Con người chúng ta cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua đồ ăn thức uống hằng ngày. Để có được sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái, bạn cần bổ sung đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn hằng ngày, trong đó có cả rau xanh, trái cây.
Trước khi tìm hiểu người không ăn rau có tác hại gì, chúng ta cùng tìm hiểu vai trò của rau xanh đối với cơ thể như thế nào. Rau xanh chứa nhiều chất xơ, vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa nên rau là thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau xanh có rất nhiều vai trò và lợi ích đối với cơ thể chúng ta như:
Từ lâu, các chuyên gia dinh dưỡng đã chứng minh được vai trò và lợi ích của rau xanh đối với cơ thể. Rau xanh cung cấp cho chúng ta nhiều vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng cần thiết để khỏe mạnh, phòng chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều thịt, nhiều chất béo, các thực phẩm chế biến sẵn thức ăn nhanh nhưng ít ăn rau xanh hiện nay ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở giới trẻ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy người không ăn rau có tác hại gì?
Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng 1,7 triệu ca tử vong trên toàn thế giới có liên quan đến việc không ăn đủ trái cây và rau quả. Cụ thể hơn là 14% số ca tử vong do ung thư đường tiêu hóa, 11% số ca tử vong vì bệnh tim và 9% số ca tử vong do đột quỵ là do không ăn đủ trái cây và rau quả.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, 7 trong số 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ là do các bệnh mãn tính như đái tháo đường type 2, bệnh tim mạch, một số loại ung thư và béo phì. Nếu bạn không ăn rau, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh này lên khá đáng kể. Mặt khác, ăn một chế độ ăn có nhiều trái cây và rau xanh có thể giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Hậu quả của việc không ăn rau gây thiếu vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, từ đó gây một số bệnh như:
Thiếu máu, loãng xương và bướu cổ là những bệnh do thiếu khoáng chất (sắt, canxi và iot).
Khi nhắc đến người không ăn rau có tác hại gì, thì điều dễ thấy nhất là cơ thể dễ mắc bệnh cảm cúm, hay mệt mỏi. Vì rau xanh trái cây cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Khi bạn ăn ít hoặc không ăn rau xanh trái cây, cơ thể bị suy giảm đề kháng và miễn dịch, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh dễ dàng xâm nhập gây ảnh hưởng đến cơ thể.
Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất xơ tốt, kích thích nhu động ruột và giúp tiêu hóa thức ăn hợp lý. Các loại trái cây giàu vitamin C và kali như táo, cam, chuối đặc biệt tốt cho tiêu hóa. Tác hại của việc không ăn rau sẽ khiến bạn dễ bị táo bón, khó tiêu hoá thức ăn. Nếu không ăn đủ chất xơ, bạn sẽ tăng nguy cơ mắc các vấn đề về đường ruột như táo bón, túi thừa và bệnh trĩ. Thiếu chất xơ cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao, béo phì, tiểu đường loại 2, ung thư đại tràng và ung thư vú.
Tác hại của việc không ăn rau sẽ dẫn đến tăng cân, thừa cân và béo phì. Rau quả tự nhiên có ít chất béo và calo, vì vậy việc cắt chúng ra khỏi chế độ ăn uống có thể khiến bạn khó kiểm soát cân nặng hơn. Từ đó làm gia tăng nguy cơ thừa cân, béo phì.
Hội chứng rối loạn chuyển hóa được đặc trưng bởi lượng đường trong máu bị suy giảm, huyết áp tăng cao, rối loạn lipid máu và béo bụng. Một chế độ ăn ít rau xanh và trái cây nhưng lại tăng lượng protein, chất béo bão hòa sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn chuyển hoá.
Vitamin C với tác dụng chống oxy đã được chứng minh là phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Thực phẩm giàu chất xơ cũng giúp giảm lipoprotein mật độ thấp và cân bằng lượng đường trong máu.
Chế độ ăn DASH khuyến khích tiêu thụ rau và trái cây đã được chứng minh có vai trò cải thiện việc kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa các bệnh chuyển hóa.
Hậu quả của việc không ăn rau có thể khiến mắt bạn nhìn kém hơn, tăng nguy cơ mắc các bệnh lý của mắt như đục thuỷ tinh thể, thoái hoá điểm vàng.
Ung thư xảy ra do nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ, trong đó có cả việc ăn uống thiếu rau xanh trái cây. Nhiều loại rau xanh trái cây được chứng minh là giúp bạn phòng ngừa nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhờ cung cấp cho chúng ta nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hoá. Vì vậy, hậu quả của việc không ăn rau sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý ung thư.
Nhiều nghiên cứu đã ghi nhận trầm cảm cũng là một trong những tác hại của việc không ăn rau. Người không ăn rau, trái cây thường có tâm trạng không thoải mái, thường xuyên mệt mỏi, uể oải. Các nghiên cứu cho thấy trầm cảm ít xảy ra hơn ở những người tiêu thụ nhiều loại trái cây và rau quả.
Hầu hết chúng ta đều nhận ra được vấn đề người không ăn rau có tác hại gì, thế nhưng tỷ lệ người ăn đủ rau mỗi ngày hiện nay còn rất ít. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc con người hay ăn thiếu rau như:
Vậy có cách nào để ăn đủ rau xanh mỗi ngày? Trước tiên bạn hãy đa dạng phương thức chế biến và thay đổi thực đơn mỗi ngày. Việc thay đổi các cách nấu với những loại thực phẩm khác nhau có thể tạo nên sự hứng thú. Ví dụ như cà chua bạn có thể ăn sống, làm salad, nấu canh chua. Hoặc như rau cải bạn có thể ăn kèm với thịt nướng hoặc nấu canh thịt.
Hãy thường xuyên bổ sung món salad vào thực đơn của bạn vì đây là một trong những món ăn giúp bạn ăn rau củ nhiều hơn.Thay đổi các loại nước sốt để làm mùi vị hấp dẫn hơn và tránh nhàm chán.
Bên cạnh đó bạn cũng có thể cắt nhỏ rau xanh và nấu chúng mềm hơn để trẻ em và người già có thể dễ dàng ăn. Ngoài ra, bạn có thể ép chung các loại rau xanh củ quả với trái cây để có hương vị thơm ngon, dễ uống nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể.
Hoặc một lựa chọn khác để giúp bạn ăn nhiều rau đó là cho thêm rau vào canh thịt hoặc thêm rau vào các món hầm và cà ri. Bạn có thể dễ ăn hơn khi vừa ăn thịt và rau củ quả.
Như vậy, dinh dưỡng là một phần thiết yếu của con người. Một chế độ ăn lành mạnh, cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn trong đó có việc bổ sung các loại rau củ quả mỗi ngày. Tác hại của việc không ăn rau có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể cũng như tinh thần và chất lượng cuộc sống của bạn. Vì vậy, muốn sống thọ, sống khỏe, phòng ngừa bệnh tật, bạn cần bổ sung đầy đủ và đa dạng các loại rau củ quả trong khẩu phần ăn hằng ngày của bản thân và gia đình.
Nguồn: eatingwell.com
74
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
74
Bài viết hữu ích?