Vitamin B6 (hay còn gọi là pyridoxine), là 1 vitamin cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ thể. Việc bổ sung đủ vitamin B6 trong chế độ dinh dưỡng rất quan trọng để đảm bảo chức năng của hệ thần kinh, cơ quan và quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn chỉ nên sử dụng các sản phẩm bổ sung vitamin B6 như là 1t giải pháp thay thế khi cơ thể không hấp thu được từ nguồn tự nhiên. Việc dùng quá liều vitamin B6 có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh và các giác quan. Các nguồn cung cấp vitamin B6 tự nhiên rất phong phú và dễ tìm thấy trong các loại rau củ, trái cây, thịt, hạt và ngũ cốc. Hãy tham khảo danh sách các thực phẩm giàu dưới đây để bổ sung vitamin B6 vào chế độ ăn uống của bạn
Việc thiếu hụt vitamin B6 có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương của cơ thể, vì vậy việc bổ sung đủ vitamin B6 rất quan trọng. Dưới đây là các thực phẩm giàu vitamin B6 mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin B6 cho cơ thể.
Một cốc sữa bò hoặc sữa dê có thể cung cấp đến 5% giá trị vitamin B6 khuyến nghị hàng ngày. Ngoài ra, sữa cũng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng giàu vitamin B12 và canxi. Sữa gầy và sữa ít béo là lựa chọn bổ dưỡng với hàm lượng chất béo thấp. Một cốc sữa tách béo có thể cung cấp 1% giá trị vitamin B6 khuyến nghị hàng ngày, sẽ là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn giảm lượng chất béo trong khẩu phần ăn.
Dù được chế biến như thế nào thì trứng cũng là loại thực phẩm chứa nguồn vitamin B6 khá dồi dào. Ngoài ra, trứng cũng có chứa nhiều protein và các chất dinh dưỡng khác. Ước tính 2 quả trứng cung cấp 10% giá trị vitamin B6 được khuyến nghị hàng ngày.
Các loại thịt đa phần đều chứa một lượng vitamin B6 đáng kể. Thịt bò chẳng hạn, mặc dù thường chứa nhiều chất béo không tốt nhưng lại cung cấp nhiều protein và chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin B6. Trong 100 gram thịt bò có chứa 0,887 mg vitamin B6, tương đương với 52% giá trị hàng ngày.
Thịt lợn cũng là một nguyên liệu phổ biến trong bữa ăn hàng ngày và chứa nhiều vitamin B6. Một khẩu phần 100 gram thịt lợn cung cấp 0,583 mg vitamin B6, tương đương với 34% giá trị hàng ngày.
Thịt ức gà cũng là 1 nguồn cung cấp protein và chất dinh dưỡng đa dạng, cũng như vitamin B6. Điều đáng chú ý, một khẩu phần thịt ức gà (100gr) có thể cung cấp gần đủ lượng vitamin B6 cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, với 0,711 mg vitamin B6, tương đương với 42% giá trị hàng ngày.
Hầu như loại rau củ nào cũng đều có chứa vitamin B6 nhưng hàm lượng chất này đặc biệt cao trong một số loại như: cải bó xôi (rau bina), ớt chuông đỏ, bông cải xanh, khoai lang và củ cải.
Các loại rau củ này ngoài việc rất giàu vitamin B6 thì chúng cũng cung cấp cho cơ thể các chất béo thực vật, các chất dinh dưỡng và vitamin khác tốt cho sức khỏe.
Dưới đây là một số loại trái cây giàu vitamin B6 bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn:
Các loại hải sản như cá hồi, cá ngừ, cá bơn, cá tuyết và cá chỉ vàng là nguồn cung cấp vitamin B6 phong phú, đặc biệt là cá hồi và cá ngừ:
Các loại gia vị và thảo mộc tuy chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ nhưng chúng là nguồn bổ sung vitamin B6 hiệu quả. Bạn có thể thêm chúng vào các món nước sốt và súp để tăng hàm lượng vitamin B6 trong bữa ăn. Trên thực tế, chỉ cần 1 muỗng canh bột ớt khô hoặc ớt bột đã có thể cung cấp 0,29 mg vitamin B6 cho cơ thể. Tương tự, tỏi khô, cây ngải giấm, xô thơm, húng quế, bạc hà khô, nghệ, lá hương thảo, bột hành khô, cây kinh giới cũng là những loại gia vị cũng như thảo mộc cung cấp vitamin B6 hiệu quả cho cơ thể.
Các sản phẩm từ gạo nguyên cám, bột cám và các loại ngũ cốc nguyên cám là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm vitamin B6. Do đó, bạn nên sử dụng các sản phẩm này để làm bánh ngọt, bánh quy, bánh mì nâu, pizza và các thức uống ngũ cốc dinh dưỡng khác.
Việc bổ sung các loại rau đậu và họ đậu vào chế độ ăn uống là 1 cách tuyệt vời để duy trì lượng vitamin B6 trong cơ thể. Các loại rau đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu lăng và đậu gà là những lựa chọn tuyệt vời để đảm bảo rằng cơ thể của bạn không bị thiếu vitamin B6..
Việc tiêu thụ các loại nội tạng động vật như gan là một cách tốt để cung cấp cho cơ thể vitamin B6. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều gan, bạn có thể gặp phải những vấn đề về sức khỏe do gan chứa nhiều cholesterol. Vì vậy, nên ăn gan ở mức độ hợp lý để đảm bảo sức khỏe tốt.
Thiếu hụt vitamin và khoáng chất là một trong những nguyên nhân chính gây mệt mỏi, căng thẳng, suy nhược, lão hóa, suy giảm hệ miễn dịch, và vấn đề về cân nặng. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, bạn có thể thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm đã đề cập ở trên trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không biết cách bổ sung hoặc cần bao nhiêu để đủ, bạn có thể đến các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và khám bệnh. Sau đó, nếu bạn thiếu hụt vitamin, bác sĩ sẽ lập kế hoạch điều trị và bổ sung các vitamin còn thiếu cho bạn.
117
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
117
Bài viết hữu ích?