Zalo

Lượng carb trong cá hồi bao nhiêu? Ăn cá hồi có béo không?

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Cá hồi là loại cá thơm ngon, có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao nên thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên với những đối tượng đang mong muốn giảm cân khi lựa chọn cá hồi đều muốn biết thông tin chi tiết về hàm lượng carb trong cá hồi chiếm tỷ lệ thế nào, lượng calo trong cá hồi cung cấp trong một khẩu phần là bao nhiêu. Và sử dụng cá hồi có giúp quá trình giảm cân hiệu quả hay không?

1. Thành phần dinh dưỡng cá hồi

Cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường cơ thể. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của USDA, 3 ounce (oz) hoặc khoảng 85 gam (g) cá hồi Đại Tây Dương nấu chín có chứa:

  • 175 calo
  • 10,5 g chất béo
  • 0 g carbohydrate
  • 18,79 g chất đạm

Cùng một khối lượng như trên ở cá hồi Đại Tây Dương đã được nấu chín cũng cung cấp:

  • 82% lượng vitamin B12 được khuyến nghị hàng ngày (RDA)
  • 46 % selen
  • 28% niacin
  • 23 % phốt pho
  • 12 % thiamin
  • 4% vitamin A

Cá hồi hoang dã giàu dinh dưỡng hơn cá hồi nuôi. Cơ sở dữ liệu tương tự khuyên rằng cùng một lượng cá hồi hoang dã có chứa:

  • 118 calo
  • 3,65 g chất béo
  • 0 g carbohydrate
  • 19,93 g chất đạm

Cá hồi cũng mang lại cho một người:

  • 177 % lượng vitamin B12 được khuyến nghị hàng ngày (RDA)
  • 64% vitamin D
  • 59 % selen
  • 48% niacin
  • 39 % phốt pho
  • 5 % thiamin
  • 4,8% vitamin A

Thành phần axit béo của cá hồi thay đổi tùy thuộc vào việc chúng được nuôi ở trang trại hay đánh bắt tự nhiên. Cá hồi nuôi nhìn chung có hàm lượng chất béo cao hơn, bao gồm cả chất béo bão hòa

Và cũng tương tự như thịt cá hồi, dinh dưỡng trong lườn cá hồi sẽ phụ thuộc vào loại cá hồi cũng như loại cá đó được nuôi trong môi trường nào.

Cá hồi chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường cơ thể

2. Ăn cá hồi có béo không?

Với hàm lượng calo cá hồi được trình bày ở trên thì ăn có hồi có béo không. Cá hồi là món ăn tốt giúp giảm cân, đặc biệt cá hồi có hàm lượng chất dinh khá tốt cung cấp đầy đủ cho sức khoẻ chẳng hạn như omega 3 hoặc hàm lượng protein trong cá hồi khá phong phú. 

Hơn nữa, cá hồi còn chứa thành phần tryptophan giúp tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp tiêu hao mỡ thừa một cách nhanh chóng. Những chất này còn hỗ trợ phát triển cơ bắp và hiệu quả trong việc giảm mỡ thừa trong cơ thể. 

Ngoài ra, bổ sung cá hồi vào khẩu phần ăn còn giúp giữ cho huyết áp và các chỉ số cholesterol trong cơ thể được ổn định, ngăn ngừa được tình trạng cục máu đông trong các động mạch của cơ thể. Hàm lượng protein và vitamin trong cá hồi cao giúp phát triển và phục hồi cơ bắp khá hiệu quả từ đó cũng duy trì mức huyết áp tối ưu, ngăn ngừa các chứng bệnh tim mạch và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. 

Tuy nhiên, không phải vì cá hồi có quá nhiều lợi ích mà chúng ta sử dụng cá hồi liên tục. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một tuần chỉ nên sử dụng khoảng 140 gam cá hồi để được bổ sung dưỡng chất đầy đủ. 

Cá hồi có thể dễ dàng thay thế những lựa chọn kém lành mạnh hơn trong bữa ăn để làm nguồn cung cấp protein chính. Dưới đây là một số mẹo để đưa nhiều cá hồi vào chế độ ăn uống của bạn:

  • Sử dụng cá hồi làm nguồn protein chính.
  • Thêm cá hồi vào món mì ống hoặc cơm.
  • Thịt cá hồi băm nhỏ để làm salad.
  • Làm miếng cá hồi hoặc bánh mì kẹp thịt.

Ngoài ra, hãy thử những công thức nấu ăn ngon và tốt cho sức khỏe do các chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký phát triển:

  • Cá hồi nướng chay
  • Salad mì ống cá hồi
  • Cá hồi xông khói & trứng rau củ hầm

Để cá hồi mang lại hiệu quả giảm cân tốt nhất, bạn nên kết hợp với một chế độ tập luyện cũng như ăn uống hợp lý. Dưới đây là thực đơn giảm cân với cá hồi mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Salad cá hồi giảm cân 

Nguyên liệu

  • 200g cá hồi
  • 150 g xà lách
  • 100g bí đỏ
  • 1/2 củ cà rốt
  • Nước sốt mè rang

Cách thực hiện

  • Cá hồi cắt lát mỏng to bản, rửa sạch, để ráo nước, đem chiên cùng bơ cho chín, sau đó gắp ra đĩa.
  • Rau xà lách rửa sạch cắt khúc 5 cm.
  • Cà rốt bào nhỏ hoặc thái sợi, đem trần qua nước sôi.
  • Bí đỏ thái sợi, luộc chín.
  • Bơ thái miếng vừa ăn.
  • Trộn các loại rau củ chung với nước sốt, đem bỏ ngăn mát khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Cuối cùng là bày salad ra đĩa, cho cá hồi đã chiên lên trên và thưởng thức. Các bạn có thể ăn kèm bánh mì nướng.
Salad cá hồi giảm cân 

2.2. Cháo gạo lứt cá hồi giảm cân giúp tăng cường trí lực

Nguyên liệu

  • Gạo lứt: 50 gam giã nát
  • 100g cá hồi băm nhuyễn
  • Nấm hương
  • Dầu mè
  • Gia vị: Muối, bột ngọt, nước mắm

Cách thực hiện

  • Gạo đem vo sạch, ngâm với nước ấm trong 1 giờ rồi cho vào nồi nấu.
  • Cá hồi, hành khô băm nhuyễn đem xào chung với nhau, nêm nước mắm, bột ngọt cho vừa ăn.
  • Nấm hương rửa sạch thái độ dày vừa phải rồi cho lên bếp xào cùng cá hồi và nêm vừa ăn.
  • Khi cháo sắp sắp chín, cho cá hồi cùng nấm hương vào rồi khuấy đều. Đợi khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng cho cháo ra bát và thưởng thức thành quả của mình.

2.3. Cá hồi nướng chanh lạ miệng giảm cân hiệu quả

Nguyên liệu

  • 300 cá hồi
  • 1 quả tranh
  • Dầu oliu
  • Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm
  • Giấy bạc

Cách thực hiện

  • Cá hồi rửa sạch để ráo rồi rắc tí muối tiêu cả hai mặt cho thấm gia vị.
  • Lót giấy bạc lên khay nướng,cho cá lên khay, rồi sếp chanh thái lát mỏng lên khắp bề mặt cá. Sau đó tưới dầu oliu lên. Cho vào lò nướng, nướng với nhiệt độ 200 độ C trong vòng khoảng 20 phút là cá chín.
  • Cá chín, lấy khay ra khỏi lò nướng cho cá ra đĩa và dùng.

3. Một vài rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng cá hồi

Ăn cá hồi hàng ngày không tốt cho sức khỏe, vì nó có thể chứa hàm lượng thủy ngân và chất ô nhiễm vừa phải. Những thứ này có thể tích tụ trong môi trường tự nhiên của cá hồi. Do đó, những loại cá có dầu nên được tiêu thụ không quá bốn lần mỗi tuần.

Thực phẩm chứa nhiều thủy ngân có thể gây hại cho phụ nữ nếu đang mang thai. Khi mang thai, phụ nữ được khuyến cáo không nên ăn quá 2 phần cá mỗi tuần, đồng thời loại trừ tất cả các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm và cá thu

Bên cạnh đó, dưới đây là một số lời khuyên quan trọng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh khi sử dụng thực phẩm từ cá hồi:

  • Mua cá hồi tươi được bảo quản lạnh đúng cách ở nhiệt độ 40°F hoặc thấp hơn.
  • Loại bỏ cá hồi có mùi hăng hoặc tanh quá mức.
  • Để giảm cân thành công khi sử dụng cá hồi nên chế biến các món ăn lành mạnh, hạn chế đồ chiên rán…

Điều quan trọng cần lưu ý là chế độ ăn uống tổng thể hoặc mô hình ăn uống tổng thể của một người là yếu tố quan trọng nhất để phòng bệnh. Một chế độ ăn uống đa dạng sẽ có lợi cho sức khỏe hơn là tập trung vào từng loại thực phẩm riêng lẻ.

Trên đây là những chia sẻ về lượng carb trong cá hồi cũng như cách ăn cá hồi lý tưởng để tốt cho sức khỏe cũng như quá trình giảm cân. Bạn có thể tham khảo và áp dụng để thấy được kết quả tốt nhất.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám DripCare, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888
Bài viết của Bác sĩ Vũ Thị Quỳnh Chi xem thêm bài viết cùng tác giả
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
xem thêm
Ăn quả ngọt có béo không?

Ăn quả ngọt có béo không?

Gợi ý lộ trình giảm cân hiệu quả, lành mạnh và bền vững

Gợi ý lộ trình giảm cân hiệu quả, lành mạnh và bền vững

Ăn chất béo để giảm cân, vì sao?

Ăn chất béo để giảm cân, vì sao?

100g cá hồi bao nhiêu protein và có tốt để tăng cơ giảm mỡ không?

100g cá hồi bao nhiêu protein và có tốt để tăng cơ giảm mỡ không?

Có nên dùng cách giảm mỡ bụng bằng quả bơ không?

Có nên dùng cách giảm mỡ bụng bằng quả bơ không?

69

Bài viết hữu ích?