Zalo

Viêm khớp dạng thấp và nhịn ăn gián đoạn để giảm cân

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Một số nghiên cứu cho thấy nhịn ăn gián đoạn, bao gồm việc hạn chế lượng thức ăn trong những khoảng thời gian cụ thể, có thể cải thiện tình trạng đau khớp và các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, chế độ ăn này có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Hãy cùng tìm hiểu mối liên hệ giữa việc nhịn ăn gián đoạn đối với bệnh viêm khớp dạng thấp và lời khuyên dinh dưỡng chung để kiểm soát tình trạng viêm khớp trong bài viết dưới đây.

1. Mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và nhịn ăn gián đoạn

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh viêm mãn tính xảy ra khi hệ miễn dịch nhầm lẫn và tấn công vào các mô khớp khỏe mạnh. Điều này có thể gây đau khớp, sưng tấy, cứng khớp, mất chức năng và có khả năng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề ngoài khớp, bao gồm tim, phổi và dây thần kinh. Không có cách chữa trị tình trạng này và chắc chắn không có một kế hoạch ăn uống nào được quy định để điều trị viêm khớp dạng thấp. Nhưng gần đây, đã có những thông tin về lợi ích tiềm năng của việc nhịn ăn gián đoạn để giảm cân khi bị viêm khớp dạng thấp. Vậy nhịn ăn gián đoạn chính xác là gì? Đó là khi bạn tiêu thụ lượng thức ăn hàng ngày trong một khung thời gian được quy định và nhịn ăn trong thời gian còn lại của ngày và đêm. Việc cho cơ thể thời gian nghỉ ăn kéo dài được cho là sẽ hỗ trợ khả năng nghỉ ngơi và phục hồi cơ thể. Ngoài ra, còn có thể khuyến khích quá trình phân hủy chất béo và giúp giảm cân. Nhịn ăn gián đoạn giúp giảm cân và giảm viêm khớp dạng thấp như thế nào?

  • Một số chuyên gia tin rằng nhịn ăn gián đoạn có thể có lợi cho người bị viêm khớp dạng thấp vì có thể làm giảm viêm. Các nghiên cứu cho thấy nhịn ăn gián đoạn làm giảm sự giải phóng bạch cầu đơn nhân (một loại tế bào bạch cầu). Trong thời gian nhịn ăn, các tế bào đơn nhân đi vào trạng thái mà các nhà nghiên cứu coi là "chế độ ngủ" và ít bị viêm hơn so với các tế bào đơn nhân được cho ăn.
  • Các nghiên cứu khác cho thấy nhịn ăn gián đoạn có thể thiết lập lại hệ thống miễn dịch bằng cách loại bỏ các tế bào cũ hoặc bị hư hỏng và tạo ra những tế bào mới.
  • Nhịn ăn gián đoạn và giảm cân: Nhịn ăn gián đoạn cũng có thể hỗ trợ giảm cân, giúp giảm áp lực lên khớp và đầu gối. Một đánh giá của 40 nghiên cứu cho thấy những người thực hành nhịn ăn gián đoạn có thể giảm từ 3 đến 5kg trong 10 tuần.
  • Ngoài ra, nhịn ăn gián đoạn cũng có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe khác bao gồm: cải tiến trong trí não, giảm huyết áp, nhịp tim thấp hơn, giảm chất béo, hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa các rối loạn thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác (ví dụ, bệnh Alzheimer), giảm glucose lúc đói.
Nhịn ăn gián đoạn giúp làm giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp
Nhịn ăn gián đoạn giúp làm giảm các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

2. Cách nhịn ăn gián đoạn để giảm cân khi bị viêm khớp dạng thấp

Bạn có đang suy nghĩ về việc thử nhịn ăn gián đoạn để giúp kiểm soát viêm khớp dạng thấp? Trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng mới, hãy áp dụng những lời khuyên này:

  • Cân nhắc bắt đầu và ngưng nhịn ăn: Một số người cảm thấy khó có thể gắn bó lâu dài với nhịn ăn gián đoạn. Tuy nhiên thay vì duy trì chế độ ăn kiêng nhịn ăn gián đoạn vĩnh viễn, bạn có thể lặp lại việc nhịn ăn gián đoạn nhiều lần trong năm để kiểm soát bệnh viêm khớp dạng thấp.
  • Bắt đầu với thời gian nhịn ăn ngắn hơn: Các phiên bản khác nhau của nhịn ăn gián đoạn yêu cầu các khoảng thời gian nhịn ăn khác nhau, nhưng hầu hết liên quan đến việc không ăn từ 8 đến 16 giờ trong khoảng thời gian 24 giờ. Chuyển từ ăn cả ngày sang nhịn ăn trong một thời gian dài có thể là một thách thức, vì vậy hãy bắt đầu từ việc nhỏ. Cụ thể, bắt đầu thời gian nhịn ăn kéo dài 12 giờ, chẳng hạn như từ 9 giờ tối đến 9 giờ sáng, là một cách để thực hiện nhịn ăn gián đoạn một cách chậm rãi và an toàn. Bạn có thể xem xét một cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn nếu nhịn ăn 12 giờ không phù hợp với lịch trình dùng thuốc của bạn. Bạn có thể hạn chế ăn vặt giữa các bữa ăn, điều này vẫn cho phép bạn có thời gian nghỉ ngơi có lợi từ thức ăn.
  • Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh: Nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả tươi cùng với ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc, chất béo lành mạnh và sữa ít béo. Bạn sẽ ít có khả năng bị thiếu hụt các vitamin và khoáng chất quan trọng. Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm trong số này có đặc tính chống viêm có khả năng hữu ích cho quá trình giảm cân khi bị viêm khớp dạng thấp.
  • Uống đủ nước: Hãy nhâm nhi nước suốt cả ngày, ngay cả khi bạn không ăn. Theo Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ, nam giới nên cố gắng uống 15,5 cốc chất lỏng mỗi ngày và phụ nữ nên uống 11.5 cốc. Đặt lời nhắc trên điện thoại nếu bạn gặp khó khăn khi lấy nước hoặc tải xuống ứng dụng theo dõi lượng nước miễn phí trên điện thoại.
  • Giảm cân khi bị viêm khớp dạng thấp không thể thay thế điều trị chuẩn: Không có chế độ ăn kiêng nào được xác định là một cách điều trị hiệu quả viêm khớp dạng thấp. Ngay cả khi bạn thấy rằng nhịn ăn gián đoạn tạo ra sự khác biệt trong các triệu chứng viêm khớp. Bạn không bao giờ nên thay đổi chế độ điều trị hiện tại mà không hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ.
Nhịn ăn gián đoạn không thể thay thế điều trị tiêu chuẩn của viêm khớp dạng thấp
Nhịn ăn gián đoạn không thể thay thế điều trị tiêu chuẩn của viêm khớp dạng thấp

Sống chung với viêm khớp dạng thấp có thể khó khăn vì chúng thường khiến các công việc đơn giản hằng ngày trở nên khó khăn. Mặc dù không có một chế độ nhịn ăn gián đoạn cụ thể nào được chứng minh là có thể thay thế điều trị viêm khớp dạng thấp, nhưng điều cần thiết là phải tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh giàu thực phẩm chống viêm và tránh thực phẩm chế biến sẵn, chiên rán có thể gây viêm. Đặc biệt, nếu bạn đang thực hiện các chế độ ăn kiêng lành mạnh để giúp giảm cân thì có thể cân nhắc sử dụng liệu pháp tiêu hao năng lượng để đạt được hiệu quả nhanh và bền vững hơn. Đây là phương pháp giảm cân đa trị liệu, được thực hiện bằng cách truyền tĩnh mạch các vi hoạt chất có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa. Cùng với chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý, truyền tiêu hao năng lượng sẽ giúp bạn đào thải mỡ tới cấp độ tế bào và giảm cân hiệu quả mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám Drip Hydration, Quý khách vui lòng bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn ngay Tại đây
Bài viết của Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Cúc xem thêm bài viết cùng tác giả
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
xem thêm
Các phương pháp điều trị rối loạn chuyển hóa ở người

Các phương pháp điều trị rối loạn chuyển hóa ở người

Bệnh rối loạn chuyển hóa protein gây ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?

Bệnh rối loạn chuyển hóa protein gây ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?

Bệnh rối loạn chuyển hóa đường là gì và tác động của nó tới sức khỏe?

Bệnh rối loạn chuyển hóa đường là gì và tác động của nó tới sức khỏe?

Các lưu ý khi sử dụng thuốc chữa rối loạn chuyển hóa

Các lưu ý khi sử dụng thuốc chữa rối loạn chuyển hóa

Thiền định có giúp bạn sống thọ hơn?

Thiền định có giúp bạn sống thọ hơn?

57

Bài viết hữu ích?