Zalo

Mức HbA1c trong xét nghiệm máu thế nào là bình thường?

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Chỉ số HbA1c trong xét nghiệm máu cho thấy, mức đường huyết trung bình của người bệnh trong khoảng 2-3 tháng. Vì vậy xét nghiệm này thường được sử dụng để làm cơ sở chẩn đoán cho các bệnh nhân mới phát hiện đái tháo đường cũng như theo dõi tình trạng kiểm soát đường huyết, đáp ứng điều trị của các bệnh nhân bị đái tháo đường nhiều năm. Vậy chỉ số HbA1c trong xét nghiệm máu thế nào là bình thường?

1. Xét nghiệm HbA1c trong máu là gì?

Hemoglobin là protein trong hồng cầu giúp mang oxy đi khắp cơ thể, khi lượng glucose trong máu quá cao có thể kết hợp với hemoglobin. Chính vì các tế bào hồng cầu có thể tồn tại trung bình 120 ngày vì vậy chỉ số HbA1c (viết tắt của glycated hemoglobin) giúp đánh giá lượng đường trong máu trong 2-3 tháng qua. Càng có nhiều glucose trong máu thì càng có nhiều glucose có thể gắn với huyết sắc tố. Nếu tỷ lệ phần trăm hemoglobin A1c quá cao thì đường huyết trung bình trong những tháng trước cũng quá cao. HbA1c chính là xét nghiệm máu được sử dụng để chẩn đoán đái tháo đường type hoặc theo dõi, kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh đái tháo đường.

Ảnh 1: Xét nghiệm HbA1c giúp đánh giá mức đường huyết trung bình trong thời gian 3 tháng
Xét nghiệm HbA1c giúp đánh giá mức đường huyết trung bình trong thời gian 3 tháng 

2. Mức HbA1c trong xét nghiệm máu thế nào là bình thường?

Như đã đề cập, kết quả xét nghiệm máu HbA1c cung cấp thông tin cơ bản về mức đường huyết trong 2-3 tháng qua từ đó bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh lý đái tháo đường, điều chỉnh mục tiêu điều trị và kiểm soát tiểu đường hiệu quả hơn. Chỉ số HbA1c trong xét nghiệm máu được đánh giá với các mức độ như sau:

  • Bình thường: HbA1c < 5,7%;
  • Tiền đái tháo đường: HbA1c từ 5,7-6,4%;
  • Đái tháo đường: HbA1C > 6,5%.
Ảnh 2: Chỉ số HbA1c bình thường phải đạt dưới 5,7%
Chỉ số HbA1c bình thường phải đạt dưới 5,7%

3. Mức HbA1c trong xét nghiệm máu thế nào là bất thường?

Chỉ số HbA1c trong máu chỉ được đánh giá là bình thường khi có giá trị dưới 5,7%. Khi HbA1c tăng trên bình thường 1% tương đương với giá trị đường huyết tăng lên 30 mg/dl (1,7 mmol/l). Ngoài ra, nếu đánh giá mức độ kiểm soát đường huyết bằng HbA1c có thể như sau:

  • Khi HbA1c > 10%: Việc kiểm soát đường huyết của người bệnh trong 3 tháng qua quá kém
  • Khi HbA1c < 6,5%: đường huyết trong thời gian qua đã được kiểm soát tốt. Việc kiểm soát này rất cần thiết vì có thể làm chậm và ngăn ngừa các biến chứng tại mắt, thận và thần kinh do đái tháo đường.

 Kết quả HbA1c trong xét nghiệm máu cao quá mức bình thường có thể gặp trong các trường hợp như:

  • Nồng độ glucose máu tăng;
  • Bệnh nhân đái tháo đường mới chẩn đoán;
  • Suy thận mạn;
  • Thiếu máu thiếu sắt;
  • Nghiện rượu hoặc ngộ độc chì.

Ngược lại, kết quả HbA1c có thể giảm trong một số trường hợp như bệnh thalassemia, hồng cầu hình liềm, thiếu máu tan máu, hậu phẫu cắt lách hoặc phụ nữ mang thai.

Tóm lại, xét nghiệm HbA1c là một trong những xét nghiệm đường huyết quan trọng giúp sàng lọc và theo dõi bệnh lý đái tháo đường. Trong bất kỳ trường hợp nào thì bệnh nhân đái tháo đường type 1 và type 2 nên xét nghiệm HbA1c ít nhất 2 lần trong 1 năm, đặc biệt là khi đường huyết không ổn định thì nên xét nghiệm thường xuyên hơn khoảng 3 tháng/ lần. Từ kết quả này các bác sĩ có thể đánh giá mức độ kiểm soát đường huyết của người bệnh từ đó đưa ra lộ trình điều trị phù hợp.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám Drip Hydration, Quý khách vui lòng bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn ngay Tại đây
Bài viết của Bác sĩ Nguyễn Hải Minh xem thêm bài viết cùng tác giả
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
xem thêm
Các phương pháp điều trị rối loạn chuyển hóa ở người

Các phương pháp điều trị rối loạn chuyển hóa ở người

Bệnh rối loạn chuyển hóa protein gây ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?

Bệnh rối loạn chuyển hóa protein gây ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?

Bệnh rối loạn chuyển hóa đường là gì và tác động của nó tới sức khỏe?

Bệnh rối loạn chuyển hóa đường là gì và tác động của nó tới sức khỏe?

Các lưu ý khi sử dụng thuốc chữa rối loạn chuyển hóa

Các lưu ý khi sử dụng thuốc chữa rối loạn chuyển hóa

Thiền định có giúp bạn sống thọ hơn?

Thiền định có giúp bạn sống thọ hơn?

3

Bài viết hữu ích?