Parkinson là một bệnh thần kinh tiến triển mãn tính, bệnh có liên quan đến một phần nhỏ của não có màu tối gọi là chất đen. Theo đó, đây chính là nơi sản xuất dopamine mà não sử dụng. Dopamine là chất truyền tin hóa học truyền tải thông điệp giữa các dây thần kinh kiểm soát chuyển động của cơ, cũng như những dây thần kinh liên quan đến trung tâm khoái cảm và khen thưởng của não.
Thực tế, khi chúng ta già đi, các tế bào ở chất đen này bị chết đi là một điều bình thường, nó xảy ra ở hầu hết với tất cả mọi người với tốc độ chậm. Tuy nhiên, đối với một số người, sự mất mát này xảy ra nhanh hơn, khởi đầu cho bệnh Parkinson phát triển. Khi hơn một nửa phần trăm số tế bào biến mất thì người bệnh có thể nhận thấy những dấu hiệu của bệnh Parkinson.
Dù là bệnh lý nguy hiểm và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới, nhưng cho đến nay những nguyên nhân gây bệnh Parkinson vẫn chưa được biết rõ. Có một số bằng chứng về yếu tố di truyền, môi trường, hoặc sự kết hợp của cả 2 có thể là nguyên nhân bệnh Parkinson tiến triển.
Ted Dawson, MD, Ph.D - giám đốc Viện Kỹ thuật Tế bào tại Johns Hopkins cho biết: “Khoảng 10 đến 20% trường hợp mắc bệnh Parkinson có liên quan đến nguyên nhân di truyền”. Các loại gen trội nhiễm sắc thể thường bạn nhận được có thể là từ bố hoặc mẹ. Điều này giải thích rằng, những nguyên nhân gây bệnh phần lớn là vô căn, chưa thực sự rõ ràng, Dawson cũng cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng đó có thể là sự kết hợp giữa việc tiếp xúc với môi trường - chất độc hoặc thuốc trừ sâu và cấu trúc di truyền của bạn”.
Một số yếu tố nguy cơ có thể liên quan đến nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson như sau:
Mặc dù những nguyên nhân của bệnh Parkinson không thực sự rõ ràng, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng sự tiến triển của bệnh. Vậy nguyên nhân nào có thể dự phòng và nguyên nhân nào không thể dự phòng?
Những nguyên nhân gây bệnh Parkinson do yếu tố di truyền, tuổi tác, giới tính là những yếu tố tự nhiên mà chúng ta không thể dự phòng được. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể hạn chế được những rủi ro này bằng cách thực hiện các xét nghiệm sớm. Bên cạnh đó, thay đổi về lối sống, tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh có thể đem lại một số hữu ích.
Cho đến nay, bệnh Parkinson vẫn không có phương pháp điều trị dứt điểm nên việc lập kế hoạch dự phòng bệnh, quản lý điều trị bệnh từ sớm là vô cùng quan trọng. Dù có một số nguyên nhân gây bệnh là không thể dự phòng được, nhưng bạn vẫn có thể hạn chế những rủi ro của bệnh với những xét nghiệm sau đây:
Không có xét nghiệm cụ thể nào cho bệnh Parkinson, tuy nhiên các bác sĩ và các chuyên gia thần kinh học có thể dựa vào thông tin tiền sử bệnh, kiểm tra khả năng vận động, hoạt động thể chất để đưa ra chẩn đoán. Một số xét nghiệm thần kinh để chẩn đoán bệnh như:
Vì nguyên nhân bệnh Parkinson có liên quan đến gen nên các xét nghiệm di truyền cũng có thể được chỉ định để xác định tình trạng. Mặc dù không phải là một khía cạnh tiêu chuẩn để chẩn đoán nhưng xét nghiệm này có thể được xem xét khi bác sĩ có các nghi ngờ người mắc bệnh liên quan đến di truyền, đặc biệt nếu gia đình đã có tiền sử mắc bệnh.
Đột biến ở một số gen, bao gồm synuclein alpha (SNCA), parkin (PRKN) và kinase giả định do PTEN gây ra 1 (PINK1) có thể xác định được thông qua các xét nghiệm - đây là dấu hiệu của trường hợp di truyền.
Hoạt động thể chất thường xuyên không chỉ làm tăng sức khỏe tổng thể mà còn được chứng minh là có tác dụng làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson và có khả năng trì hoãn sự khởi phát của bệnh. Theo một nghiên cứu năm 2015, những người trong độ tuổi 35-39 thường xuyên tham gia hoạt động thể chất thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn 40%.
Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên cũng giúp cải thiện chức năng vận động, giúp giữ thăng bằng tốt, đồng thời giúp tăng cường sức mạnh ở các bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh.
Chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng bệnh. Bạn hãy áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải, nhiều rau, trái cây, chất béo không bão hòa, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt, điều này có thể giúp trì hoãn sự khởi phát của bệnh Parkinson.
Ngoài ra, hãy cố gắng hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ.
Tóm lại, bệnh Parkinson là một rối loạn thần kinh tiến triển gây ra sự co cứng, run tay chân, làm giảm khả năng vận động. Nguyên nhân bệnh Parkinson vẫn chưa được chẩn đoán rõ ràng và cũng chưa có biện pháp điều trị dứt điểm, nhưng nếu biết những yếu tố nguy cơ rủi ro, phát hiện sớm và thay đổi lối sống thì vẫn có thể giúp làm chậm tiến trình và trì hoãn sự khởi phát của nó.
Vì vậy, nếu bạn xuất hiện những yếu tố nguy cơ gây bệnh thì hãy đến các trung tâm y tế để thăm khám và nhận được sự tư vấn của bác sĩ.
Tài liệu tham khảo: Hopkinsmedicine.org, apdaParkinson.org, health.com
22
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
22
Bài viết hữu ích?