tăng cân. Mặc dù vậy, những người đang giảm cân vẫn có thể sử dụng hạt dưa, tuy nhiên phải lưu ý đến số lượng sử dụng và kết hợp chế độ ăn khoa hoc, luyện tập thể thao.
Bạn có thể lựa chọn liệu pháp truyền tiêu hao năng lượng để giúp giảm cân, chuyển hóa và tiêu hao mỡ một cách tự nhiên. Dịch truyền là các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, cũng như các vi chất độc quyền giúp bạn cân bằng lượng dinh dưỡng, giảm lượng mỡ thừa, mỡ nội tạng mà không gây mệt mỏi, mất cơ, mất nước.
Nhờ công thức chuẩn y khoa, hiện liệu pháp tiêu hao năng lượng đang được rất nhiều người trong giới thượng lưu và nghệ sĩ lựa chọn sử dụng.
104
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
104
Bài viết hữu ích?