Zalo

Đường ăn kiêng Erythritol có hiệu quả không?

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Đường ăn kiêng erythritol là 1 loại carbohydrate được gọi là rượu đường mà nhiều người sử dụng làm chất thay thế đường. Erythritol được tìm thấy trong tự nhiên trong một số loại thực phẩm như rượu vang, bia và pho mát lên men. Bên cạnh dạng tự nhiên, erythritol còn là chất làm ngọt nhân tạo hoặc làm đặc các sản phẩm như thực phẩm và đồ uống ít calo và không đường.

1. Đường Erythritol là gì?

Đường ăn kiêng Erythritol thuộc nhóm hợp chất gọi là rượu đường như xylitol, sorbitol và maltitol. Hầu hết, đường Erythritol hoạt động tương tự như chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp trong các sản phẩm không đường hoặc ít đường. Nó chỉ cung cấp khoảng 6% lượng calo được tìm thấy trong một lượng đường tương đương. Một số lượng nhỏ đường Erythritol được tìm thấy với số lượng nhỏ trong tự nhiên như trong các loại hoa quả và trái cây. 

Do cách thức cấu trúc của các phân tử này, chúng có thể kích thích các thụ thể vị ngọt trên lưỡi của bạn. Tuy nhiên, đường Erythritol có vẻ khá khác so với các loại rượu đường khác. Thành phần cụ thể của đường Erythritol như sau: 

 • Ít calo với chỉ 4 calo mỗi gam;
 • Xylitol: 2,4 calo mỗi gam;
 • Erythritol: 0,24 calo mỗi gam;
 • Chỉ với 6% lượng calo của đường nhưng vẫn cung cấp 70% độ ngọt.

Trong sản xuất quy mô lớn, đường Erythritol  được tạo ra khi một loại men lên men glucose từ tinh bột ngô hoặc lúa mì. Sản phẩm cuối cùng có đặc điểm tương tự như tinh thể bột màu trắng.

Cơ thể chúng ta tạo ra đường một cách tự nhiên, bao gồm cả đường Erythritol. Erythritol được cơ thể chúng ta tạo ra như một phần của quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể nhưng ở mức rất thấp. Loại đường này cơ lợi đối với những người mắc bệnh tiểu đường do không ảnh hưởng đến nồng độ glucose hoặc insulin trong máu. Điều này làm cho nó trở thành một chất thay thế đường an toàn để sử dụng nếu bạn bị tiểu đường. Thực phẩm có chứa đường Erythritol vẫn có thể chứa carbohydrate, calo và chất béo, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm tra thành phần dinh dưỡng trên bao bì của các loại sản phẩm. Đường Erythritol tự nhiên không phải là vấn đề cho sức khỏe. Tuy nhiên, liều lượng cao của Erythritol trong các loại thực phẩm đóng gói lại có tác dụng rất bất lợi.

Đường ăn kiêng Erythritol thuộc nhóm hợp chất gọi là rượu đường

2. Đường ăn kiêng Erythritol có hiệu quả không?

Bạn có thể sử dụng đường ăn kiêng Erythritol tương tự như đường bằng cách thêm và khuấy nó vào cà phê hoặc trà, rắc nó lên các món ăn hoặc nướng. Một lưu ý nho nhỏ là chất thay thế đường chứ không phải đường thật, vì vậy thực phẩm bạn nướng có thể có hương vị hoặc độ đặc khác với thực phẩm bạn thường ăn. 

Đường ăn kiêng Erythritol dường như là một chất làm ngọt thay thế tốt vì nhiều lý do cụ thể như sau:

 • Loại đường này chứa rất ít hầu như không chứa calo;
 • Chứa khoảng 70% độ ngọt của đường;
 • Nó không làm tăng đột biến lượng đường trong máu hoặc mức insulin;
 • Các nghiên cứu trên người hầu hết cho thấy rất ít tác dụng phụ, mặc dù một số tác dụng phụ gần đây đã được phát hiện và cần nghiên cứu thêm;
 • Các nghiên cứu được tiến hành trên  động vật được cho ăn một lượng lớn đường Erythritol trong thời gian kéo dài cho thấy không có tác dụng ngoại ý.

Tuy nhiên, việc sử dụng đường ăn kiêng Erythritol có thể có một vài tác dụng bất lợi đến sức khỏe, cụ thể như sau: 

 • Gây ra tình trạng đau dạ dày, đầy hơi: Ăn nhiều đường ăn kiêng Erythritol có thể dẫn đến đầy hơi và đau dạ dày. Một số loại đường ăn kiêng Erythritol có thể gây đầy hơi và chuột rút hoặc hoạt động như thuốc nhuận tràng khi chúng đến ruột kết của bạn. Nhưng đường Erythritol thường được hấp thụ chủ yếu trước khi đến ruột kết và được bài tiết dưới dạng không thay đổi trong nước tiểu. Việc dư thừa khí và tác dụng nhuận tràng là có thể xảy ra khi sử dụng loại đường này.
 • Liên quan đến những vấn đề sức khỏe tim mạch và huyết khối: Một nghiên cứu nhỏ liên quan đến tám người khỏe mạnh cho rằng tiêu thụ đường ăn kiêng Erythritol có thể làm tăng nguy cơ đông máu. Và hai nghiên cứu lớn hơn với sự tham gia của 1.157 và 2.982 người từ Hoa Kỳ và Châu Âu cho thấy mối tương quan đáng chú ý giữa lượng đường Erythritol tăng cao với nguy cơ mắc các biến cố liên quan đến tim mạch và tăng hình thành cục máu đông.
Đường ăn kiêng Erythritol là chất làm ngọt hiệu quả

3. Đường Erythritol có thể có lợi với sức khỏe răng miệng

Một tác động tiêu cực phổ biến của việc ăn quá nhiều đường là sức khỏe răng miệng kém, bao gồm sâu răng. Các vi khuẩn có hại tồn tại trong miệng sử dụng đường để sản sinh ra năng lượng. Trong quá trình này, chúng giải phóng axit có thể ăn mòn men răng.

Do đó, các loại đường ăn kiêng Erythritol có vị ngọt như xylitol và erythritol có lợi cho sức khỏe răng miệng. Nguyên nhân là do vi khuẩn trong miệng không thể sử dụng chúng để tạo năng lượng.

Đường ăn kiêng Erythritol như Xylitol và erythritol cũng trực tiếp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Nhiều nghiên cứu đã xem xét tác động của erythritol đối với sâu răng và kết quả không thống nhất. Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng đường Erythritol giảm mảng bám và vi khuẩn có hại qua đó làm giảm nguy cơ bị sâu răng.

Tóm lại, đường ăn kiêng Erythritol có nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng vẫn cần xem xét cẩn thận khi sử dụng. Béo phì là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng làm giảm chất lượng cuộc sống. Do đó giảm cân luôn là giải pháp hữu hiệu nhất để cải thiện vóc dáng và sức khỏe. Hiện nay, liệu pháp tiêu hao năng lượng là phương pháp giảm cân khoa học đang được nhiều người ưu tiên sử dụng trong đó có giới doanh nhân và nghệ sĩ tin tưởng sử dụng. Phương pháp này được thực hiện bằng cách truyền các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể để tăng cường quá trình chuyển hóa mỡ theo cơ chế tự nhiên mà không gây ra ảnh hưởng gì đến sức khỏe người sử dụng. Trước khi thực hiện liệu pháp tiêu hao năng lượng bác sĩ sẽ cần đánh giá sức khỏe tổng thể của từng người, đo chỉ số cơ thể BMI sau đó sẽ đưa ra phác đồ giảm cân một cách cụ thể. Trong cả quá trình thực hiện liệu pháp tiêu hao năng lượng sẽ luôn có bác sĩ điều trị đồng hành theo sát, lên kế hoạch dinh dưỡng chi tiết kết hợp với chế độ luyện tập vận động điều độ để có hiệu quả giảm cân tốt nhất.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám Drip Hydration, Quý khách vui lòng bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn ngay Tại đây
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
xem thêm
Các phương pháp điều trị rối loạn chuyển hóa ở người

Các phương pháp điều trị rối loạn chuyển hóa ở người

Bệnh rối loạn chuyển hóa protein gây ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?

Bệnh rối loạn chuyển hóa protein gây ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?

Bệnh rối loạn chuyển hóa đường là gì và tác động của nó tới sức khỏe?

Bệnh rối loạn chuyển hóa đường là gì và tác động của nó tới sức khỏe?

Các lưu ý khi sử dụng thuốc chữa rối loạn chuyển hóa

Các lưu ý khi sử dụng thuốc chữa rối loạn chuyển hóa

Thiền định có giúp bạn sống thọ hơn?

Thiền định có giúp bạn sống thọ hơn?

14

Bài viết hữu ích?