Zalo

Hướng dẫn điều trị suy giáp

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Suy giáp là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormone thyroxine, dẫn đến mất cân bằng chuyển hóa trong cơ thể. Tuy nhiên, có thể kiểm soát suy giáp nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng cách. Bài viết này sẽ thảo luận về chứng suy giáp, các nguyên nhân và triệu chứng phổ biến của nó đồng thời khám phá các lựa chọn điều trị cho tình trạng này.

1. Suy giáp là gì?

Suy giáp là một rối loạn nội tiết trong đó tuyến giáp không sản xuất đủ hormone thyroxine. Các loại suy giáp phổ biến nhất là bệnh Hashimoto, viêm tuyến giáp sau sinh và thiếu i-ốt.

  • Bệnh Hashimoto là một rối loạn tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tuyến giáp. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi, khô da, rụng tóc và tăng cân. 
  • Viêm tuyến giáp sau sinh là một rối loạn tuyến giáp ảnh hưởng đến phụ nữ sau khi sinh con. Nó được gây ra bởi sự thay đổi nồng độ hormone và có thể gây ra mệt mỏi, đau cơ, đau khớp và trầm cảm. 
  • Suy giáp do thiếu i-ốt là khi cơ thể không nhận đủ i-ốt từ chế độ ăn uống. Các triệu chứng thiếu i-ốt bao gồm mệt mỏi, khô da và tăng cân.
Suy giáp
Suy giáp là một rối loạn nội tiết trong đó tuyến giáp không sản xuất đủ hormone thyroxine 

Các triệu chứng suy giáp phổ biến bao gồm mệt mỏi, tăng cân, khô da, táo bón, yếu cơ, trầm cảm, khó tập trung và không chịu được lạnh. Tùy thuộc vào loại suy giáp, cũng có thể có các triệu chứng khác. 

Ví dụ, phụ nữ bị viêm tuyến giáp sau khi sinh có thể bị đau khớp hoặc căng ngực. Điều trị suy giáp thường liên quan đến việc bổ sung hormone tuyến giáp để thay thế hormone bị thiếu. Thuốc này thường được dùng một lần mỗi ngày, nhưng có thể cần dùng thường xuyên hơn nếu mức độ hormone không được kiểm soát tốt. Bác sĩ của bạn cũng có thể đề nghị điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống khác để giúp kiểm soát các triệu chứng suy giáp.

2. Cách điều trị bệnh suy giáp

Khi điều trị suy giáp, mục tiêu chính là khôi phục việc sản xuất hormone tuyến giáp bình thường. Điều này có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào loại suy giáp và mức độ nghiêm trọng của nó. 

Đối với những người bị suy giáp nguyên phát do rối loạn tự miễn dịch như bệnh Hashimoto, việc điều trị thường bao gồm việc dùng một liều levothyroxine hàng ngày, một dạng tổng hợp của hormone tuyến giáp thyroxine (T4). Thuốc này giúp khôi phục mức T4 tự nhiên của cơ thể và giúp điều chỉnh nồng độ hormone tuyến giáp. 

Trong một số trường hợp, liều bổ sung T3 cũng có thể cần thiết. Nếu nguyên nhân gây ra chứng suy giáp là một nốt sần đơn lẻ hoặc vấn đề cục bộ khác trong tuyến giáp, thì có thể điều trị bằng iốt phóng xạ. Phương pháp này sử dụng liều lượng phóng xạ cao để phá hủy mô tuyến giáp bị trục trặc, cho phép thiết lập mức độ hormone bình thường hơn. 

Trong một số ít trường hợp, phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ một nốt lớn hoặc bất thường khác khỏi tuyến giáp. Các phương pháp điều trị suy giáp thay thế bao gồm các loại thảo mộc và chất bổ sung chế độ ăn uống như iốt, selen, kẽm và axit béo omega-3

Những phương pháp điều trị này có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng nội tiết tố nhưng ít đáng tin cậy hơn so với thuốc hoặc phẫu thuật. Ngoài ra, thay đổi lối sống như tăng hoạt động thể chất, giảm mức độ căng thẳng và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh đều có thể đóng một vai trò trong việc kiểm soát các triệu chứng suy giáp. 

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù các lựa chọn điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của chứng suy giáp, nhưng điều quan trọng là phải thảo luận về các lựa chọn này với bác sĩ của bạn và đưa ra quyết định sáng suốt phù hợp với bạn. 

3. Những tác dụng phụ của điều trị 

Các tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan đến điều trị suy giáp bao gồm tăng cân, mệt mỏi, táo bón, khô da, rụng tóc, trầm cảm và suy giảm trí nhớ. Mặc dù những tác dụng phụ này thường nhẹ, nhưng điều quan trọng là phải thông báo cho bác sĩ của bạn nếu bất kỳ tác dụng phụ nào trở nên nghiêm trọng. 

Suy giáp
Các tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan đến điều trị suy giáp bao gồm tăng cân, mệt mỏi 

Ngoài ra, các xét nghiệm máu thường xuyên nên được thực hiện trong suốt quá trình điều trị để đảm bảo rằng mức độ hormone vẫn cân bằng. Mặc dù không có cách chữa trị suy giáp, nhưng các lựa chọn điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng để những người mắc bệnh này có thể tiếp tục sống một cuộc sống năng động, khỏe mạnh. 

Suy giáp là một tình trạng có thể kiểm soát được với phương pháp điều trị phù hợp. Mặc dù bạn có thể cần thay đổi lối sống như chế độ ăn uống và tập thể dục, nhưng các phương pháp điều trị y tế cũng có sẵn. Bác sĩ có thể giúp bạn xác định kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng của bạn. Hãy nhớ rằng, mặc dù bệnh suy giáp có thể được kiểm soát bằng kế hoạch điều trị phù hợp, nhưng điều quan trọng là phải nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng để bạn có thể xác định bất kỳ thay đổi nào về sức khỏe của mình. Chẩn đoán càng sớm, cơ hội đạt được kết quả điều trị thành công càng cao.

Nguồn tham khảo: Driphydration.com 

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám Drip Hydration, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888 hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu
Bài viết của Bác sĩ Vũ Thị Quỳnh Chi xem thêm bài viết cùng tác giả
xem thêm
Làm thế nào để làm sạch độc tố ra khỏi cơ thể bạn

Làm thế nào để làm sạch độc tố ra khỏi cơ thể bạn

Triệu chứng suy giáp và cường giáp

Triệu chứng suy giáp và cường giáp

Làm thế nào để giảm cân với bệnh suy giáp

Làm thế nào để giảm cân với bệnh suy giáp

Thực phẩm phẩm giảm cân nhờ nguồn protein dồi dào

Thực phẩm phẩm giảm cân nhờ nguồn protein dồi dào

Các bài tập thể dục cho người tiểu đường giúp giảm cân

Các bài tập thể dục cho người tiểu đường giúp giảm cân

16

Bài viết hữu ích?