Zalo

100g đậu rồng bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Đậu rồng là món ăn quen thuộc với người dân miền Nam Việt Nam. Món ăn này nổi tiếng với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên nhiều người đặt ra câu hỏi đậu rồng có bao nhiêu calo và ăn có bị béo không?

1.Thành phần dinh dưỡng của đậu rồng

Để tìm hiểu về thắc mắc 100g đậu rồng bao nhiêu calo, chúng ta cần biết về giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này. Đậu rồng thuộc loại cây thân thảo sống nhiều năm, thuộc họ Fabaceae và có tên khoa học Psophocarpus tetragonolobus. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của USDA, 100g đậu rồng cung cấp các thành phần dinh dưỡng như sau: 

  • Carbohydrate: 4.31g;
  • Protein: 6.95g;
  • Tổng lượng chất béo: 0.87g;
  • Cholesterol: 0g;
  • Folate: 66mg;
  • Niacin: 0.9mg;
  • Acid pantothenic: 0.059mg;
  • Pyridoxine: 0.113mg;
  • Riboflavin: 0.1mg;
  • Thiamin: 0,14mg;
  • Vitamin A: 128 IU;
  • Vitamin C: 18.3mg;
  • Natri: 4mg;
  • Kali: 240mg;
  • Canxi: 84mg;
  • Đồng: 0.051mg;
  • Sắt: 1.5mg;
  • Magie: 34mg;
  • Mangan: 0.218mg;
  • Phốt pho: 37mg;
  • Selen: 1.5mg;
  • Kẽm: 0.39mg.

Có thể thấy, số lượng và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong đậu rồng là rất dồi dào, do đó nó được các chuyên gia khuyến khích bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu, đậu rồng sở hữu gần như đầy đủ các giá trị dinh dưỡng của đậu xanh, khoai tây và đậu nành.

Với hàm lượng dinh dưỡng như trên, các chuyên gia cho biết tiêu thụ đậu rồng sẽ mang lại một số lợi ích như sau:

  • Ngăn ngừa quá trình lão hóa tự nhiên, qua đó giúp da khỏe mạnh và săn chắc;
  • Chống viêm, giảm sưng và hỗ trợ điều trị các bệnh lý viêm khớp;
  • Bổ sung vitamin A giúp mắt sáng khỏe;
  • Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị đái tháo đường;
  • Cải thiện mệt mỏi, tê liệt và yếu cơ;
  • Giảm đau nửa đầu;
  • Hỗ trợ sức khỏe xương;
  • Tăng cường đề kháng và miễn dịch.
Đậu rồng bao nhiêu calo là câu hỏi rất được quan tâm
Đậu rồng bao nhiêu calo là câu hỏi rất được quan tâm

2. Đậu rồng có bao nhiêu calo? Ăn đậu rồng có béo không?

Đậu rồng bao nhiêu calo là câu hỏi rất được quan tâm. Theo các nghiên cứu dinh dưỡng, với mỗi 100g đậu rồng sẽ cung cấp khoảng 49 calo. Con số này không quá cao so với hầu hết các loại thực phẩm, tuy nhiên khi so sánh với các loại đậu khác như đậu que hay đậu bắp thì số calo của đậu rồng lại cao hơn rất nhiều. Vậy ăn đậu rồng có béo không? 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mặc dù cung cấp calo nhiều hơn một số loại đậu khác nhưng đậu rồng vẫn là loại thực phẩm không gây béo, thậm chí ngược lại còn là lựa chọn lý tưởng cho một kế hoạch ăn kiêng giảm cân lành mạnh. Bạn chỉ béo khi ăn 4.1kg đậu rồng mỗi ngày, tương ứng với 2009 calo và vượt qua nhu cầu calo mà một người trưởng thành cần mỗi ngày để duy trì các hoạt động sống. Tất nhiên việc tiêu thụ số lượng đậu rồng đến mức này là không thực tế.

Vậy tại sao đậu rồng lại hỗ trợ giảm cân? Lý do chính khiến đậu rồng trở thành một trong những món ăn tuyệt vời cho những ai đang muốn giảm cân là hàm lượng chất xơ dồi dào và số calo ở mức thấp. Khi tiêu thụ đậu rồng, bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn mà không hề có cảm giác đầy bụng hay khó tiêu, qua đó giúp bạn cắt giảm lượng thực phẩm nạp thêm vào cơ thể. Kèm theo đó, đậu rồng còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và quá trình chuyển hóa năng lượng diễn ra nhanh, hiệu quả hơn để hạn chế tối đa hiện tượng tích tụ năng lượng gây béo phì.

Mỗi 100g đậu rồng sẽ cung cấp khoảng 49 calo
Mỗi 100g đậu rồng sẽ cung cấp khoảng 49 calo

3. Cách ăn đậu rồng đúng để không lo tăng cân

Sau khi được giải đáp thắc mắc 100g đậu rồng bao nhiêu calo và khi ăn sẽ không gây béo, vấn đề tiếp theo được nhiều bạn quan tâm là cách ăn/chế biến loại thực phẩm này. Theo đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên bổ sung một số món ăn từ đậu rồng sau đây vào thực đơn giảm cân:

  • Đậu rồng luộc:
    • Nguyên liệu: Đậu rồng, nước lọc;
    • Cách chế biến: Rửa sạch đậu rồng bằng nước muối để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, sau đó cắt thành khúc vừa miệng và lột phần xơ ở các cạnh. Bước tiếp theo bạn hãy đun sôi nước rồi thả đậu vào luộc trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để thưởng thức;
  • Đậu rồng xào thịt bò/thịt heo:
    • Nguyên liệu: Đậu rồng, thịt bò/thịt heo, gia vị, dầu ăn, hành, tỏi;
    • Cách chế biến: Rửa sạch đậu rồng, sau đó cắt khúc vừa ăn (chú ý loại bỏ xơ), đồng thời rửa sạch thịt bò/thịt heo rồi thái miếng nhỏ. Bước tiếp theo bạn hãy phi thơm hành tỏi trên chảo nóng, sau đó cho thịt bò/thịt heo vào đảo đều đến khi gần chín thì cho đậu rồng vào. Bước cuối cùng là nêm nếm gia vị vừa miệng và thưởng thức;
  • Đậu rồng xào trứng:
    • Nguyên liệu: Đậu rồng, trứng gà ta, dầu ăn, gia vị;
    • Cách chế biến: Rửa sạch đậu rồng, cắt thành miếng nhỏ và tước bỏ xơ. Đập trứng cho vào bát, thêm chút gia vị và đánh đều. Tiếp theo hãy bắc chảo dầu và đun nóng, phi thơm hành rồi đổ đậu rồng vào đảo đều. Khoảng 5 phút thì cho phần trứng đã khuấy vào đảo cùng. Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp và thưởng thức.

Có thể thấy đậu rồng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho quá trình giảm cân. Tuy nhiên quá trình tiêu thụ đậu rồng cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

  • Mỗi ngày có thể tiêu thụ khoảng 300-500g đậu rồng;
  • Nên kết hợp đậu rồng với các loại thực phẩm khác để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng;
  • Kết hợp duy trì tập luyện thể dục thường xuyên như yoga, chạy bộ và chế độ ăn kiêng lành mạnh cùng đậu rồng để đạt kết quả giảm cân nhanh nhất và an toàn nhất.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về đậu rồng bao nhiêu calo để cân bằng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của mình. Ngoài việc cân bằng chế độ dinh dưỡng, bạn cũng có thể áp dụng thêm phương pháp giảm cân khoa học như truyền tiêu hao năng lượng với công thức chuẩn y khoa từ Mỹ. Liệu pháp tiêu hao năng lượng hiện đang là cách giảm cân khoa học được đánh giá rất cao và được nhiều người trong giới thượng lưu lựa chọn bởi không chỉ giúp bạn có một thân hình cân đối, bảo vệ sức khỏe mà còn làm tỷ lệ tái béo phì trở lại vô cùng thấp.

Phương pháp giảm cân này chú trọng đến việc đưa vào cơ thể các loại vitamin, khoáng chất để đào thải mỡ thừa chuyển hóa thành các năng lượng tiêu hao trong ngày. Nhờ đó mà các mảng mỡ thừa dù là ở vùng bụng, dưới da hay nội tạng cũng được loại bỏ sau khoảng thời gian 8 tuần thực hiện.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám DripCare, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888 hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu
Bài viết của Dược sĩ Đỗ Mai Thảo xem thêm bài viết cùng tác giả
xem thêm
Ăn bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo?

Ăn bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo?

Cá basa bao nhiêu calo? Ăn vào có mập không?

Cá basa bao nhiêu calo? Ăn vào có mập không?

Ngô luộc bao nhiêu calo và ăn có gây béo không?

Ngô luộc bao nhiêu calo và ăn có gây béo không?

Trong bề bề bao nhiêu calo? Ăn bề bề có béo không?

Trong bề bề bao nhiêu calo? Ăn bề bề có béo không?

Lượng calo trong bún chả là bao nhiêu? Ăn nhiều có béo không?

Lượng calo trong bún chả là bao nhiêu? Ăn nhiều có béo không?

1238

Bài viết hữu ích?