Zalo

1 quả cam có bao nhiêu g vitamin C?

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Vitamin C trong quả cam được xem là có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát hiện vitamin C giúp phòng cảm cúm, giảm stress, tăng năng lượng… Vậy bạn có biết 1 quả cam có bao nhiêu g vitamin C không?

1. Vitamin C trong quả cam có tác dụng gì?

Trước khi muốn biết vitamin C trong quả cam có lợi ích gì đối với sức khỏe, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vitamin C là gì. Vitamin C có tên khoa học là acid ascorbic, là một hợp chất hữu cơ tham gia vào nhiều quá trình sinh học khác nhau của cơ thể. Các nhà khoa học cho rằng để có một cơ thể khỏe mạnh, cần cung cấp đủ lượng vitamin C hằng ngày tùy theo tuổi, mức độ hoạt động của từng người. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe mà vitamin C trong quả cam mang lại: 

  • Tăng cường miễn dịch, phòng bệnh từ gốc: Vitamin C tăng cường sản xuất các tế bào miễn dịch là lympho và phagocytes, giúp bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi trùng. Vitamin C hỗ trợ các tế bào bạch cầu hoạt động hiệu quả và bảo vệ chúng khỏi sự tấn công của các phân tử gây hại, chẳng hạn như gốc tự do. Nghiên cứu đã chứng minh, bổ sung vitamin C sẽ tăng cường sản xuất interferon giúp tăng cường miễn dịch, giảm các triệu chứng ho, sốt.
  • Giảm nguy cơ cảm lạnh, cảm cúm: Vitamin C có công dụng tăng cường hiệu quả của hệ miễn dịch, giảm mức độ nặng của bệnh và rút ngắn thời gian bị cảm lạnh, giúp cơ thể hồi phục nhanh sau bệnh.
  • Giảm stress, tăng năng lượng: Vitamin C giúp tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh, ngăn cản sản xuất cortisol, từ đó giúp cơ thể giảm căng thẳng và tăng năng lượng.
  • Chống oxy hóa: Vitamin C được biết là một trong những chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp đào thải độc tố, loại bỏ những tế bào hư hỏng ra khỏi cơ thể, làm giảm độc tính của thuốc. Đồng thời, vitamin C còn giúp chuyển hóa các thành phần độc hại thành dạng có thể bài tiết qua nước tiểu.
Hình: Vitamin C trong quả cam giúp tăng cường miễn dịch
Vitamin C trong quả cam giúp tăng cường miễn dịch

2. 1 quả cam có bao nhiêu g vitamin C?

Vitamin C đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sức khỏe, thế nhưng cơ thể lại không tự tổng hợp được loại vitamin này. Vì thế, hầu hết vitamin C đều được bổ sung thông qua rau củ, trái cây, thực phẩm chức năng, thuốc… Tuy nhiên, vitamin C trong quả cam, quýt và các loại rau sẽ bị hao hụt trong quá trình chế biến hay thậm chí là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Điều này có nghĩa là lượng vitamin C trong thực phẩm được cơ thể hấp thụ là không đáng kể. Trong khi đó, nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày là tương đối lớn, cụ thể như sau:

  • Trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 1 tuổi:
  • 0 – 6 tháng: 40mg/ngày
  • 7 – 12 tháng: 50mg/ngày
  • Trẻ 1 – 3 tuổi: 15mg/ngày
  • 4 – 8 tuổi: 25mg/ngày
  • 9 – 13 tuổi: 45mg/ngày
  • Trẻ vị thành niên:  Trẻ nữ 14 – 18 tuổi: 65 mg/ngày; trẻ nam 14 – 18 tuổi: 75mg/ngày
  • Nam giới trưởng thành: 90mg/ngày
  • Nữ giới trưởng thành: 75mg/ngày
  • Phụ nữ mang thai: 85mg/ngày
  • Phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ: 120mg/ngày

Điều đáng chú ý là 42% người Mỹ trưởng thành không đủ đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C (theo kết quả xét nghiệm máu) hàng ngày từ chế độ ăn uống của họ. Do đó, một chế độ ăn uống đa dạng với nhiều rau xanh, trái cây sẽ giúp bạn nhận đủ lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, các loại trái cây họ cam quýt, rau lá màu xanh đậm… là những nguồn cung cấp vitamin và chất xơ tốt cho cơ thể.

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng hàm lượng vitamin C trong quả cam là cao nhất trong các loại trái cây và rau củ, nhưng sự thật không phải như vậy. Vậy thì 1 quả cam có bao nhiêu g vitamin C trong thành phần? Trên thực tế, một quả cam chứa 45g vitamin C và con số này chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong ngày của một người trưởng thành khỏe mạnh. 

Mặc dù cam nhận được nhiều sự chú ý khi nói đến vitamin C, nhưng chúng không phải là loại trái cây duy nhất chứa nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây là bảng phân tích những loại quả khác có hàm lượng vitamin C cao hơn hoặc gần bằng hàm lượng vitamin C của cam, theo cơ sở dữ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ:

  • Ớt đỏ (½ cốc): 95mg
  • Nước ép bưởi (¾ cốc): 70mg
  • Quả kiwi (vừa): 64mg
  • Tiêu xanh (½ cốc): 60mg
  • Bông cải xanh (½ cốc): 51mg
  • Dâu tây (½ cốc): 49mg
  • Cải Brussels (½ cốc): 48mg
Hình: Nhiều người lầm tưởng rằng hàm lượng vitamin C trong quả cam là cao nhất
Nhiều người lầm tưởng rằng hàm lượng vitamin C trong quả cam là cao nhất

Vai trò của vitamin C đối với cơ thể là không thể thiếu. Sau khi biết được hàm lượng vitamin C trong quả cam và một số loại rau, bạn đã có thể lập kế hoạch ăn uống khoa học và lành mạnh để bổ sung đầy đủ vitamin C cho cơ thể. Bên cạnh đó ngoài bổ sung qua thực phẩm bạn cũng có thể cân nhắc đến việc sử dụng liệu pháp truyền vi chất bao gồm các loại vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng, cũng như sức khỏe tổng thể. Trước khi thực hiện bạn sẽ được thăm khám, làm xét nghiệm vi chất và đưa ra liệu trình truyền phù hợp.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám DripCare, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888 hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu
Bài viết của Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Cúc xem thêm bài viết cùng tác giả
xem thêm
Ai cần và khi nào cần bổ sung vitamin C?

Ai cần và khi nào cần bổ sung vitamin C?

Cần bao nhiêu vitamin C mỗi ngày cho nam giới?

Cần bao nhiêu vitamin C mỗi ngày cho nam giới?

Myer's Cocktail có thể điều trị rối loạn chức năng miễn dịch thế nào?

Myer's Cocktail có thể điều trị rối loạn chức năng miễn dịch thế nào?

Vitamin C chống lão hóa có tốt không?

Vitamin C chống lão hóa có tốt không?

20 thực phẩm giàu vitamin C nhất

20 thực phẩm giàu vitamin C nhất

23

Bài viết hữu ích?