Chloride, hay còn được biết đến với tên gọi Clo, là một loại chất điện giải quan trọng, chiếm tỉ lệ 70% các ion âm có trong cơ thể con người. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng nước trong cơ thể, hỗ trợ quá trình hấp thụ các chất khoáng và Vitamin B12, cũng như ngăn ngừa bệnh suy giảm trí nhớ.
Chloride là một khoáng chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, nhưng nguồn thực phẩm chính có thể dễ tìm thấy khoáng chất này là natri chloride, còn được gọi là muối ăn. Chloride mang điện tích và do đó được xếp vào nhóm chất điện phân, cùng với natri và kali. Nó giúp điều chỉnh lượng chất lỏng và các loại chất dinh dưỡng đi vào và ra khỏi tế bào. Bên cạnh đó, nó cũng có tác dụng làm duy trì mức độ pH thích hợp, kích thích axit dạ dày cần thiết cho quá trình tiêu hóa, kích thích hoạt động của các tế bào thần kinh và cơ, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho dòng oxy và carbon dioxide trong tế bào. Chloride được hấp thụ trong ruột non và tồn tại trong chất lỏng và máu của cơ thể. Bất kỳ lượng dư thừa nào cũng được bài tiết qua nước tiểu. Chloride thường liên kết với natri, và do đó lượng trong máu có xu hướng trùng với nồng độ natri.
Mỗi khoáng chất đều đóng một vai trò quan trọng với cơ thể, và chloride khi ở trong cơ thể là một chất điện giải tham gia vào nhiều chức năng và hoạt động thiết yếu của cơ thể như sau:
Chloride trong máu đóng vai trò quan trọng khi cùng kết hợp với hai ion khác là natri và kali để duy trì cân bằng nội môi của cơ thể. Các hợp chất của chloride trong máu hỗ trợ cơ thể cân bằng chất lỏng, đồng thời cung cấp oxy đến tế bào và cân bằng tính axit - bazo.
Ở các chất lỏng ngoại bào, chlorid dễ dàng di chuyển qua màng tế bào, khi đi qua màng tế bào, chloride trong máu sẽ kết hợp với natri, còn ở trong màng tế bào thì sẽ liên kết với kali tạo thành các chất điện giải. Các chất điện giải này duy trì một mạng lưới trên màng tế bào và có tác dụng mang các chất dinh dưỡng khác đi qua màng tế bào.
Chloride có vai trò hỗ trợ tiêu hóa bằng các kích thích dạ dày tiết ra acid dịch vị. Acid dịch vị là một chất cần thiết làm tăng sự co bóp dạ dày trong quá trình tiêu hóa thức ăn.
Cùng với các ion natri và kali, chloride trong máu kết hợp tạo thành các ion điện giải có vai trò truyền tin qua các tế bào thần kinh và cơ bắp, là một trong những chức năng cơ bản của hệ thần kinh.
Chloride có vai trò trong quá trình hấp thu chất khoáng, cụ thể là hỗ trợ cơ thể hấp thụ và vận chuyển sắt và kẽm.
Dù là một khoáng chất có lợi và đóng vai trò quan trọng với cơ thể, tuy nhiên khi hàm lượng chloride trong máu thiếu hay thừa thì cũng đều gây ra các vấn đề tác động tới sức khỏe.
Khi thiếu chloride trong máu môi trường trong cơ thể sẽ có pH cao, thiên về tính kiềm. Khi đó các triệu chứng sẽ xảy ra là yếu cơ, không muốn ăn, mất nước. Các nguyên nhân phổ biến gây ra thiếu chloride chính là nôn, chảy nhiều mồ hôi hay tiêu chảy. Một trong những ví dụ điển hình của việc thiếu chloride tức thì đó chính là khi bạn chơi thể thao ngoài trời và ra mồ hôi nhiều trong thời tiết nắng nóng, các ion điện giả như Natri và Chloride sẽ đào thải ra ngoài theo tuyến mồ hôi. Từ đó, số lượng ion điện giải trong cơ thể sẽ bị hao hụt dẫn đến mệt mỏi, mỏi cơ hay cảm thấy chóng mặt.
Thừa chloride trong máu sẽ khiến hàm lượng ion này vượt quá mức cho phép trong máu. Khi đó, cơ thể sẽ bắt đầu tiến hành bài tiết lượng clorua thừa ra khỏi cơ thể, do đó, bạn có thể sẽ phải đi vệ sinh nhiều lần hơn khi cơ thể thừa lượng chloride. Mặc dù cơ thể có khả năng tái hấp thu ion này, tuy nhiên nếu ở bệnh nhân có vấn đề về thận và hạn chế sự bài tiết chloride thì lượng ion này tích tụ lại có thể gây ung thư dạ dày cho người bệnh.
Tóm lại, Chloride là một trong số các khoáng chất cần thiết cho các phản ứng của cơ thể. Tuy nhiên, thông qua các hoạt động hàng ngày thì khoáng chất này có thể bị đào thảo ra bên ngoài. Do đó, việc bổ sung các thực phẩm có chứa chloride vừa phải là một điều cần thiết đối với mỗi người để đảm bảo sức khỏe tốt.
1225
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
1225
Bài viết hữu ích?