Khoai tây là một trong các loại thực phẩm phổ biến trên toàn thế giới, đặc biệt ở Mỹ. Tại đây có rất nhiều món ăn hàng ngày được chế biến từ khoai tây. Vậy, khoai tây có gây dị ứng không?
Dù được cho là khá thân thiện và là một trong các rau củ quả ít gây dị ứng nhất, tuy vậy, dị ứng khoai tây vẫn được phát hiện ở cả trẻ em lẫn người lớn, kể cả khoai tây sống hay đã qua chế biến vẫn có nguy cơ gây dị ứng cho người ăn.
Thành phần chính của khoai tây là tinh bột, protein và alkaloid, do đó, dị ứng khoai tây là tình trạng hệ thống miễn dịch của bạn xem các chất protein, alkaloid trong khoai tây là có hại cho cơ thể, từ đó kích hoạt tạo ra histamine và kháng thể. Dị ứng khoai tây đa phần phản ứng trên da, gây ngứa, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hô hấp. Trong một số trường hợp nặng, dị ứng khoai tây có thể ảnh hưởng tính mạng.
Tuy nhiên, bạn cần phân biệt dị ứng khoai tây với ngộ độc khoai tây. Ngộ độc khoai tây thường sẽ xảy ra với những trường hợp ăn khoai tây chưa chín, có mọc mầm.
Khoai tây có dị ứng không? Tất nhiên, khi được chế biến và sử dụng bởi người bị dị ứng khoai tây, loại thực phẩm này hoàn toàn có khả năng gây ra các phản ứng dị ứng khiến cho người ăn cảm thấy khó chịu hay nguy hiểm.
Nếu bạn bị dị ứng khoai tây, có thể phản ứng sẽ xuất hiện ngay sau khi bạn ăn một mẩu khoai tây nhỏ hoặc nếm thử nó, hoặc có thể xuất hiện sau 1 vài giờ. Thậm chí, khi bị dị ứng khoai tây, bạn chỉ cần chế biến khoai tây cũng có thể bị phát ban trên da.
Trên thực tế, nếu bạn không bị dị ứng khoai tây thì việc ăn khoai tây hoàn toàn bình thường, tuy nhiên cũng cần tránh việc ăn khoai tây sống, chế biến chưa kỹ hoặc khoai tây có mầm sẽ dễ gây ngộ độc.
Hơn nữa, ăn quá nhiều khoai tây cũng là một sự lựa chọn không tốt vì nó chứa nhiều tinh bột, ăn nhiều có thể gây tăng nguy cơ tiểu đường tuýp 2, mất cân bằng dinh dưỡng và có nguy cơ dị ứng khoai tây nhẹ.
Không có một dấu hiệu đặc biệt nào để nhận biết người bị dị ứng khoai tây trên thế giới. Các nhà nghiên cứu cho rằng, dị ứng khoai tây có thể bắt nguồn từ các dị ứng chéo với các chất khác, có thể như bạch dương và ngải cứu. Các nhà khoa học cũng đưa ra thêm các thông tin liên quan đến dị ứng khoai tây, đó là với trẻ em bị dị ứng khoai tây, tình trạng này lớn lên có thể khỏi, nhưng với người trưởng thành, tình trạng dị ứng khoai tây có thể theo suốt cuộc đời.
Thông thường, khi bị dị ứng khoai tây, một số triệu chứng phổ biến sau đây sẽ xảy ra
Như vậy, sau khi đã làm rõ rằng khoai tây có gây dị ứng không, thì những các phát hiện dị ứng khoai tây có thể khiến bạn phòng ngừa được các biến chứng gây ra. Thông thường, nếu bạn bị dị ứng khoai tây thì dù ăn các sản phẩm có thành phần khoai tây rất ít cũng có thể khiến bạn bị dị ứng (ở thể nhẹ). Cụ thể đó là những thực phẩm sau:
Ngoài ra, khoai tây là một trong số thực vật họ cà, còn gọi với tên là họ thực vật Solanacea. Do đó, nếu bạn dị ứng với các loại thực phẩm sau đây thì cũng có thể bạn có nguy cơ dị ứng với cả khoai tây
Nhìn chung, dị ứng khoai tây không quá phổ biến trên toàn thế giới, nhưng đây cũng là một trong những loại dị ứng thực phẩm nguy hiểm và cần được phòng tránh để không ảnh hưởng sức khỏe. Nếu không thể sử dụng khoai tây để chế biến các món ăn, bạn có thể sử dụng các thực phẩm như bí đỏ, gạo lứt, hay súp lơ với các thành phần dinh dưỡng tương tự và tránh được nguy cơ dị ứng.
Có thể thấy, dị ứng khoai tây tuy không quá phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra. Để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng tới sức khỏe, tốt nhất với những người có cơ địa nhạy cảm hoặc trong gia đình đã có tiền sử dị ứng thực phẩm thì nên chủ động thực hiện việc tầm soát, hay kiểm tra các loại ký sinh trùng để xác định cơ địa có đang dị ứng với các tác nhân nào hay không. Thông qua đó bác sĩ sẽ có những tư vấn và hướng dẫn bạn cụ thể về cách ăn uống sao cho đảm bảo, an toàn cho sức khỏe.
51
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
51
Bài viết hữu ích?