Zalo

Ăn granola có tăng cân không ?

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Granola được nhiều người xem là một loại ngũ cốc ăn sáng lành mạnh do có hàm lượng các chất dinh dưỡng cân đối, đặc biệt là hàm lượng protein cao để cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc ăn granola có tăng cân không, đặc biệt là người đang trong thời gian ăn kiêng.

1. Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của granola

Granola bản chất là một loại thực phẩm được chế biến từ yến mạch, quả hạch, mật ong và các chất tạo ngọt khác (như đường nâu). Ngoài ra, bạn có thể ăn granola cùng gạo phồng hay các loại trái cây khô (như nho, chà là, socola, hạt lanh…) bằng cách trộn đều rồi đem nướng đến khi vàng giòn với màu nâu đẹp mắt. Tại Hoa Kỳ, granola thường được dùng trong bữa ăn sáng hoặc như một món ăn nhẹ trong ngày.

Nhiều bạn thắc mắc ăn granola có giảm cân không hay ngược lại tăng cân. Để giải đáp điều này, chúng ta cần biết thành phần dinh dưỡng của loại thực phẩm này. Theo đó, Granola cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu như các nhóm vitamin (E, A, C, B6), các nguyên tố vi lượng (như sắt, kẽm, magie, photpho), thiamin, folate… Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, về lý thuyết granola mang lại tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát huyết áp, giảm cholesterol và đường huyết, đồng thời cải thiện sức khỏe đường ruột và khả năng kháng viêm… 

Nhìn chung, granola chứa rất ít chất béo nhưng hàm lượng carbs và đường lại cao, tuy nhiên mỗi loại granola sẽ có những đặc trưng riêng. Với granola nhiều trái cây sấy khô hoặc bổ sung thêm chất làm ngọt thì hàm lượng đường cao hơn, trong khi loại granola chứa nhiều ngũ cốc nguyên chất sẽ lượng chất xơ cao hơn còn những loại nhiều hạt thì hàm lượng protein sẽ vượt trội.

Cho đến thời điểm hiện tại có rất ít nghiên cứu khoa học về granola, tuy nhiên các thành phần phổ biến của chúng, như yến mạch, hạt lanh, hạt chia và hạnh nhân…, được biết đến với rất nhiều lợi ích sức khỏe. Hầu hết các loại granola đều rất giàu protein và chất xơ, thậm chí hàm lượng protein dồi dào từ granola có thể ảnh hưởng đến khả năng bài tiết những hormone quan trọng như Ghrelin và GLP-1. Theo chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng protein cao trong granola có được từ các loại hạt, chẳng hạn như hạt hạnh nhân, hạt óc chó hay hạt điều, hạt cây gai dầu, bí ngô và vừng. Ngoài ra, những thực phẩm được biết đến là rất giàu chất xơ như yến mạch hay các loại hạt kể trên là thành phần cơ bản của granola, qua đó hỗ trợ làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và tăng thời gian tiêu hóa. Qua đó giúp người dùng cảm thấy no lâu hơn và từ đó kiểm soát cảm giác thèm ăn.

granola có tăng cân không
Nhiều bạn thắc mắc ăn granola có giảm cân không

Bên cạnh đó, granola còn mang đến một số lợi ích sức khỏe tiềm năng khác, cụ thể như sau:

  • Cải thiện huyết áp: Các thành phần giàu chất xơ phổ biến trong granola như yến mạch hay hạt lanh đã được các nghiên cứu chứng minh là có khả năng kiểm soát huyết áp tối ưu;
  • Giảm mỡ và cholesterol máu: Yến mạch được chứng minh là một nguồn cung beta-glucan dồi dào. Đây là một loại chất xơ có tác dụng làm giảm nồng độ cholesterol máu toàn phần và LDL(cholesterol xấu hại);
  • Giảm đường huyết: Những thành phần cơ bản của granola như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây khô, các loại hạt… đều có khả năng làm giảm và kiểm soát đường huyết ổn định, và đặc biệt hữu ích ở người béo phì hoặc bệnh nhân tiền đái tháo đường;
  • Cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa: Granola đã được chứng minh có khả năng kích thích tăng mức độ lợi khuẩn đường ruột khi so sánh với ngũ cốc ăn sáng tinh chế;
  • Cung cấp các chất chống oxy hóa: Một số thành phần trong granola như dừa, hạt chia và hạt quả hạch Brazil là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa với khả năng chống viêm tốt, có thể kể đến như acid gallic, quercetin, selen và vitamin E.

Khi không quan tâm vấn đề ăn ngũ cốc granola có tăng cân không, nhiều người lựa chọn loại thực phẩm này chủ yếu do tính tiện dụng. Granola từ lâu đã là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu cho người thích đi du lịch hay đi phượt vì khả năng lưu trữ dễ dàng và dễ sử dụng, đặc biệt là vẫn đảm bảo khả năng cung cấp năng lượng và protein cho các hoạt động đòi hỏi sức bền. Granola cũng được chế biến thành các thanh đồ ăn nhẹ để dễ dàng chia nhỏ và đóng gói. Tuy nhiên, khi lựa chọn cần tránh những sản phẩm granola tinh chế, bổ sung thêm đường, dầu và các chất phụ gia.

2. Ăn granola tăng cân không?

Ăn granola có tăng cân không là vấn đề được nhiều người quan tâm, kèm theo đó là câu hỏi granola bao nhiêu calo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng calo trong 100g Granola rơi vào khoảng 471. Con số này tương đương với lượng calo của 3 con cá chép chưng tương (468 calo), 9 viên xíu mại (468 calo), 1 ổ bánh mì thịt (461 calo), 1 tô bún mắm (480 calo), 1 tô phở gà (483 calo), 15 cái bánh khọt (462 calo) hay 1 tô bánh canh giò heo (483 calo)... Qua những so sánh trực quan trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy dù Granola chứa nhiều thành phần dinh dưỡng lành mạnh (như chất xơ, protein,...) nhưng hàm lượng calo cũng rất cao, bên cạnh đó là nồng độ carbs và đường đáng kể.

Vì vậy, chuyên gia dinh dưỡng đánh giá việc tiêu thụ Granola không đúng cách rất dễ gây dư thừa calo, qua đó dẫn đến tăng cân và tăng nguy cơ béo phì không mong muốn. Theo đó, để hạn chế việc ăn granola tăng cân, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Chỉ tiêu thụ khoảng 50g Granola vào mỗi buổi sáng, kèm theo đó có thể bổ sung thêm một trong các món như 1 ly sữa tươi không đường, 1 ly smoothie, 1 hủ sữa chua Hy Lạp (không đường) hoặc các loại trái cây tươi (như dâu tây, việt quất, chuối,…);
  • Không nên ăn Granola cùng với các loại thực phẩm được biết đến là chứa nhiều chất ngọt hoặc tinh bột như sữa tươi có đường, sữa chua có đường, các loại mứt…;
  • Không nên tiêu thụ Granola quá thường xuyên bởi chúng đa phần được chế biến bằng cách nướng nên có nguy cơ gây mất cân bằng âm dương cho cơ thể. Hệ quả là sức khỏe suy giảm, tinh thần luôn cảm thấy mệt mỏi, thâm quầng mắt, da nhợt nhạt, tê buốt chân tay dù thời tiết nóng, dễ sợ lạnh hoặc sợ gió…
granola có tăng cân không
Bạn cần hạn chế việc ăn granola tăng cân

Tóm lại, các chuyên gia khuyến cáo một người trưởng thành bình thường chỉ ăn Granola 3-4 lần/tuần và tương ứng mỗi lần khoảng 50g để cơ thể luôn cân bằng và khỏe mạnh.

Ngoài cách xây dựng chế độ dinh dưỡng, để giảm cân lành mạnh và có hiệu quả cao bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp truyền tiêu hao năng lượng. Phương pháp này được thực hiện bằng cách truyền tĩnh mạch các vi hoạt chất có tác dụng thúc đẩy chuyển hóa mỡ trong cơ thể. Kết hợp với đó là các bài tập giúp đốt cháy và đào thải mỡ thừa ra bên ngoài. Với truyền tiêu hao năng lượng, bạn sẽ không cần ăn kiêng quá khắt khe mà chỉ cần ăn uống theo thực đơn dinh dưỡng được hướng dẫn bởi bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời, bạn cũng sẽ được thăm khám sức khỏe và đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể trước khi bước vào liệu trình truyền. Vì vậy, người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm, tin tưởng tuyệt đối.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám DripCare, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888
Bài viết của Dược sĩ Đỗ Mai Thảo xem thêm bài viết cùng tác giả
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
xem thêm
Tăng cân có ảnh hưởng đến kinh nguyệt?

Tăng cân có ảnh hưởng đến kinh nguyệt?

Giảm cân: Ăn nhiều lòng trắng trứng gà có tốt không?

Giảm cân: Ăn nhiều lòng trắng trứng gà có tốt không?

Tìm hiểu cơ chế giảm mỡ khi tập thể dục

Tìm hiểu cơ chế giảm mỡ khi tập thể dục

Thịt lươn bao nhiêu calo? Ăn lươn có béo không?

Thịt lươn bao nhiêu calo? Ăn lươn có béo không?

100g cá ngừ bao nhiêu protein và có tốt cho người muốn tăng cơ giảm mỡ?

100g cá ngừ bao nhiêu protein và có tốt cho người muốn tăng cơ giảm mỡ?

20

Bài viết hữu ích?