Mãng cầu, hay còn được gọi là quả na, được biết đến là loại thực phẩm cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng đa lượng cũng như các khoáng chất thiết yếu. Theo đó, trong 100g mãng cầu tươi sẽ bao gồm:
Với những thành phần dưỡng chất như trên, mãng cầu sẽ mang đến những giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe như sau:
100g mãng cầu bao nhiêu calo là câu hỏi rất được quan tâm. Như đã đề cập, các nghiên cứu cho thấy trong mỗi 100g mãng cầu sẽ chứa khoảng 94 calo.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả mãng cầu có vị ngọt đặc trưng với phần thịt bên trong rất mềm. Mặc dù thành phần dinh dưỡng chứa nhiều carbohydrate nhưng hoàn toàn không gây béo hay ảnh hưởng đến quá trình giảm cân như lầm tưởng của nhiều người.
Thậm chí theo chiều ngược lại tiêu thụ mãng cầu còn hỗ trợ giảm cân khi giúp chúng ta no lâu để hạn chế ăn vặt và cung cấp năng lượng cũng như các dưỡng chất thiết yếu khác để duy trì sức khỏe.
Tóm lại, lượng calo trong mỗi khẩu phần mãng cầu có thể biến nó thành một món ăn nhẹ bổ dưỡng và đôi khi giúp thỏa mãn cơn thèm ngọt của những người ăn kiêng nghiêm ngặt.
Sau khi được giải đáp thắc mắc ăn mãng cầu có béo không, tiếp theo chúng ta nên biết về cách tiêu thụ loại quả này để đảm bảo sức khỏe. Hiện nay, mãng cầu rất dễ dàng được tìm thấy ở nhiều nơi như chợ, các cửa hàng trái cây hoặc siêu thị. Tuy nhiên, loại quả này thường sẽ phổ biến theo mùa. Kèm theo đó, người dùng cần bảo quản mãng cầu ở nhiệt độ phòng cho đến khi quả mềm, sau đó sử dụng ngay hoặc giữ trong tủ lạnh tối đa 3 ngày.
Theo các chuyên gia, tiêu thụ mãng cầu tươi vẫn là cách thưởng thức tốt nhất và an toàn nhất, bên cạnh đó bạn cũng có thể tận hưởng hương vị thơm ngon của loại quả này trong món salad trái cây, kết hợp với sữa chua/bột yến mạch hoặc chế biến thành sinh tố.
Mặc dù tiêu thụ mãng cầu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng nhưng thực tế nó vẫn chứa một lượng nhỏ các hợp chất gây độc. Nghiên cứu cho thấy trong quả mãng cầu có chứa một hợp chất có tên là Annonacin, một loại độc tố có thể ảnh hưởng đến não bộ và hệ thần kinh của con người.
Các nghiên cứu quan sát ở những vùng khí hậu nhiệt đới cho thấy việc tiêu thụ các loại trái cây có chứa Annonacin, bao gồm quả mãng cầu, sẽ làm tăng nguy cơ mắc một thể bệnh Parkinson không đáp ứng với các loại thuốc thông thường.
Đáng chú ý, tất cả các bộ phận của cây mãng cầu đều có chứa Annonacin, tuy nhiên nó sẽ tập trung nhiều nhất ở phần hạt và phần vỏ. Vì vậy để thưởng thức mãng cầu an toàn và hạn chế tiếp xúc với Annonacin, người dùng cần loại bỏ hạt và vỏ khi ăn.
Nếu cảm thấy quá lo lắng về chất độc này hoặc bản thân đang mắc bệnh Parkinson hay một bệnh lý thần kinh khác thì tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi quyết định sử dụng.
Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi ăn mãng cầu có béo không là KHÔNG, nếu bạn ăn đúng cách. Trong trường hợp nếu bạn đang bị dư thừa cân nặng thì ngoài việc tìm kiếm đến những thực phẩm ít calo, tốt cho sức khỏe thì cũng nên sử dụng thêm những phương pháp giảm cân khoa học như liệu pháp tiêu hao năng lượng. Phương pháp này sử dụng vitamin & khoáng chất để thúc đẩy sự chuyển hóa mỡ theo cơ chế tự nhiên, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trước khi thực hiện, bạn sẽ được đánh giá sức khỏe tổng thể và bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ giảm cân phù hợp với từng người dựa trên kết quả xét nghiệm cơ bản như xét nghiệm máu, chỉ số khối cơ thể (BMI). Trong suốt quá trình thực hiện liệu trình sẽ luôn có bác sĩ theo sát, lên kế hoạch dinh dưỡng và tập luyện phù hợp với thể trạng của từng người.
Tài liệu tham khảo: Tools.myfooddata.com, healthline.com, healthifyme.com
81
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
81
Bài viết hữu ích?