Chế độ ăn uống thực dưỡng thực tế đã xuất hiện từ thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Tuy nhiên, nó chỉ được biết đến khi nó được phát triển bởi 1 triết gia Nhật Bản tên là George Ohsawa vào thế kỷ 19. Ông tin rằng cách tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe sẽ phải bao gồm nhiều khía cạnh lối sống, từ chế độ ăn uống và tập thể dục, luyện tập thiền định và ngay cả năng lượng 'âm dương' trong mỗi loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày.
Chế độ ăn thực dưỡng tập trung vào việc lựa chọn các sản phẩm hữu cơ, được trồng tại địa phương và theo mùa, càng hòa hợp với thiên nhiên càng tốt.
Một chế độ ăn thực dưỡng hiện đại sẽ được khẩu phần như sau:
Phương pháp chế độ ăn thực dưỡng cũng bao gồm những khuyến nghị về lối sống, bao gồm:
Những người lựa chọn chế độ ăn thực dưỡng thường tuân thủ rất nghiêm ngặt các quy tắc về chuẩn bị, nấu nướng và ăn uống, trong khi những người khác thoải mái hơn và chỉ tuân theo các quy tắc này một cách điều độ.
Những người ủng hộ chế độ ăn uống thực dưỡng cho rằng tuân theo kế hoạch có thể giúp chữa các bệnh mãn tính bao gồm cả ung thư. Tuy nhiên, Cancer Research UK tuyên bố rằng không có bằng chứng nào cho thấy chế độ ăn uống thực dưỡng điều trị hoặc chữa khỏi bệnh ung thư và cảnh báo rằng nó có thể có những tác động có hại.
Chế độ ăn thực dưỡng không đơn thuần chỉ là một 'chế độ ăn kiêng' mà còn là một hệ thống lối sống - nói một cách đơn giản, nó không phải là kiểm soát cân nặng mà là tạo ra một lối sống cân bằng với thực phẩm là 1 trong những nền tảng của triết lý.
Nếu giảm cân là mục tiêu của bạn thì bằng cách áp dụng cách ăn uống thực dưỡng, bạn có khả năng giảm cân nhưng hãy cẩn thận rằng bạn không thay thế thực phẩm giàu protein bằng quá nhiều carbs. Tinh bột như ngũ cốc và gạo rất dễ ăn quá nhiều. Nghiên cứu cho thấy rằng, chế độ thực dưỡng có tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch với các nghiên cứu cũng báo cáo lượng lipid và cholesterol trong máu thấp hơn cộng với lợi ích trong việc kiểm soát huyết áp. Điều này là nhờ vào bản chất thực vật của các loại thực phẩm được sử dụng trong chế độ ăn này, ít chất béo và nhiều chất xơ.
Các khía cạnh của chế độ ăn thực dưỡng cũng có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại II cũng như những người không mắc bệnh tiểu đường bị hạ đường huyết phản ứng - nghĩa là lượng đường trong máu cực thấp khoảng 4 giờ sau bữa ăn. Chế độ ăn này không làm đường máu tăng cao đột ngột nên không làm tăng nồng độ insulin, giúp người bị tiểu đường kiểm soát đường máu sau ăn tốt hơn.
Vậy phương pháp chế độ ăn thực dưỡng có những điểm bất lợi nào?
Đối với người trẻ, người già và những người bị bệnh hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư, nếu áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt có thể dẫn đến tình trạng thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu 1 cách trầm trọng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn thực dưỡng làm hạn chế sự cung cấp một số khoáng chất và vitamin quan trọng của cơ thể như protein, sắt, canxi, vitamin B12 và D. Đối với những người đã yếu và có thể thiếu cân, một chế độ ăn hạn chế như thế này có thể không cung cấp đủ lượng calo cần thiết để thúc đẩy quá trình phục hồi và đối với những người khỏe mạnh bình thường, đặc biệt là trẻ em, một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt sẽ có thể làm chậm quá trình tăng trưởng và phát triển.
Điều đó nói rằng, có những yếu tố của chế độ ăn uống thực dưỡng có thể hữu ích, miễn là nó được áp dụng theo cách ít nghiêm ngặt hơn. Ăn nhiều trái cây và rau quả và giảm lượng muối, đường và chất béo có thể có tác động tích cực, cụ thể như đã nêu ở trên đối với sức khỏe tim mạch và thậm chí giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận được những lợi ích này bằng cách tuân theo chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.
Nếu bạn đang tìm kiếm 1 kế hoạch ăn uống lành mạnh, chế độ ăn uống thực dưỡng là một lựa chọn tốt. Nó bao gồm rất nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng chứa rất ít calo.
Mặc dù những bằng chứng đưa ra không thuyết phục hoàn toàn trong mọi trường hợp, nhiều nghiên cứu y học chỉ ra rằng chế độ ăn với đa phần là rau củ quả và ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính nguy hiểm. Dù bằng cách nào, bạn cũng sẽ có được nhiều lợi ích sức khỏe với chế độ ăn kiêng này.
Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, thì chế độ ăn kiêng thực dưỡng cũng có thể có những lợi ích nhất định, nhưng đừng để bị mắc bẫy carb.
Nhiều người áp dụng chế độ ăn thực dưỡng để giảm cân và lựa chọn thay thế thịt bằng carbs. Tinh bột, như khoai tây, gạo và mì ống, rất dễ ăn quá nhiều, làm tăng lượng calo và cân nặng. Thay vào đó, hãy ăn nhiều rau củ và trái cây thay cho thịt.
Chế độ ăn với nhiều rau và cá sẽ là sự lựa chọn hợp lý nếu bạn đang phải đối mặt với bệnh lý tiểu đường, tim mạch hoặc chỉ số cholesterol máu cao. Nó giúp giảm cholesterol và bất kỳ chế độ ăn kiêng nào giúp giảm cân đều tốt cho tất cả các tình trạng này.
Vì chế độ ăn kiêng hạn chế đồ ngọt và béo nên đây cũng là một yếu tố góp phần kiểm soát cân nặng của chế độ ăn này.
Phương pháp chế độ ăn thực dưỡng bao gồm các thực phẩm nên ăn và không nên ăn cũng như các phương pháp chế biến.
Các phương pháp nấu ăn khi bạn ăn thực dưỡng sẽ là hấp, luộc, áp chảo, ăn sống và nướng. Các thực phẩm có thể sử dụng gồm:
Những thứ không nên ăn trong chế độ ăn thực dưỡng gồm:
Chế độ ăn uống thực dưỡng được phát triển và trở nên phổ biến như hiện nay là nhằm mục đích tránh việc hấp thụ các độc tố từ các loại thực phẩm, trong khi nhiều người khác lại áp dụng chế độ ăn thuần chay hoàn toàn với việc loại bỏ tất cả các sản phẩm từ sữa hoặc thịt.
Một số người bị ung thư nghĩ rằng sống theo lối sống thực dưỡng có thể giúp họ chống lại sự tiến triển của ung thư và dẫn đến chữa khỏi bệnh. Thực tế rằng chế độ ăn uống thực dưỡng có thể giúp những bệnh nhân ăn uống và có lối sống tốt hơn, tích cực hơn. Tuy nhiên, như đã nói, đến nay không hề có một bằng chứng khoa học nào chứng minh khả năng chống ung thư của chế độ ăn thực dưỡng cả mà ngược lại, những bệnh nhân ung thư đang có sức khỏe yếu kèm thêm việc phải điều trị hóa, xạ trị có thể trở nên suy kiệt vì thiếu năng lượng và các dưỡng chất cần thiết nếu áp dụng chế độ ăn này trong thời gian dài.
Bất kỳ chế độ ăn uống nào tăng rau, giảm đường và chất béo, đồng thời bao gồm nguồn protein nạc như cá đều tốt cho bạn theo nhiều cách. Nhưng hầu hết mọi người sẽ mất thời gian để điều chỉnh lối sống và triết lý ăn uống theo chế độ ăn thực dưỡng này. Nếu bạn có thể phối hợp nó với nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác, bạn sẽ có được sức khỏe tốt hơn.
Ngày nay, nếu bạn quan tâm đến cân nặng của mình và muốn quản trị nó 1 cách hiệu quả thì có thể cân nhắc sử dụng các biện pháp giảm cân khoa học, được nghiên cứu kỹ càng. Trong vô vàn các biện pháp giảm cân thì truyền tiêu hao năng lượng được nhiều người dùng đánh giá cao. Phương pháp này chỉ cần thời gian trị liệu là 8 giờ, trong đó 2 giờ để thực hiện các xét nghiệm cần thiết, tiến hành truyền dịch và 6 giờ để tập các bài tập giúp tăng cơ (khoảng 30 phút/buổi, 12 buổi) sẽ giúp giảm 6 - 10% cân nặng/ số đo sau 6 tuần. Dịch truyền được sử dụng trong liệu pháp này bao gồm các vitamin nhóm B, khoáng chất vàng Selen, vitamin C, được truyền theo đường tĩnh mạch, ngay lập tức chuyển hóa năng lượng của các tế bào mỡ thành loại năng lượng ATP. Đây là loại năng lượng cần cho việc thực hiện các hoạt động của tế bào và giúp hồi phục các cơ quan. Năng lượng ATP đồng thời giúp làm tăng hoạt động của tế bào, làm tiêu hao nhanh chóng mỡ thừa, dẫn đến kết quả là làm giảm khối lượng và kích thước tế bào toàn thân, bao gồm cả việc làm giảm lượng mỡ nội tạng trong cơ thể. Đặc biệt, trước thực hiện phương pháp này, bạn sẽ được các bác sĩ tiến hành thăm khám sức khỏe, tầm soát bệnh nền, đo chỉ số mỡ…để đánh giá tình trạng thừa cân. Từ đó tư vấn chế độ dinh dưỡng, tập luyện và có liệu trình truyền phù hợp.
25
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
25
Bài viết hữu ích?