Sắt là một vi chất dinh dưỡng cần thiết cho hầu hết các sinh vật sống. Sắt đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp DNA, RNA và protein và tham gia vận chuyển điện tử, hô hấp tế bào, tăng sinh và biệt hóa tế bào cũng như điều hòa biểu hiện gen. Tuy nhiên, có một ranh giới nhỏ giữa hàm lượng sắt dư thừa và không đủ trong cơ thể. Tình trạng quá tải sắt rất nguy hiểm về mặt sinh hóa, gây ra độc tính nghiêm trọng và tạo ra các loại oxy phản ứng thông qua phản ứng Fenton, dẫn đến tổn thương màng tế bào, protein và DNA.
Axit béo omega-3 đóng vai trò thiết yếu trong nhiều quá trình sinh lý, bao gồm chuyển hóa năng lượng và truyền tín hiệu, cũng như đóng vai trò là thành phần cấu trúc của màng tế bào. Axit béo omega-3 cũng giúp duy trì cân bằng nội môi và chống lại bệnh tật.
Các nghiên cứu gần đây sử dụng sinh vật mẫu cũng như nghiên cứu lâm sàng đã tiết lộ mối liên hệ giữa axit béo omega-3 và chuyển hóa sắt. Hơn nữa, các rối loạn khác nhau liên quan đến sắt bị ảnh hưởng đáng kể bởi axit béo omega-3. Có mối quan hệ rõ ràng giữa chuyển hóa sắt và axit béo omega-3; tuy nhiên các cơ chế cơ bản vẫn chưa được biết. Vì vậy, cần có nghiên cứu chuyên sâu để xác định bản chất chính xác của các tương tác trao đổi chất của các chất dinh dưỡng này. Vậy uống sắt và omega 3 cùng lúc có được không?
Uống sắt và omega 3 cùng lúc được không? Câu trả lời là CÓ. Trên thực tế, việc kết hợp các chất bổ sung này với nhau và cùng với thực phẩm thường được khuyến khích, vì nhiều lý do:
Hãy nhớ rằng điều cần thiết là phải tuân theo liều lượng khuyến nghị cho mỗi chất bổ sung và tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào hoặc đang dùng các loại thuốc khác. Họ có thể cung cấp lời khuyên cá nhân dựa trên nhu cầu cụ thể của bạn.
Vì vậy, tóm lại, dùng Omega 3 và sắt trong cùng bữa ăn là một lựa chọn thông minh để hấp thụ tốt hơn, giảm tác dụng phụ và mang lại lợi ích sức khỏe tổng thể.
Lượng omega-3 nên tiêu thụ mỗi ngày sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng thể chất hoặc hoạt động. Nhu cầu và cung cấp cũng được xác định bởi tỷ lệ axit béo omega-3 và omega-6 với nhau. Axit béo omega-6 cũng thuộc nhóm axit béo không bão hòa đa chủ yếu được tìm thấy trong dầu thực vật cũng như các sản phẩm thịt và xúc xích. Do thói quen ăn uống ngày nay, tỉ lệ giữa 02 axit béo - tỷ lệ omega-3 và omega-6 tối ưu nên ở mức tối đa là 1:4.
Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thường cần nhiều chất sắt hơn nam giới do kinh nguyệt. Tuy nhiên, tình trạng thừa sắt phổ biến hơn là thiếu chất sắt, vì vậy có thể nên ngừng bổ sung sắt trừ khi bạn được bác sĩ kiểm tra nồng độ sắt bằng xét nghiệm sắt trong huyết thanh, chẳng hạn như xét nghiệm Ferritin huyết thanh.
Nếu bạn đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc truyền máu và muốn đảm bảo rằng mình có lượng chất sắt cao nhất hiện có, đừng ăn thực phẩm có chứa sắt và canxi trong cùng một bữa ăn. Ngoài ra, cà phê và trà cũng như sữa có thể ức chế sự hấp thu sắt nếu dùng cùng bữa.
Qua bài viết này, hy vọng bạn đã tìm được câu trả lời: Uống sắt và omega 3 cùng lúc có được không? Điều này sẽ giúp bạn biết cách bổ sung chất dinh dưỡng phù hợp để cơ thể hấp thu được tối đa chất dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thông qua các loại thực phẩm chức năng hoặc bổ sung qua liệu trình bổ sung cả vitamin và khoáng chất khác qua đường tĩnh mạch để cơ thể hấp thu nhanh hơn, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả hơn.
Nguồn tham khảo: pubmed.ncbi.nlm.nih.gov, quora.com
488
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
488
Bài viết hữu ích?