Trước khi muốn biết vitamin C trong quả cam có lợi ích gì đối với sức khỏe, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vitamin C là gì. Vitamin C có tên khoa học là acid ascorbic, là một hợp chất hữu cơ tham gia vào nhiều quá trình sinh học khác nhau của cơ thể. Các nhà khoa học cho rằng để có một cơ thể khỏe mạnh, cần cung cấp đủ lượng vitamin C hằng ngày tùy theo tuổi, mức độ hoạt động của từng người. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà vitamin C trong quả cam mang lại:
Vitamin C đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sức khỏe, thế nhưng cơ thể lại không tự tổng hợp được loại vitamin này. Vì thế, hầu hết vitamin C đều được bổ sung thông qua rau củ, trái cây, thực phẩm chức năng, thuốc… Tuy nhiên, vitamin C trong quả cam, quýt và các loại rau sẽ bị hao hụt trong quá trình chế biến hay thậm chí là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Điều này có nghĩa là lượng vitamin C trong thực phẩm được cơ thể hấp thụ là không đáng kể. Trong khi đó, nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày là tương đối lớn, cụ thể như sau:
Điều đáng chú ý là 42% người Mỹ trưởng thành không đủ đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C (theo kết quả xét nghiệm máu) hàng ngày từ chế độ ăn uống của họ. Do đó, một chế độ ăn uống đa dạng với nhiều rau xanh, trái cây sẽ giúp bạn nhận đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, các loại trái cây họ cam quýt, rau lá màu xanh đậm… là những nguồn cung cấp vitamin và chất xơ tốt cho cơ thể.
Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng hàm lượng vitamin C trong quả cam là cao nhất trong các loại trái cây và rau củ, nhưng sự thật không phải như vậy. Vậy thì 1 quả cam có bao nhiêu g vitamin C trong thành phần? Trên thực tế, một quả cam chứa 45g vitamin C và con số này chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong ngày của một người trưởng thành khỏe mạnh.
Mặc dù cam nhận được nhiều sự chú ý khi nói đến vitamin C, nhưng chúng không phải là loại trái cây duy nhất chứa nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây là bảng phân tích những loại quả khác có hàm lượng vitamin C cao hơn hoặc gần bằng hàm lượng vitamin C của cam, theo cơ sở dữ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ:
Vai trò của vitamin C đối với cơ thể là không thể thiếu. Sau khi biết được hàm lượng vitamin C trong quả cam và một số loại rau, bạn đã có thể lập kế hoạch ăn uống khoa học và lành mạnh để bổ sung đầy đủ vitamin C cho cơ thể. Bên cạnh đó ngoài bổ sung qua thực phẩm bạn cũng có thể cân nhắc đến việc sử dụng liệu pháp truyền vi chất bao gồm các loại vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng, cũng như sức khỏe tổng thể. Trước khi thực hiện bạn sẽ được thăm khám, làm xét nghiệm vi chất và đưa ra liệu trình truyền phù hợp.
47
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
47
Bài viết hữu ích?