Zalo

Tác hại khi ăn dầu mỡ nhiều

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Chất béo là nhóm chất dinh dưỡng không thể thiếu trong chế độ ăn của con người. Nó giúp xây dựng các mô thần kinh, hormone và kiểm soát tình trạng viêm. Hơn nữa chất béo tốt còn giúp cơ thể hấp thu vitamin A, D, E và K từ thực phẩm tiêu thụ. Tuy nhiên, việc ăn dầu mỡ nhiều có thể dẫn tới tình trạng thừa cân, béo phì do lượng calo từ chất béo chuyển hóa thành mỡ trong cơ thể dễ dàng hơn so với carbohydrate hoặc protein. Các chất béo xấu còn làm tăng cholesterol và gây ra các bệnh tim mạch, tăng huyết áp. Vậy thực sự ăn nhiều dầu mỡ có tốt không?

1. Tại sao không nên ăn nhiều dầu mỡ?

Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ thường chứa nhiều calo, chất béo không lành mạnh và carbohydrate tinh chế, muối khi tiêu thụ quá mức có thể để lại nhiều hậu quả cho sức khoẻ như:

  • Ăn nhiều dầu mỡ khó tiêu: Chất béo có trong thực phẩm dầu mỡ sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá, dễ gây đầy hơi, chướng bụng và khó chịu ở dạ dày. Nghiên cứu cũng cho thấy, chất béo được tiêu hóa chậm nhất trong các nhóm dinh dưỡng. Việc nạp quá nhiều chất béo có thể làm chậm quá trình tiêu hoá và cần nhiều hơn sự hoạt động của các enzym tiêu hoá để phân huỷ chúng. Vì vậy người ăn dầu mỡ nhiều rất dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hoá khó chịu.
  • Ăn nhiều dầu mỡ gây tăng cân: Thực phẩm nhiều dầu mỡ thường chứa nhiều calo và nhiều chất béo không lành mạnh như chất béo chuyển hóa có liên quan đến việc tăng cân và béo phì.
  • Ăn nhiều dầu mỡ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Các nghiên cứu đã chỉ ra việc ăn thực phẩm chiên rán chứa nhiều dầu mỡ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch như bệnh mạch vành, suy tim, đái tháo đường và tăng huyết áp.
  • Ăn nhiều dầu mỡ làm tăng nguy cơ đái tháo đường: Vì các thực phẩm dầu mỡ có thể làm tăng chứng viêm, tăng cân và các vấn đề về kiểm soát đường huyết không ổn định.
  • Ăn nhiều dầu mỡ thực sự gây ra các vấn đề về da: Ăn nhiều thức ăn dầu mỡ theo thời gian có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và vẻ ngoài của làn da. Ăn nhiều chất béo không lành mạnh có thể gây rối loạn cân bằng vi khuẩn trong ruột và cân bằng hormone gây ra tình trạng mụn và các vấn đề về da khác.
Ăn dầu mỡ nhiều có thể gây hại cho sức khỏe tổng quát

2. Các loại chất béo tốt cho sức khoẻ mà bạn có thể sử dụng

Ăn dầu mỡ nhiều có thể gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe tim mạch của bạn. Tuy nhiên, việc thay các chất béo xấu bằng chất béo tốt lại giúp cải thiện sức khỏe toàn diện, giúp giảm mức cholesterol toàn phần cho cơ thể. Các loại chất béo tốt nên được cân nhắc sử dụng gồm có:

  • Chất béo không bão hoà đơn: Tìm thấy trong dầu hạt cải, oliu và đậu phộng. Bơ, các loại đậu và hạt cũng chứa nhiều các chất béo này.
  • Chất béo không bão hòa đa: Được tìm thấy trong các loại dầu thực vật như dầu ngô, dầu hướng dương, đậu nành, các loại ngũ cốc và một số loại hạt như vừng, hướng dương.
  • Axit béo omega-3: Thường được tìm thấy trong hải sản như cá hồi, cá trích, cá mòi và các thu. Hạt lanh, dầu hạt lanh và quả óc chó cũng chứa một lượng lớn omega-3.
Ăn dầu mỡ nhiều có thể gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe tim mạch của bạn 

3. Làm thế nào để tiêu thụ chất béo một cách hợp lý trong chế độ ăn?

Chất béo rất quan trọng đối với cơ thể, vì vậy bạn không cần cắt bỏ tất cả chất béo ra khỏi chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế lượng chất béo tiêu thụ bằng cách tính toán lượng calo mà chất béo cung cấp trong mỗi bữa ăn, có thể quy đổi mỗi gam chất béo ra khoảng 9 calo. Bên cạnh đó nên cố gắng sử dụng thực phẩm có chứa chất béo không bão hoà và axit béo omega-3. Tránh thực phẩm có nhiều chất béo bão hoà và chất béo chuyển hóa. Các phương pháp khác giúp kiểm soát lượng chất béo tiêu thụ gồm có:

  • Tránh các thức ăn nhanh và thực phẩm chiên vì hầu như các loại thực phẩm này có chứa lượng chất béo chuyển hóa lớn.
  • Hạn chế lượng thịt đỏ tiêu thụ thay vào đó hãy ăn cá, thịt gia cầm và các loại protein thực vật khác.
  • Sử dụng dầu hạt cải khi nướng bánh hoặc dùng dầu oliu khi nấu ăn.
  • Lựa chọn các thức ăn nhẹ lành mạnh hơn như một ít đậu phộng không muối hoặc đậu nành thay vì các thức ăn nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên.
  • Sử dụng bơ thực vật dạng lỏng hoặc mềm thay vì mỡ động vật, những loại bơ thực vật có ít chất béo bão hòa và không có chất béo chuyển hóa.

Tóm lại, ăn dầu mỡ nhiều có thể gây hại cho cơ thể, đặc biệt là ở người lớn tuổi khi gây thừa cân, béo phì, rối loạn tiêu hoá do khó tiêu và tăng nguy cơ tim mạch. Vì vậy trong chế độ ăn hàng ngày bạn cần chú ý lựa chọn những loại chất béo tốt, hạn chế ăn các thức ăn nhanh, đã qua chế biến để có thể cải thiện sức khỏe.

Đặc biệt, nếu bạn đang thực hiện các chế độ ăn kiêng lành mạnh để giúp giảm cân thì có thể cân nhắc sử dụng liệu pháp tiêu hao năng lượng để đạt được hiệu quả nhanh và bền vững hơn. Đây là phương pháp giảm cân đa trị liệu, được thực hiện bằng cách truyền tĩnh mạch các vi hoạt chất có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa. Cùng với chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý, liệu pháp tiêu hao năng lượng sẽ giúp bạn đào thải mỡ tới cấp độ tế bào và giảm cân hiệu quả mà không gây mệt mỏi hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám DripCare, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888 hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu
Bài viết của Bác sĩ Nguyễn Hải Minh xem thêm bài viết cùng tác giả
xem thêm
Vai trò của Carbohydrate, những lợi ích sức khỏe, dinh dưỡng và rủi ro

Vai trò của Carbohydrate, những lợi ích sức khỏe, dinh dưỡng và rủi ro

Vai trò của chất béo trong cơ thể

Vai trò của chất béo trong cơ thể

Cách giảm mỡ vùng cổ

Cách giảm mỡ vùng cổ

Chất béo tốt, chất béo xấu và bệnh tim mạch

Chất béo tốt, chất béo xấu và bệnh tim mạch

Chất béo tốt: Từ khoa học đến triết lý ẩm thực

Chất béo tốt: Từ khoa học đến triết lý ẩm thực

78

Bài viết hữu ích?