Bí đỏ là một loại bí có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, hình dáng tròn hoặc bầu dục, thường có màu cam hoặc vàng. Bí đỏ xuất hiện trong nhiều món ăn trên khắp thế giới như món súp, món canh, món xào, bánh ngọt, chè….
Theo USDA (Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ), 100g bí đỏ nấu chín sẽ cung cấp khoảng 20 kcal và các chất dinh dưỡng sau:
Bí đỏ không gây béo vì calo trong 100g bí đỏ chỉ khoảng 20 kcal và khoảng 0,07g chất béo. Ngoài ra, trong bí đỏ chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, tránh cảm giác thèm ăn và làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Nhờ vậy mà bí đỏ giúp tránh nguy cơ tăng cân không kiểm soát và hấp thụ mỡ thừa. Tuy nhiên, nếu kết hợp cùng các nguyên liệu khác, bạn nên chọn các loại nguyên liệu ít chất béo, đường và muối. Bạn cần tính toán lại lượng calo một cách cẩn thận để có thể điều chỉnh khẩu phần ăn hằng ngày của mình hợp lý nhất.
Bí đỏ nằm trong nhóm những thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, nhờ cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng có khả năng hấp thu vào cơ thể một cách dễ dàng như: Vitamin C, vitamin nhóm B và các loại vi chất cần thiết khác. Ngoài ra, bí đỏ còn được xếp hạng chứa chất dinh dưỡng cao hơn các loại thực phẩm giàu dưỡng chất khác như cà rốt, súp lơ và bắp cải.
Trong thành phần của bí đỏ chứa nhiều beta carotrne dùng để tổng hợp thành vitamin A. Loại vitamin này rất quan trọng để duy trì thị lực đặc biệt là khi bạn già đi.
Thoái hóa điểm vàng là một dạng mất thị lực trở nên phổ biến hơn khi mọi người già đi. Trong bí đỏ giàu lutein và zeaxanthin - hai hợp chất có khả năng giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do vấn đề tuổi tác.
Ngoài ra, trong bó đỏ còn chưa hàm lượng lớn vitamin C và vitamin E có vai trò như chất chống oxy hóa. 2 chất này giúp ngăn chặn các gốc tự do tác động xấu cho các tế bào mắt.
Bí đỏ chứa zeaxanthin, lutein, các loại vitamin cần thiết như vitamin E, C, A và nhiều chất chống oxy hóa khác giúp bảo vệ làn da dưới tác động có hại của tia UV.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin C có trong bí đỏ cũng giúp cải thiện làn da, giảm viêm và thâm nám. Loại vitamin này thúc đẩy quá trình sản sinh collagen – một loại protein giữ cho da luôn căng mịn và chống lại quá trình lão hóa.
Viện Y tế Quốc gia (NIH) báo cáo rằng tiêu thụ lượng beta-carotene từ các loại thực phẩm tự nhiên có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi và tuyến tiền liệt.
Để có thể chế biến các món ăn giảm cân từ bí đỏ, bạn nên lựa chọn các nguyên liệu đi kèm một cách khoa học và phù hợp để có thể cân đối lượng calo nạp vào cơ thể. Dưới đây là một số cách chế biến món ăn từ bí đỏ giúp đạt hiệu quả giảm cân:
Để làm món salad bí đỏ, bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Cách làm:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách làm:
Trong trường hợp không muốn dùng nước cốt dừa, bạn có thể thay thế bằng sữa tươi hoặc nước lọc.
Tóm lại, bí đỏ là một thực phẩm dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Calo trong bí đỏ khá thấp và chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng. Không có bằng chứng cho thấy bí đỏ gây béo mà thậm chí còn có thể hỗ trợ quá trình giảm cân khi kết hợp với chế độ ăn cân đối và lối sống lành mạnh. Để duy trì cân nặng và sức khỏe tốt, hãy đảm bảo rằng bạn duy trì một chế độ ăn cân đối và vận động đều đặn.
Đặc biệt, nếu bạn đang thực hiện các chế độ ăn kiêng lành mạnh để giúp giảm cân thì có thể cân nhắc sử dụng liệu pháp tiêu hao năng lượng để đạt được hiệu quả nhanh và bền vững hơn. Đây là phương pháp giảm cân đa trị liệu, được thực hiện bằng cách truyền tĩnh mạch các vi hoạt chất có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa. Cùng với chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý, liệu pháp tiêu hao năng lượng sẽ giúp bạn đào thải mỡ tới cấp độ tế bào và giảm cân hiệu quả mà không gây mệt mỏi hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
Tài liệu tham khảo: healthline.com,webmd.com
13
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
13
Bài viết hữu ích?