Sợi mì Ý được tạo thành lúa mì, trứng và nước. Đây là sợi mì làm nên món mì Ý truyền thống của người Ý từ rất lâu đời. Tuy nhiên, ngày nay món ăn này lại phổ biến rất nhiều nơi trên thế giới. Hiện nay, có nhiều nguyên liệu đa dạng để sản xuất ra sợi mì Ý như các loại ngũ cốc hoặc kiều mạch,…
Mì Ý qua quá trình sản xuất đã được tinh chế, loại bỏ phần cám bên ngoài và mầm lúa mì, khiến hàm lượng các chất dinh dưỡng bị giảm. Hiện nay, với nhu cầu chế độ ăn lành mạnh ngày càng cao nên nhiều loại mì Ý được sản xuất nguyên cám và giữ nguyên mầm lúa mì. Đây được biết đến là món ăn trong thực đơn ăn kiêng của các chị em phụ nữ mong muốn giảm cân. Thông thường, mì Ý chủ yếu được chế biến dưới dạng luộc chín và ăn kèm với các loại nước sốt tùy theo sở thích.
Thành phần các chất dinh dưỡng có trong mì Ý bao gồm:
Do được chế biến từ ngũ cốc nên mì Ý giàu năng lượng với hơn 200 calo mỗi cốc. Đây là món ăn cung cấp carbohydrate có lợi cho sức khỏe. Với hàm lượng khoảng 40 gam carbs trong một khẩu phần ăn. Do đó, loại mỳ này không phù hợp với chế độ ăn kiêng giúp giảm cân. Tuy nhiên, nó có chứa hàm lượng các béo thấp và được khuyến khích sử dụng trong chế độ ăn uống tốt cho tim mạch. Chỉ số đường huyết của mì Ý là 22. Điều này khiến cho mì Ý trở thành một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết không cao, ít làm ảnh hưởng đến nồng độ đường máu. Thêm vào đó, khẩu phần mì Ý cung cấp 2.5 gam chất xơ siêu tốt cho hệ tiêu hóa.
Như đã nói ở phần trên, hàm lượng chất béo thấp khoảng 2 gram trên một khẩu phần ăn đa số là các chỉ với rất ít chất béo bão hòa. Tuy vậy, đa số khi ăn thường kết hợp với các loại nước sốt kem, sốt phô mai. Chính những loại nước sốt này khiến hàm lượng calo và chất béo tăng lên đáng kể.
Với hàm lượng là 8 gam protein trong 1 khẩu phần, chiếm 16% lượng protein cần cung cấp cho cơ thể theo khuyến nghị nhu cầu protein cho người trưởng thành mỗi ngày. Do đó, đây được xem là món ăn giàu đạm hơn với những loại chế phẩm từ ngũ cốc khác.
Ngoài những thành phần trên thì món mì Ý còn chứa khoảng 25% (100 microgram) lượng axit folic được khuyến nghị hàng ngày. Axit folic có tác dụng giúp cơ thể duy trì và sản sinh những tế bào mới cũng như gia tăng khả năng ngăn ngừa ung thư ruột kết, cổ tử cung và giảm nguy cơ xuất hiện các dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Ngoài ra, món mì Ý còn chứa các chất sắt, magie, chất xơ, vitamin E và có chứa một lượng ít natri và cholesterol nên nó thích hợp cho một chế độ ăn lành mạnh.
Do làm bằng lúa mì nên một vài loại mì Ý có chứa gluten. Nếu bạn bị dị ứng với gluten thì bạn có thể tìm mì ống không có chất gluten làm từ ngô hoặc gạo.
Một số người thắc mắc rằng 1 đĩa mì Ý bao nhiêu calo? Câu trả lời là còn tùy thuộc vào khối lượng mì Ý bạn sử dụng cũng như các nguyên liệu khác cho món ăn này. Theo chuyên gia dinh dưỡng, mì Ý tinh chế chứa khoảng 174-175 calo/100gr, còn loại nguyên cám là 219-220 calo/100gr. Vậy mì Ý sốt bò bằm bao nhiêu calo? Bạn có thể tham khảo thông tin bên dưới của món mì Ý khi kết hợp với các món ăn khác, lượng calo thu được cho mỗi 100g mì Ý như sau:
Một số người cho rằng, các món mì Ý sẽ khiến cơ thể tăng cân do hàm lượng tinh bột và carb trong mì Ý cao. Tuy nhiên, thực tế là mì Ý chứa một hàm lượng chất béo thấp nên khả năng tăng cân khi ăn món này là khá thấp nếu bạn ăn với một lượng phù hợp. Do đó, các chị em phụ nữ sau sinh đang phân vân lựa chọn mì Ý cho chế độ ăn kiêng thì hãy an tâm có thể đưa món này vào danh sách thực đơn của mình nhưng ở mức độ sử dụng vừa phải.
Một số lưu ý để dùng món mì Ý giúp tăng hiệu quả giảm cân bao gồm:
Dưới đây là một số gợi ý cách chế biến món mì Ý ít calo có thể bổ sung vào thực đơn ăn kiêng trong quá trình giảm cân:
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Lấy 100 gram mì Ý khô, dầu olive, phô mai, nước dùng gà hỗn hợp các loại rau củ.
Cách thực hiện: Mì Ý được luộc trong nước sôi khoảng 8 – 10 phút để sợi mì chín mềm. Xả sạch với nước lạnh rồi để ráo nước, sau đó cho mì ra bát và trộn cùng một ít dầu olive và muối vừa miệng. Hỗn hợp rau củ nên luộc sơ qua nước và xào cùng một ít dầu ăn cho đến khi chín, cho thêm nước dùng gà vào hầm nhừ và cho phô mai vào để tạo nước sốt dạng sệt, nêm gia vị vừa ăn là được. Bạn chú ý nên ăn lúc mì còn nóng sẽ ngon hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:100 gram mì Ý Spaghetti khô, dầu olive, hỗn hợp các loại rau củ gồm cà rốt, bí ngòi, bông cải xanh, ớt chuông, nấm.
Cách thực hiện: Mì Ý được luộc trong nước sôi khoảng 8 – 10 phút để sợi mì chín mềm. Xả sạch với nước lạnh rồi để ráo nước, sau đó cho mì ra bát và trộn cùng một ít dầu olive và muối vừa miệng. Cho một ít dầu olive vào để cho chảo nóng dần với ngọn lửa vừa phải, lần lượt xào chín những loại rau. Sau đó trộn đều mì và hỗn hợp trên là có thể dùng được.
Nguyên liệu cần dùng: 100 gram mì Ý Spaghetti khô, dầu olive, 3 quả cà chua tươi, hầm nước dùng xương, thịt bò bằm.
Cách thực hiện: Mì Ý được luộc trong nước sôi khoảng 8 – 10 phút để sợi mì chín mềm. Xả sạch với nước lạnh rồi để ráo nước, sau đó cho mì ra bát và trộn cùng một ít dầu olive và muối vừa miệng. Cà chua có thể luộc sơ qua rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Cho cà chua vào chảo thêm nước dùng và đun đến lúc hỗn hợp cạn thành dạng sệt, nêm gia vị cho vừa miệng. Sau đó cho phần thịt bò bằm nhỏ vào nấu cùng, rồi nêm gia vị vừa miệng và nên ăn món này khi còn nóng.
Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về mì Ý bao nhiêu calo và ăn mì Ý có béo không để xây dựng một kế hoạch giảm cân phù hợp. Chị em cần chú ý cần lên một kế hoạch giảm cân lành mạnh, món ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm, không nên ăn kiêng tuyệt đối tinh bột để cơ thể được khỏe mạnh bên cạnh mục tiêu giảm cân.
Một phương pháp giảm cân hoàn toàn mới mà chị em phụ nữ sau sinh có thể áp dụng là phương pháp Truyền tiêu hao năng lượng, giúp tiêu hao mỡ cấp độ tế bào. Đây là phương pháp giảm cân đa trị liệu với tỷ lệ tái béo thấp nhất trong tất cả các phương pháp giảm béo, quản trị cân nặng hiện nay.
Cụ thể các vitamin và khoáng chất như: Vitamin B-complex, Vitamin C, Vàng Selen… sẽ được truyền vào cơ thể qua đường tĩnh mạch mang lại các công dụng vượt trội như: Tăng cường chức năng não, gan; Tăng chuyển hoá chất béo, đốt cháy mỡ thừa; và chống rối loạn và tăng cường chuyển hóa giúp tiêu hao mỡ ở cấp tế bào…
Trong suốt quá trình thực hiện, bạn sẽ được bác sĩ có kinh nghiệm và chuyên môn phân tích và đánh giá các chỉ số sức khỏe (chỉ số BMI, tỷ lệ mỡ, các chỉ số xét nghiệm máu,..), được giải thích cụ thể về liệu trình truyền và tư vấn thực đơn ăn uống… nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Đây là phương pháp tân tiến đã giúp nhiều người có cơ địa khó giảm cân, béo sau sinh, béo do ít vận động, béo do tuổi tác... sớm lấy lại vóc dáng thon gọn một cách an toàn và hiệu quả. Đặc biệt phù hợp cho những người bận rộn, đã từng áp dụng nhiều phương pháp giảm cân khác nhưng thất bại.
545
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
545
Bài viết hữu ích?