Mỡ là thành phần quan trọng của cơ thể, có tác dụng bảo vệ và cách nhiệt. Tế bào mỡ có gốc từ các tế bào mầm ở trung mô. Nó là những nguyên bào trong tủy xương, nguyên bào trong tủy xương có thể sinh ra những tế bào sinh mỡ, sinh ra những tế bào sinh cơ, sinh ra các tế bào sinh xương. Dưới những điều kiện kích thích phù hợp, các nguyên bào sợi trong tủy xương sẽ biệt hóa thành tế bào mỡ. Dựa vào hình thái và tính chất, tế bào mỡ được phân thành mỡ trắng và mỡ nâu. Trong đó, tế bào mỡ nâu có tác dụng sinh nhiệt, chiếm 3% ~7% trong cơ thể, mỡ trắng chiếm từ 93 ~97%.
Quá trình hình thành các tế bào mô mỡ bắt đầu khi chất béo hay lipid có trong thức ăn, đồ uống được hấp thu vào cơ thể. Trải qua quá trình tiêu hóa, lipid phân hủy thành axit béo và glycero. Sau đó chúng được hấp thụ vào niêm mạc ruột và được giải phóng vào hệ bạch huyết dưới dạng các hạt li ti. Những hạt mỡ li ti này sẽ được đưa đi khắp cơ thể và bị các tế bào lưu trữ tại các mô mỡ. Nằm chủ yếu ở dưới da: bụng, đùi, mông,…hoặc mỡ nội tạng: Tim, gan, phổi. Khi cơ thể nạp quá nhiều năng lượng, lười vận động, mỡ sẽ bị tích tụ quá mức. Thời điểm tích trữ chất béo cao nhất là lúc hấp thụ thức ăn vào những bữa tối muộn.
Trong cơ thể, các tế bào mỡ đóng vai trò quan trọng, chúng có nhiệm vụ:
Mặc dù rất quan trọng nhưng nếu các tế bào mỡ vượt quá ngưỡng cần thiết thì bạn sẽ phải đối mặt với bệnh thừa cân béo phì. Lúc này, bạn sẽ không chỉ mất đi đường cong quyến rũ của cơ thể mà còn có thể mắc phải nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.
Giảm cân cấp độ tế bào là quá trình tác động trực tiếp vào tế bào mỡ để kích thích chúng sản sinh năng lượng, nhanh chóng tiêu hao và từ đó giảm khối lượng và kích thước của tế bào mỡ toàn thân (gồm cả mỡ nội tạng, mỡ trong máu hoặc mỡ dưới da nếu có dư thừa). Đồng thời, quá trình giảm cân cấp độ tế bào còn giúp tăng phân giải chất béo và ngăn chặn việc hình thành tế bào mỡ mới.
Hiện nay, truyền tiêu hao năng lượng, chuyển hóa mỡ được xem là đại diện tiêu biểu của ngành Y KHOA TỐI GIẢN và đa tác động. Phương pháp này mở ra cơ hội vừa giúp những người thừa cân béo phì đạt được hiệu quả giảm cân cao (có thể giảm đến 30kg mỡ), vừa bảo toàn cơ, cải thiện bệnh nền, nâng cao thể trạng mà không chịu rủi ro từ phẫu thuật xâm lấn.
Sau khi bạn ăn, thực phẩm sẽ được tổng hợp tại ruột, các chất dinh dưỡng sẽ đi vào máu để nuôi dưỡng cơ thể và những thứ dư thừa sẽ tạo thành các giọt mỡ để dự trữ năng lượng tại các tế bào mỡ trắng. Theo thời gian, các tế bào mỡ trắng giống như 1 quả bóng cao su, sẽ tăng liên tục về kích thước và phân bố đều khắp cơ thể. Đặc biệt là những khu vực có cấu trúc lỏng lẻo như bụng, eo, bắp tay, đùi… Nếu không có tác động đặc biệt thì các tế bào mỡ trắng này sẽ chỉ tăng lên chứ không biến mất hoặc giảm đi.
Sự tăng nhanh về số lượng và kích thước của các tế bào mỡ trắng do dư thừa năng lượng nạp vào cơ thể chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì. Do đó, nguyên tắc khoa học giúp bạn kiểm soát cân nặng chính là ngăn ngừa tế bào mỡ trắng tăng sinh. Đồng thời, tác động trực tiếp để phân tán các hạt mỡ bên trong tế bào mỡ trắng, khiến chúng thu nhỏ nhỏ lại. Trên thực tế, chỉ khi giảm cân cấp độ tế bào thì kết quả mà bạn thu được mới bền vững.
Dựa trên quá trình đốt cháy mỡ thừa, nếu muốn giảm cân đến cấp độ tế bào thì bạn cần phải đáp ứng nguyên tắc sau:
Nói 1 cách dễ hiểu thì bạn cần phải làm tiêu hao được 2 nguồn năng lượng, đó là: Năng lượng từ thức ăn, đồ uống và nguồn mỡ dư thừa tích trữ trong cơ thể. Để làm được điều này 1 cách an toàn thì bạn nên đến phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám, đánh giá tình trạng mỡ của cơ thể, từ đó tư vấn phương pháp giảm cân, tập luyện và ăn kiêng phù hợp.
70
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
70
Bài viết hữu ích?