Zalo

Làm thế nào để đối phó với tình trạng nôn nao nếu bạn bị rối loạn tiêu hóa?

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Những tác động khắc nghiệt của tình trạng nôn nao có thể còn khó khăn hơn đối với những người bị rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như trào ngược axit, hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc bệnh viêm ruột (IBD). Rượu có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng này, dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng và kéo dài hơn. Do đó, những người bị rối loạn tiêu hóa nên hết sức thận trọng khi uống rượu và thực hiện các biện pháp để giảm thiểu tác động đến hệ tiêu hóa của họ.

1. Tìm hiểu biết về tác hại của rượu đối với Hệ tiêu hóa

Tiêu thụ rượu có thể có một loạt các tác động xấu đến cơ thể, bao gồm cả hệ thống tiêu hóa. Rượu có thể gây viêm và kích ứng đường tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng như: trào ngược axit, đau dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy. 

Những triệu chứng khó chịu này xảy ra vì rượu có thể kích thích sản xuất axit dạ dày, dẫn đến tăng axit trong dạ dày, có thể góp phần gây trào ngược axit và ợ nóng. Hơn nữa, uống quá nhiều rượu có thể gây tổn thương và viêm gan, dẫn đến viêm gan do rượu và xơ gan vì gan chuyển hóa rượu, tạo ra các sản phẩm phụ độc hại có thể làm hỏng tế bào gan. 

rối loạn tiêu hóa
Uống nhiều rượu có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa 

Uống rượu nhiều có thể dẫn đến sẹo mô gan, suy giảm chức năng gan và có khả năng dẫn đến suy gan. Ngoài ra, rượu có thể làm hỏng tuyến tụy, nơi sản xuất các enzyme hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, dẫn đến viêm tuyến tụy hoặc viêm tụy. Ngược lại, những tình trạng này có thể gây đau dạ dày nghiêm trọng và các vấn đề về tiêu hóa.

2. Các chiến lược đối phó với tình trạng nôn nao do rối loạn tiêu hóa

Đối với những người bị rối loạn tiêu hóa, việc đối phó với tình trạng nôn nao có thể đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, một số chiến lược có thể giúp giảm bớt các triệu chứng nôn nao mà không làm trầm trọng thêm các triệu chứng đường tiêu hóa. 

Một cách tiếp cận là sử dụng thuốc được thiết kế đặc biệt để giảm các triệu chứng nôn nao. Thuốc kháng axit giúp trung hòa axit dạ dày và làm dịu các triệu chứng trào ngược axit, trong khi thuốc chống viêm như ibuprofen có thể giúp giảm đau đầu và đau cơ. 

Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt là đối tượng từng bị rối loạn tiêu hóa. Một khía cạnh quan trọng khác của việc đối phó với tình trạng nôn nao là giữ nước. Uống rượu có thể dẫn đến mất nước, làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu hóa và suy giảm chức năng hệ thống miễn dịch.

3. Mẹo để tránh nôn nao

Sau đây là một số mẹo hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa khi say:

  • Tạo thói quen lối sống lành mạnh

Thay đổi lối sống lành mạnh, chẳng hạn như giảm căng thẳng, tránh hút thuốc và tập thể dục, có thể giúp cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa và giảm khả năng bị nôn nao.

rối loạn tiêu hóa
Một số biện pháp phòng tránh rối loạn tiêu hóa như cai thuốc lá 
  • Hạn chế dùng rượu liên tục và không uống quá nhiều

Một trong những cách chính để ngăn chặn tình trạng nôn nao là tăng tốc độ uống rượu của bạn. Hạn chế số lượng đồ uống mỗi giờ, xen kẽ đồ uống có cồn với nước hoặc đồ uống không cồn khác và tránh uống rượu hoặc đồ uống có nồng độ cồn cao có thể giúp giảm khả năng bị nôn nao.

  • Ăn nhẹ

Ăn một bữa ăn bao gồm protein, chất béo lành mạnh và carbohydrate phức hợp trước khi uống có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ rượu vào máu và giảm tác động lên hệ tiêu hóa.

  • Giữ nước

Uống nhiều nước hoặc các chất lỏng giàu chất điện giải khác trước, trong và sau khi uống rượu giúp bù nước cho cơ thể đồng thời giảm triệu chứng nôn nao.

  • Ngủ và nghỉ ngơi

Thiếu ngủ có thể góp phần làm trầm trọng thêm các triệu chứng nôn nao. Ngủ đủ giấc trước và sau khi uống rượu có thể giúp giảm tác động của rượu lên cơ thể.

Cách tốt nhất để tránh say rượu và giảm thiểu tác động của rượu đối với cơ thể là uống điều độ và thực hiện các bước để tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa và tổng thể. Bằng cách áp dụng các thói quen lối sống lành mạnh và chịu trách nhiệm về việc uống rượu có thể giảm khả năng bị nôn nao đồng thời tăng cường sức khỏe cho bản thân.

Nguồn: Driphydration.com

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám Drip Hydration, Quý khách vui lòng bấm số 0334 458 686 hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu
Bài viết của Bác sĩ Vũ Thị Quỳnh Chi xem thêm bài viết cùng tác giả
xem thêm
Nên ăn gì để tăng cơ mông nhanh?

Nên ăn gì để tăng cơ mông nhanh?

Cách nào để tăng cơ mà không tăng cân?

Cách nào để tăng cơ mà không tăng cân?

Khi tăng cơ có tăng cân không? Vì sao?

Khi tăng cơ có tăng cân không? Vì sao?

Muốn tăng cơ giảm mỡ ăn bao nhiêu calo ngày là đủ cho cả nam và nữ?

Muốn tăng cơ giảm mỡ ăn bao nhiêu calo ngày là đủ cho cả nam và nữ?

Bài tập plank có tăng cơ không?

Bài tập plank có tăng cơ không?

55

Bài viết hữu ích?