Glucose huyết chủ yếu đến từ carbohydrate trong thực phẩm và đồ uống bạn tiêu thụ - đây là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Máu sẽ mang glucose đến tất cả các tế bào của cơ thể để sử dụng làm năng lượng. Một số quá trình của cơ thể sẽ giúp giữ lượng đường trong máu ở mức khoẻ mạnh đặc biệt. Đặc biệt, Insulin do tuyến tụy tạo ra là tác nhân quan trọng để duy trì lượng đường trong máu ổn định. Vì vậy chỉ số glucose trong xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện các trường hợp glucose huyết tăng cao do bệnh đái tháo đường hoặc các bất thường xảy ra ở tuỵ khiến việc sản xuất insulin bị gián đoạn hoặc cơ thể không đáp ứng với insulin.
Có những loại xét nghiệm đường huyết chính gồm:
Có các lý do chính khiến các bác sĩ yêu cầu người bệnh thực hiện một xét nghiệm glucose máu gồm có:
Tuy nhiên vai trò phổ biến nhất của xét nghiệm đường huyết vẫn là sàng lọc bệnh đái tháo đường type 2, một tình trạng bệnh lý nội khoa phổ biến hiện nay. Các nhà khoa học khuyến nghị người trên 35 tuổi nên sàng lọc đái tháo đường bằng xét nghiệm đường huyết thường xuyên. Để thực hiện xét nghiệm đường huyết bác sĩ có thể yêu cầu bạn không ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì ngoại trừ nước lọc trong vòng 8-10 giờ trước khi xét nghiệm. Hãy yên tâm rằng xét nghiệm đường huyết luôn là một phần thường xuyên và thiết yếu trong quá trình sàng lọc y tế và có rất ít rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện loại xét nghiệm này.
Mức đường huyết lúc đói bình thường đối với người không mắc bệnh tiểu đường là từ 70-99 mg/dL (3,9- 5,5 mmol/L). Mức đường huyết từ 100-125 mg/dL (5,6-6,9 mmol/L) cho thấy bạn có thể được xếp vào nhóm tiền đái tháo đường và đường huyết trên 126 mg/dL (> 7 mmol/L) thuộc nhóm người bệnh đái tháo đường.
Chỉ số glucose trong xét nghiệm máu cao khi mức đường huyết lúc đói đạt 100-125 mg/dL (5,6-6,9 mmol/L) tương ứng với tình trạng tiền đái tháo đường, người bệnh có thể có tới 50% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 trong vòng 5-10 năm tới nhưng vẫn có những phương pháp có thể thực hiện được để ngăn ngừa phát triển đái tháo đường type 2.
Nếu mức đường huyết lúc đói trên 126 mg/dL (> 7 mmol/L) có nghĩa là bạn đang mắc bệnh đái tháo đường. Lúc này bác sĩ có thể yêu cầu thêm xét nghiệm HbA1c- thể hiện mức đường huyết trung bình trong vài tháng gần đây để chẩn đoán xác định tình trạng bệnh. Có một số loại bệnh đái tháo đường khác nhau khiến chỉ số glucose huyết tăng cao gồm:
Ngoài ra cũng có những nguyên nhân khác gây ra mức glucose trong máu tăng như:
Kết quả đường huyết dưới 70 mg/dL được coi là thấp. Các đợt hạ đường huyết thường gặp ở người mắc bệnh đái tháo đường type 1 và bệnh nhân đái tháo đường type 2 đang dùng thuốc. Nếu bạn không bị tiểu đường thì mức đường huyết thấp trong máu có thể là do:
Tóm lại, mức glucose trong xét nghiệm máu đói ở người bình thường sẽ rơi vào khoảng 70-99 mg/dL và các tình trạng rối loạn đường huyết thường có liên quan đến đái tháo đường type 1 và type 2.
39
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
39
Bài viết hữu ích?