Zalo
top-ads

Lượng mỡ cơ thể bao nhiêu là vừa?

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Mỡ hay chất béo là 1 trong những thành phần chính của cơ thể. Vì lượng mỡ dư thừa là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh lý nên mỡ luôn bị xem là 1 chất có hại cho sức khỏe. Thực tế, 1 lượng mỡ ở mức hợp lý đảm bảo cho các hoạt động chuyển hóa và chức năng trong cơ thể bạn được thực hiện 1 cách dễ dàng hơn. Vậy mỡ cơ thể bao nhiêu là vừa ?

1. Tỷ lệ mỡ cơ thể là gì ?

Tỷ lệ mỡ cơ thể (BFP/BF%/PBF) là tỷ lệ khối lượng chất béo của cơ thể so với tổng khối lượng cơ thể. Đây là một phép đo hữu ích để định lượng khối lượng mỡ trong cơ thể của một người so với kích thước hoặc mục tiêu của họ. Ví dụ, một người đàn ông nặng 100kg sẽ có nhiều chất béo hơn một người đàn ông 60kg, ngay cả khi cả hai đều có tỷ lệ mỡ cơ thể như nhau. Khi so sánh mọi người với các chuẩn mực khác nhau, cần phải có một phép đo tương đối. Cách tính: (Tổng khối lượng mỡ (kg)/Tổng khối lượng cơ thể (kg)) x 100 = BF% Ví dụ: một nam 100kg với 20kg khối lượng mỡ trong cơ thể thì có 20% mỡ trong cơ thể. Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể rất hữu ích để đánh giá thành phần cơ thể và khắc phục một số hạn chế của Chỉ số khối cơ thể (BMI). BMI chỉ dựa vào chiều cao và cân nặng chứ không thể tính đến thành phần cấu tạo của cơ thể. Do đó, những người có khối lượng cơ bắp lớn hoặc chiều cao thấp hơn có thể rơi vào nhóm thừa cân béo phì, mặc dù có tỷ lệ mỡ cơ thể khỏe mạnh.

mỡ cơ thể bao nhiêu là vừa
Tỷ lệ mỡ cơ thể là một phép đo hữu ích để định lượng khối lượng mỡ trong cơ thể của một người so với kích thước hoặc mục tiêu của họ

2. Vai trò của mỡ trong cơ thể

Như đã nói, mỡ hay chất béo là một chất cần thiết đối với tất cả mọi người trong các hoạt động của cơ thể. Những vai trò của mỡ trong cơ thể nổi bật có thể kể ra là:

 • Chất béo trong cơ thể giúp bảo vệ các cơ quan nội tạng chống lại chấn thương bằng cách hoạt động như một lớp đệm vật lý. Chất béo cũng giúp giữ cho các cơ quan nội tạng ổn định bên trong cơ thể bạn.
 • Chất béo trong cơ thể là nguồn dự trữ năng lượng chính. Mặc dù cơ thể bạn hầu như luôn sử dụng năng lượng từ nhiều nguồn (glucose tế bào, cơ bắp, dự trữ glycogen), cơ thể khai thác đáng kể năng lượng dự trữ từ chất béo trong khi tập luyện sức bền. Vì vậy, bạn có thể vận động cơ thể trong thời gian dài mà không dừng lại để ăn cứ sau năm giây. Năng lượng từ mô mỡ đặc biệt hữu ích nếu bạn bị ốm và khó có đủ năng lượng từ thực phẩm.
 • Mô mỡ rất quan trọng để điều chỉnh hormone. Nó có thể đại diện cho mô nội tiết lớn nhất ở người. Các hormone do mô mỡ tiết ra bao gồm leptin (hormone "no" giúp ức chế cảm giác đói), adiponectin (đóng vai trò bảo vệ trong quá trình phát triển bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch), yếu tố hoại tử khối u (tiền viêm và có thể góp phần kháng insulin), angiotensinogen (tiền thân của hormone điều hòa huyết áp và chất điện giải), interleukin 6 (tiền viêm và chống viêm - tôi cũng không hiểu - và đóng một vai trò trong hệ thống miễn dịch). Nó cũng đóng một vai trò trong việc điều chỉnh các hormone ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, đây là một trong những lý do tại sao rối loạn ăn uống có thể dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản.
 • Chất béo có thể giúp bảo vệ chống lại các tác dụng phụ liên quan đến thời kỳ mãn kinh. Khi buồng trứng ngừng sản xuất estrogen, các mô mỡ sẽ thay thế, giúp giảm thiểu các triệu chứng do suy giảm estrogen gây ra.
 • Chất béo trong cơ thể giúp điều chỉnh nhiệt độ, nó đóng vai trò như vật liệu cách nhiệt, không làm thân nhiệt cơ thể tăng lên theo nhiệt độ môi trường bên ngoài.
 • Mô mỡ đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Nó thông báo trạng thái trao đổi chất của cơ thể với hệ thống miễn dịch thông qua các hormone gọi là adipokine, kiểm soát hoạt động của tế bào miễn dịch.
 • Chất béo trong cơ thể có thể bảo vệ chống lão hóa da bằng cách cung cấp thêm cấu trúc cho da.

3. Cách tính lượng mỡ trong cơ thể

Nếu bạn đang cố gắng tìm ra cách tốt nhất để tính tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể của mình, thì thật không may là không có cách nào cả. Tuy nhiên, bằng cách theo dõi chỉ số mỡ cơ thể không chính xác, bạn sẽ biết mình đang tăng hay giảm. Vì vậy, sau đây là năm cách tính tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể của bạn.

 • Thước đo mỡ cơ thể: Thước đo độ dày của lớp mỡ dưới da của bạn. Các phép đo có thể được thực hiện từ 3 hoặc 7 điểm trên cơ thể.
 • Phân tích trở kháng điện sinh học: Một tín hiệu điện an toàn được gửi qua cơ thể bạn, sau đó hệ thống sẽ tính toán tỷ lệ phần trăm mỡ của bạn dựa trên cách cơ thể bạn phản ứng.
 • Số đo chu vi cơ thể: Các tổ chức như Quân đội Hoa Kỳ tính toán tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể bằng cách sử dụng phép tính yêu cầu số đo chu vi, tuổi và chiều cao của tân binh.
 • Cân thủy tĩnh: Còn được gọi là cân dưới nước, phương pháp này ước tính lượng mỡ trong cơ thể bạn dựa trên độ nổi của bạn trong nước.
 • Bod Pod: Một lần nữa, phương pháp này ước tính thành phần cơ thể của bạn dựa trên mật độ của nó, nhưng lần này sử dụng không khí thay vì nước.

4. Lượng mỡ cơ thể bao nhiêu là vừa?

Phụ nữ có nhu cầu về tỷ lệ mỡ cơ thể thiết yếu cao hơn nam giới, điều này một phần là do chất béo bên trong xung quanh các cơ quan sinh sản. Vì lý do này, phụ nữ sẽ thấy cơ bụng có tỷ lệ mỡ cơ thể cao hơn nam giới (tức là 15-18% đối với nữ so với 9-12% đối với nam). Trong khi đó, tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể lớn hơn 30% có xu hướng vượt quá nhu cầu của một cá nhân. Đối với nam giới từ 20 đến 39 tuổi, dù bạn có thể trạng thế nào thì đối với một lượng mỡ trong cơ thể từ 25% trở lên đều được coi là béo phì. Đối với nam giới từ 40 tuổi trở lên, tỷ lệ này là 28%. Thường lượng mỡ trong cơ thể được coi là quá mức đối với nam và nữ khi nó ở mức 30% và có thể khiến bạn rơi vào giai đoạn nguy cơ dẫn đến bệnh tim và các vấn đề về tim mạch. Và bạn sẽ không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của cơ bụng sáu múi nếu lượng mỡ trong cơ thể ở mức 30%.

Lượng mỡ trong cơ thể ở mức 30% được xem là quá mức dù trong bất kỳ điều kiện nào
Lượng mỡ trong cơ thể ở mức 30% được xem là quá mức dù trong bất kỳ điều kiện nào

25% lượng mỡ trong cơ thể sẽ trông như thế nào?

Đây là cột mốc để xác định bạn hiện có một vóc dáng không khỏe mạnh hay không. Không nguy hiểm như trên 30%, nhưng nam giới có khoảng 25% mỡ cơ thể vẫn đang thừa cân đáng kể. Tuy nhiên, họ cũng có thể mang một khối lượng cơ bắp chấp nhận được. Nói chung, một người đàn ông có 25% mỡ cơ thể trông vẫn thừa cân, vì cơ bên dưới sẽ được bao phủ bởi lớp mỡ dưới da.

20% lượng mỡ trong cơ thể sẽ trông như thế nào?

Đây là khi mọi thứ bắt đầu có vẻ hứa hẹn hơn một chút. Trong khoảng này, đàn ông có thể trông hơi 'béo gầy' - đây là kết quả của một tỷ lệ cơ bắp kém và trông dáng người sẽ mềm mại hơn một chút. Nhưng cuộc sống còn nhiều điều hơn là cơ thể sáu múi và tỷ lệ mỡ cơ thể lên tới 20% được coi là lành mạnh và sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến lượng mỡ cơ thể cao hơn.

15% lượng mỡ trong cơ thể sẽ trông như thế nào?

Cơ bắp hoặc ít nhất là sẽ bắt đầu trông gầy hơn. Với khoảng 15% mỡ cơ thể, đàn ông sẽ có xu hướng bắt đầu nhìn thấy hình dạng và đường nét cơ bắp, đồng thời nhận thấy những thay đổi về thành phần cơ thể và lượng mỡ dự trữ. Cánh tay và vai của bạn cũng có nhiều mạch máu hơn. Bây giờ là lúc bạn đang đi đúng hướng để có cơ bụng sáu múi.

5. Cách để có lượng mỡ cơ thể hợp lý

Giảm tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể mà không làm giảm khối lượng chất béo là mục tiêu của bất kỳ ai bị thừa cân béo phì hoặc những người muốn có một cơ thể thon gọn với những đường cong cơ thể và cơ bắp rõ ràng. Hãy nhớ lại rằng, tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể là thước đo tổng khối lượng mỡ chia cho tổng trọng lượng cơ thể, không phải là thước đo tổng khối lượng mỡ của chính nó. Nhầm lẫn điều này có thể khiến bạn đi nhầm đường. Nếu bạn duy trì khối lượng mỡ trong cơ thể và tăng tổng khối lượng cơ thể, thì tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể sẽ giảm, mặc dù khối lượng mỡ trong cơ thể không thay đổi.

Nếu bạn duy trì khối lượng mỡ trong cơ thể và tăng tổng khối lượng cơ thể, thì tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể sẽ giảm
Nếu bạn duy trì khối lượng mỡ trong cơ thể và tăng tổng khối lượng cơ thể, thì tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể sẽ giảm

Việc giảm tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể của bạn xuống một mục tiêu nào đó không phải là ngẫu nhiên: đó là kết quả trực tiếp của quá trình tập luyện siêng năng và chế độ dinh dưỡng chính xác. Nhưng việc giảm đủ lượng mỡ trong cơ thể - và giữ lại đủ cơ bắp - để bạn có thân hình cơ bắp hoặc sáu múi có thể mất vài tháng hoặc vài năm mới đạt được. Bạn cần biết không thể hoặc rất khó và ít hiệu quả nếu bạn muốn nhắm mục tiêu hoặc giảm mỡ tại chỗ. Tiến độ giảm mỡ có thể chậm, đặc biệt là khi bạn tiến gần hơn đến mục tiêu của mình vì giảm mỡ trong cơ thể là một câu hỏi khó. Điều này cần sự nhất quán và kỷ luật. Nó sẽ không xảy ra trong một đêm, nhưng hãy đặt cho mình những mục tiêu nhỏ và bạn sẽ đạt được điều đó. Để có được thân hình hoàn mỹ hãy sẵn sàng thực hiện một số thay đổi mạnh mẽ trong lối sống của mình. Mỡ là một trong những chất thiết yếu nhất đối với cơ thể, nó đóng vai trò rất lớn trong các hoạt động chuyển hóa và bảo vệ cơ thể trước những ảnh hưởng của môi trường bên ngoài. Giờ bạn đã biết mỡ cơ thể bao nhiêu là vừa thì hãy cố gắng đặt mục tiêu và duy trì một lượng mỡ trong cơ thể ở mức phù hợp với nhu cầu của bản thân để có được một thân hình như ý là tránh xa các nguy cơ mắc những bệnh lý nguy hiểm khác. Ngày nay, nếu muốn giảm cân hiệu quả, bạn có thể tham khảo liệu pháp tiêu hao năng lượng. Phương pháp này sử dụng vitamin & khoáng chất để thúc đẩy sự chuyển hóa mỡ theo cơ chế tự nhiên, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trước khi thực hiện, bạn sẽ được đánh giá sức khỏe tổng thể và bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ giảm cân phù hợp với từng người dựa trên kết quả xét nghiệm cơ bản như xét nghiệm máu, chỉ số khối cơ thể (BMI). Trong suốt quá trình thực hiện liệu trình sẽ luôn có bác sĩ theo sát, lên kế hoạch dinh dưỡng và tập luyện phù hợp với thể trạng của từng người.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám Drip Hydration, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888 hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu
xem thêm
Vai trò của Carbohydrate, những lợi ích sức khỏe, dinh dưỡng và rủi ro

Vai trò của Carbohydrate, những lợi ích sức khỏe, dinh dưỡng và rủi ro

Cách giảm mỡ vùng cổ

Cách giảm mỡ vùng cổ

Hiểu đúng, đủ về GIẢM CÂN - GIẢM MỠ

Hiểu đúng, đủ về GIẢM CÂN - GIẢM MỠ

Tỏi và mật ong có thể giúp bạn giảm cân không?

Tỏi và mật ong có thể giúp bạn giảm cân không?

Cách giữ dáng hiệu quả khi bạn đang thừa cân

Cách giữ dáng hiệu quả khi bạn đang thừa cân

right-ads

147

Bài viết hữu ích?